Trang chủ Tin tức Sóc Trăng: Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2010

Sóc Trăng: Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2010

75
0

Chứng minh và chủ trị Hội nghị có Hòa thượng Dương Nhơn – Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sóc Trăng; Hòa thượng Thích Thiện Sanh – Ủy viên HĐTS – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự cùng tất cả các thành viên Ban Trị sự Tỉnh hội, Ban Đại diện Phật giáo các Huyện Thành, Chư Tôn đức Tăng ni trụ trì các Tự, Viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường trong tỉnh Sóc Trăng.

Khách mời tham dự có ông Trần Minh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng, bà Huỳnh Thị Sen – Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng, ông Lâm Nhưm – Phó phòng Tôn giáo Dân tộc Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng cùng quý vị đại diện Chính quyền Mặt trận Tp Sóc Trăng và địa phương sở tại, quý Cơ quan thông tấn, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Sóc Trăng đồng đến tham dự và đưa tin Hội nghị.

Trong lời phát biểu khai mạc Hội nghị, Hòa thượng Dương Nhơn nhấn mạnh: Nhìn lại một năm trôi qua, Giáo hội và xã hội đã phát triển ngày thêm khởi sắc, hạnh phúc và an lạc. Trong đó có sự nỗ lực quyết tâm của Tăng ni và Phật tử chúng ta. Bởi vì, chúng ta hiện nay đều cùng tư duy đúng đắn là Phật giáo cùng đồng hành với dân tộc. Những hoạt động Phật sự tức là những hoạt động xã hội, những hoạt động xã hội cũng chính là những công tác Phật sự. Cho nên người xưa đã nói dân tộc còn và phát triển thì nhất định Phật pháp phải trường tồn và hưng thịnh. Bởi chính đời sinh ra Phật giáo và chính Phật giáo mới lo cho đời. Cũng trong tinh thần này mà trong nhiều thập niên qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúng ta mới phát triển một cách bền vững trong lòng dân tộc.

Hôm nay trong Hội nghị này, trên cơ sở đạt được các công tác Phật sự năm 2010. Chúng ta đề ra những công tác Phật sự năm 2011 sát hợp và thực tế với những hoạt động và nhu cầu của Tăng ni Phật tử. Xin đề nghị quý Đại biểu, Chư Tôn đức Tăng ni mạnh dạn đóng góp ý kiến, xây dựng phương hướng công tác Phật sự năm 2011 và tán thán biểu dương công đức những Phật sự đã đạt được trong năm 2010. Ban Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội sẽ ghi nhận các ý kiến của quý Đại biểu đưa vào chương trình hoạt động từng tháng, quý, năm của Tỉnh hội. Tôi tin tưởng rằng, trong Hội nghị này sẽ tìm ra được giải pháp hữu hiệu nhất để đưa mọi hoạt động Phật sự năm 2011 đạt thành quả khả quan hơn.

Thượng tọa Thích Minh Hạnh – Chánh Thư ký Ban Trị sự đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2010 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2011. Trong báo cáo của Ban Trị sự đã nêu lên các điểu thành tựu nỗi bật như:

Đặc điểm tình hình chung: Tỉnh Sóc Trăng đang trên đà phát triển đồng bộ về các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng. Đã có nhiều phong trào hoạt động rất sôi nỗi, hoành tráng; nhiều công trình dự án trọng điểm, tổ chức nhiều lễ hội mang tầm vóc khu vực, làm rõ hơn về những con người, quê hương và tiềm năng kinh tế văn hóa của tỉnh nhà.

