Trang chủ Quốc tế PGVN Hải ngoại Người Việt tại Lào đón rằm tháng giêng, cầu quốc thái dân...

Người Việt tại Lào đón rằm tháng giêng, cầu quốc thái dân an, hướng về quê hương

249

Ngày 26/2 (tức ngày 15 tháng Giêng theo Âm lịch), tại thủ đô Viêng Chăn, đông đảo Phật tử và bà con người Việt đang làm ăn sinh sống tại Lào đã đến chùa Phật Tích tham dự lễ cầu quốc thái dân an và các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên tiêu do nhà chùa tổ chức.


Theo TTTXVN, mọi người đều nghiêm trang, thành kính dâng hương, mong một năm mới an lành cho đất nước và cho người thân trước khi cùng tham gia vào lễ cầu quốc thái dân an.

Dưới sự hướng dẫn của Thượng toạ Thích Minh Quang, Ủy viên hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trưởng ban điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam-Lào, Trụ trì chùa Phật Tích, các tăng ni, phật tử đã thực hiện lễ cầu quốc thái dân an, cầu nguyện an lành với mong ước tất cả tăng ni Phật tử trên toàn thế giới nói chung, tại Việt Nam và tại Lào nói riêng gặp nhiều may mắn, khỏe mạnh, no đủ, thịnh vượng trong năm 2021 và dịch bệnh tiêu trừ.

Nhân sự kiện này, chùa Phật Tích tại Lào cùng các nhà hảo tâm đã trao tặng 150 phần quà cho những bà con Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Viêng Chăn để chia sẻ và động viên bà con trong cuộc sống nhân dịp đầu năm mới. Ngoài ra, hoạt động này còn nhằm tăng cường tình cảm gắn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Viêng Chăn nói riêng và tại Lào nói chung, qua đó tạo sự tương thân tương ái giữa người Việt Nam ở nước ngoài, tạo động lực để mọi hoạt động, chia sẻ cộng đồng cũng như đoàn kết cộng đồng được phát triển tốt đẹp hơn.

Kết thúc phần lễ, các nhà sư, phật tử cùng cộng đồng người Việt đã cùng nhau thụ bữa cơm chay, cùng ôn lại những kỷ niệm về quê hương đất nước và cùng hướng về quê cha đất tổ.

Lễ cầu nguyện quốc thái dân an là nghi lễ tôn giáo với tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc; Tăng Ni Phật tử cùng hòa tâm hướng nguyện một lòng đoàn kết, tạo thành sức mạnh dân tộc, phát huy tư tưởng Phật giáo trong việc bảo vệ hòa bình, xây dựng đất nước an bình, thịnh vượng.

Trước đó vào dip Tết Tân Sửu, Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức chương trình “gói bánh chưng – gói trọn tình quê hương” với mong muốn gửi tới bà con cộng đồng một chút không khí ấm áp tình quê hương trong dịp Tết cổ truyền.


theo TTXVN