Trang chủ Thời đại Xã hội Nếu như giáo lý nhà Phật được dạy trong trường học

Nếu như giáo lý nhà Phật được dạy trong trường học

75
0

Hay con người đang tìm tận diệt các loài động vật, hay tàn phá môi trường …

Giá như Đức Nghĩa cũng được nghe Phật pháp, hiểu biết được Nhân Quả thì đã không có những tiếng vỗ tay trong phiên toà khi công lý được thực thi, các Thẩm Phán được tán thưởng khi đã xử đúng người, đúng tội.

Tôi lại muốn Nghĩa sống vì sống mới thấy hết được những hậu quả của những việc mình đã làm. Mới thấy hết nỗi đau khi cha mẹ mất con của gia đình nạn nhân, mới thấy được tội lỗi đã gián tiếp gây ra cái chết của bố mình, mới ân hận khi mà mẹ mình phải đau khổ tột cùng vì mình. Còn chết dễ quá.

Bản thân tôi và những lũ trẻ nếu được biết Phật Pháp từ nhỏ thì đã không có đến vài chục con ong  bị vặn cổ để rút túi mật cho vào miệng, đã không  phá tổ chim lấy trứng  hay bắt chim non để chơi, đã không đi tìm các tổ ong để đốt chúng bay tán loạn, để lấy trứng cho vào chảo chiên giòn.

Đã không tranh giành hơn thua, đã không ghen tỵ, đau buồn khi mình không được bằng người, đã không….

Không biết tôi có chủ quan quá không, nhưng tôi tin rằng tất cả những kẻ giết người chắc chắn sẽ không phải là những Phật tử đã được biết đến giáo lý nhà Phật một cách bài bản.

Giá như GHPGVN có một ban chuyên theo dõi thống kê các vụ án giết người từ trước tới nay để đưa ra các con số thuyết phục rằng tất cả những tội phạm giết người lãng xẹt kia chưa bao giờ được nghe một bài thuyết pháp về đạo Phật. Thì tôi tin rằng việc giảng dạy Phật Pháp được phổ cập trong chương trình giáo dục chắc chắn sẽ được chính phủ Việt Nam cho phép.

Có Quốc Gia nào lại không tán thành, không ủng hộ, khi mà một nền giáo dục nào đó làm cho các Thẩm Phán phải ế ẩm, cửa toà án cứ hàng ngày phải đóng cửa (vắng như chùa bà Đanh), các phương tiện thông tin đại chúng không phải hàng ngày đăng tải các vụ án giết người, bạo lực, hành hạ con người và các động vật, tán phá môi trường…

Để làm được như vậy thì trách nhiệm của những Tăng Ni, phật tử, của GHPGVN  còn nặng nề lắm.

Trong khi chưa làm gì để thuyết phục được nhà nước  thì  cần lắm những khoá tu mùa hè, những trại hè Lý Công Uẩn, những lửa trại thanh niên Phật tử…những bài giảng được mở rộng khắp trên khắp tất cả các tỉnh thành trong cả nước đến được ngay cả các vùng xâu vùng xa …

Thật đáng buồn là nhiều nơi nhất là các tỉnh thành phía Bắc, miền Bắc Trung bộ rất nhiều người đi chùa nhưng đa số họ cũng như tôi, đi chỉ để cầu xin hay khi bị dính dáng đến pháp luật thì mới chạy vội đến chùa xin Phật phù hộ độ trì… đi mang tính chất lễ hội, đi cho vui mà không hề biết và được nghe một bài giảng đơn giản vế thuyết Nhân Quả chứ chưa nói gì đến những bài thuyết giảng cao siêu.

Giá như tất cả cácTăng Ni, Phật tử, những nhà tu chân chính, những Phật tử thuận thành, phân công nhau đi đến được tất cả mọi miền đất nước mà giảng những bài giáp lý về phật pháp thì lòng từ bi trong mỗi con người đâu có còn xa lắm.

Cần lắm, rất cần tỷ tỷ người trên trái đất biết sợ luật nhân quả thì trái đất này, hành tinh này đâu còn chiến tranh, các động vật đâu bị tuyệt chủng, môi trường đâu bị tàn phá…và những tiếng vỗ tay kia dù ở bất cứ khía cạnh nào cũng không còn xuất hiện ở chốn pháp đình.

Sài Gòn ngày 19 tháng 11 năm 2010

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here