Song song với sự phát triển của đất nước, Phật giáo Sóc Trăng cũng nhịp nhàng hoạt động nhiều công tác Phật sự đáng ghi nhận như: Tổ chức Đại lễ Phật đản PL: 2554, tổ chức Đại lễ Phật giáo chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, tổ chức thành công Đại lễ tưởng niệm cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tỉnh Sóc Trăng, mở khóa bồi dưỡng trụ trì và kiến thức Quốc phòng An ninh, tổ chức Đạo tràng An cư Kiết hạ, lễ Vu lan Báo hiếu, lễ khánh thành (kiết giới sây ma) nhiều tự viện, phát triển nhiều đạo tràng tu học của Phật tử, tổ chức thuyết giảng Pháp thoại truyền bá chánh pháp và tuyên truyền pháp luật đến với đời sống xã hội, tất cả các mặt đã được đúc kết đầy đủ trong phần công tác cụ thể.

Về Tổ Chức: Ban Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội chỉ đạo tổ chức Hội nghị giữa nhiệm kỳ của Ban Đại diện Huyện hội Phật giáo huyện Vĩnh Châu trong quý I/ 2010 và Ban Đại diện Huyện hội Phật giáo huyện Mỹ Tú trong quý II/ 2010. Đặc biệt vào hhh=ngày 13 tháng 05 năm 2010, Ban Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành Hội nghị thành lập Ban Đại diện Phật giáo lâm thời huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Các kỳ Hội nghị sơ tổng kết Phật sự quý năm của Ban Trị sự Tỉnh hội, của Ban Đại diện Phật giáo huyện thành đã được tổ chức vào các tháng 03, 06, 09 và tháng 12 hằng năm. Trong năm 2010, các Ban Đại diện Phật giáo Huyện Thành hội có tổ chức Hội nghị tổng kết năm cụ thể như: Ban Đại diện Phật giáo Tp Sóc Trăng, huyện Mỹ Xuyên, huyện Ngã Năm, huyện Kế Sách, huyện Long Phú. Những Ban Đại diện Phật giáo còn lại chưa tiến hành tổ chức Hội nghị, sẽ phấn đấu hoàn thành đúng như Nội quy hoạt động đã được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành.

Về Tăng sự: Trong tỉnh hiện có 182 tự viện. Trong đó Bắc tông 77 có  tự viện, Nam tông có 92 tự viện, Khất sĩ có 10 tự viện và Người Hoa có 03 tự viện. Toàn tỉnh hiện có 2.062 Tăng ni, trong đó Nam tông có 1.782 vị Tăng, Bắc tông và Khất sĩ có 135 vị Tăng và 145 vị Ni.

Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2010, được sự chấp thuận của Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ cũng như sự giúp đỡ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng và các Ban Ngành có liên quan, được sự chấp thuận của Trung ương GHPGVN. Nhân mùa An cư Kiết hạ PL 2554 Ban Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội đã tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức trụ trì và Quốc phòng An ninh từ ngày 27/6 đến ngày 03/07 năm 2010 (nhằm ngày 16-22/ 05/ Canh Dần).

Nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và quản lý tự viện với các tự viện khuyết trụ trì. Được sự thỉnh nguyện của quý Phật tử tại bổn tự và sự giúp đở cho phép của các cấp chính quyền. Ban Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội đã trao quyết định bổ nhiệm 05 vị trụ trì. Cụ thể như bổ nhiệm Đại đức Lý Đức làm trụ trì chùa Som Rông, Tp Sóc Trăng; bổ nhiệm Phó Đại đức Thạch Thanh Hoàng làm phó trụ trì chùa Tức Pray, huyện Long Phú; bổ nhiệm Đại đức Thích Trung Thạnh làm trụ trì chùa Hải Long Phước, huyện Long Phú; bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Huệ Hậu làm trụ trì chùa Đức Thành, huyện Kế Sách, bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Đắc Liên làm trụ trì chùa Phước Long, huyện Kế Sách.

Về Giáo dục Tăng Ni: Trường Trung cấp Phật học tỉnh Sóc Trăng đang tiến hành dạy và học học kỳ 2 năm thứ 3 khóa V (2007-2012). Chương trình gồm 14 môn, quý Tăng ni sinh được học sáng và chiều tất cả các ngày trong tuần; hiện có 40 Tăng ni sinh đang theo học. Ngoài ra nhà trường còn tạo điều kiện cho những Tăng ni sinh chưa tốt nghiệp Phổ thông Trung học đi học thêm bổ túc văn hóa.

