Trang chủ Tin tức Phật giáo Ninh Thuận Tổ chức Khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ trụ...

Phật giáo Ninh Thuận Tổ chức Khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì năm 2023

35

Sáng 29-11, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Thuận khai mạc Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì năm 2023, tại chùa Sùng Ân, TP.Phan Rang Tháp Chàm.

Quang lâm chứng minh có Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Thông, Ủy viên Thường trực HĐCM; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS; Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch HĐTS; cùng chư tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Thuận.

Hòa thượng Thích Hạnh Thể, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, phát biểu khai mạc, Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì được tổ chức nhằm khắc phục những bất cập trong quản lý, những định kiến trong giao tế, thống nhất cương lĩnh tổ chức và điều hành, lãnh đạo và phân nhiệm trong tổ chức hành chánh giáo hội và nhằm cũng cố kiến thức cho Tăng Ni đang và sẽ trụ trì các cơ sở tự viện trong tỉnh Ninh Thuận.

Khóa bồi dưỡng diễn ra từ ngày 29, 30/11 và 1/12/2023, tại chùa Sùng Ân, với số lượng 250 đại biểu là thành viên Ban Trị sự và Tăng Ni tỉnh Ninh Thuận. Ban tổ chức thỉnh chư tôn đức Trung ương Giáo hội triển khai Hiến chương, Quy chế Ban Tăng sự Trung ương và mời đại diện Sở nội vụ triển khai các chính sách pháp luật Nhà nước đối với Tôn giáo.

Ban đạo từ, Hòa thượng Chủ tịch cho biết, theo Hiến chương, GHPGVN lấy giáo luật, giới pháp làm chính, Tăng Ni làm trung tâm. “Trụ trì tự viện là linh hồn của Giáo hội, tự viện ổn định, trụ trì là những bậc mô phạm có đạo hạnh sẽ là nền tảng  để GHPGVN phát triển bền vững”, Hòa thượng nói.

Theo Hòa thượng, người trụ trì trong thời hiện đại ngoài nỗ lực trau dồi giới-định-tuệ trang nghiêm, phải biết tiếp cận kịp thời sự thay đổi và nhu cầu của xã hội, quần chúng nhân dân trong thời hội nhập, phát triển. Theo quy chế Ban Tăng sự Trung ương, người trụ trì có 05 trách nhiệm: thay mặt Giáo hội quản lý tự viện; kết nối với chính quyền địa phương; tiếp tăng độ chúng; thiết lập chương trình tu học cho Phật tử; hưởng ứng các chủ trương của Giáo hội và Nhà nước ban hành.

Đăng Huy