Về Hoằng Pháp: Ban Hoằng Pháp đã có nhiều hoạt động về tuyên dương chánh pháp và tuyên truyền pháp luật đến với đời sống Phật tử và quần chúng như thuyết giảng định kỳ các đạo tràng tu học, các lớp giáo lý, thuyết giảng và pháp thoại hoằng pháp đáp ứng được nhu cầu nghe pháp của quý Phật tử các giới. Qua đó giúp cho quý Phật tử có thêm kiến thức về Phật pháp và kiến thức pháp luật, đã thiết thực nâng cao đời sống văn hóa của người học Phật.

Về Văn Hóa: Những hình thức loại hình kiến trúc xây dựng tu tạo chùa cảnh, bảo tháp, tượng đài, chuông mỏ, pháp khí là biểu trưng cho văn hóa Phật giáo.

Trong nhiều năm gần đây các tự viện Nam Bắc tông Khất sĩ lần lượt xuống cấp hư hoại và đã được tu sửa chỉnh trang, đã tiến hành lễ mừng công khánh thành, kiết giới sây ma, cảm tạ công ơn Tam bảo và thập phương bá tánh cúng dường tài vật lực. Những ngôi chùa đã tổ chức khánh thành, kiết giới sây ma như: chùa Tà Teo, huyện Vĩnh Châu; chùa Ma Ha Túp, Tp Sóc Trăng; chùa Đăy Niêl, huyện Thạnh Trị; Tịnh xá Ngọc Hòa, huyện Châu Thành; chùa Hội Phước, huyện Trần Đề; chùa Prếk On Đơk, huyện Mỹ Xuyên; chùa Phước Hòa, huyện Mỹ Xuyên; chùa Đay Om Pu, huyện Mỹ Xuyên; chùa Lộc Hòa, huyện Thạnh Trị; Chùa Pho Đao Pên, huyện Trần Đề.

Bên cạnh đó các chùa mở phòng phát hành văn hóa phẩm như chùa Khánh Sơn, chùa Hương Sơn, chùa Đại Giác, chùa Phật Học, chùa Phước Lâm, chùa Lăng Ca, chùa Hải Long Phước, chùa Vĩnh Khánh… mỗi phòng phát hành đều có các loại tranh ảnh, tượng chuổi, băng dĩa, kinh sách, chuông mỏ khánh, áo tràng, đèn cầy bông sen, lịch treo tường v.v.

Được sự quan tâm của Chư Tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội và các Ban Đại diện Phật giáo Huyện Thành, Ban Văn hóa Tỉnh hội Phật giáo đã hoàn thành bản thảo cuốn danh mục tự viện Phật giáo Sóc Trăng.

Ngoài ra quý Tôn đức Tăng trụ trì các tự viện Nam tông Khmer còn tích cực tham gia tổ chức tốt các loại hình văn hóa thể thao của dân tộc gắn liền với Tự viện như: Đua ghe Ngo, phục vụ dàn nhạc Ngũ Âm và trống Sa Dăn vào các ngày lễ hội truyền thống.

Về Nghi lễ: Tổ chức Đại lễ Phật đản PL: 2554, Đại lễ Vu lan Báo hiếu, ngày 28-8 đến 1-9 Âm lịch, các chùa Nam tông trong tỉnh đã tổ chức lễ Sel Dolta, tổ chức Đại lễ tưởng niệm cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Sóc Trăng nhân ngày 22 tháng 12 năm 2010.

Về Hướng Dẫn Phật Tử: Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hiện đang có ba Gia đình Phật tử sinh hoạt hàng tuần vào các ngày Chủ Nhật như: Gia đình Phật tử Đại Giác do Ni sư Thích nữ Huệ Liễu quản lý và giáo hạnh, Gia đình Phật tử Bửu Long do Thượng tọa Thích Thiện Thành quản lý và giáo hạnh, Gia đình Phật tử Thới Hưng do Sư cô Thích nữ Diệu An quản lý và giáo hạnh. Tuy nhiên chỉ có Gia đình Phật tử Đại Giác chính thức được phép sinh hoạt theo quyết định số 305/QĐTC-CTUBT ngày 08/06/2006 của UBND tỉnh Sóc Trăng, hai Gia đình Phật tử Bửu Long và Thới Hưng đang tiến hành lập thủ tục xin được công nhận và chính thức ra mắt trong thời gian tới.

Về Từ Thiện Xã Hội: Trong tinh thần nhập thế với lòng từ bi cao cả của người con Phật đã được thể hiện qua các mặt từ thiện xã hội. Ban Từ thiện xã hội của Tỉnh hội, các Ban Đại diện Phật giáo huyện thành và các tự viện Tăng ni Phật tử trong tỉnh đã tích cực tham gia ủng hộ các phong trào ích nước lợi dân, góp phần cùng với nhà nước các cấp xóa đói giảm nghèo, tạo niềm vui hạnh phúc cho nhân quần xã hội. Năm nay với sự nỗ lực và hy sinh của quý vị trụ trì và đồng bào Phật tử trong và ngoài nước đã đóng góp cho các chương trình từ thiện qua các mặt như: Phát cơm cháo cho bệnh nhân nghèo trong các  bệnh viện Đa khoa tỉnh và các huyện, khám và phát thuốc miễn phí, chữa trị Đông y miễn phí, phát quà Phật đản, Vu lan, phát gạo cho dân nghèo, đóng giếng nước sạch, cất nhà tình thương, ủng hộ nhà tình nghĩa, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây cầu bê tông cốt thép, tráng lộ bê tông, tặng xe lăn cho người tàn tật, nuôi người già neo đơn, trẻ mô côi, mở lớp học tình thương, các lớp văn hóa hè miễn phí, phát hòm từ thiện, phát quà cho làng mù Vĩnh Châu, mổ mắt miễn phí và nhiều công việc từ thiện khác. Tổng kết các mặt công tác từ thiện xã hội năm 2010 của Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng đạt được: 36.531.397.000 đồng (ba mươi sáu tỷ, năm trăm ba mươi mốt triệu, ba trăm chín mươi bảy ngàn đồng).

Về Kinh Tế Tài Chánh: Các tự viện có vườn ruộng rẫy đều có trồng lúa, màu, cây ăn trái, cây cổ thụ. Những ngôi chùa không có vườn ruộng rẫy thì làm tiểu thủ công như mở quán cơm chay, làm nhang, nuôi dấm, bánh kẹo v.v… đã đảm bảo được đời sống Tăng ni yên tâm tu học và hành đạo.

Về Tham Gia Xây Dựng Bảo Vệ Tổ Quốc: Chư Tôn đức trụ trì đã tham gia quán triệt pháp luật, những chủ trương đường hướng của Đảng và Nhà nước ban hành. Tham gia học lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng An ninh. Tuyên truyền kiến thức pháp luật đến với đời sống nhân dân, nhân các buổi thuyết pháp giảng kinh và tiếp chuyện với tín đồ Phật tử. Hoàn thành tốt trách nhiệm trong cơ quan dân cử, thành viên của UBMTTQVN các cấp, gương mẫu chấp hành kỷ cương phép nước, xây dựng tự viện văn minh, nhất là tích cực tham gia đóng góp trên 36,5 tỷ đồng vào các phong trào ích nước lợi dân qua các công tác từ thiện xã hội. Động viên hướng dẫn tín đồ Phật tử tham gia thực hiện tốt các hoạt động văn hóa ở địa phương, có nếp sống đạo trong sáng, luôn hoàn thành các nghĩa vụ đối với đất nước, trở thành công dân ưu tú của xã hội.

Nhân Hội nghị này, Ban Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định Tuyên dương công đức cho tập thể 11 Ban Đại diện Phật giáo các huyện thành đã có công đức với đạo pháp và hoàn thành công tác Phật sự năm 2010 (đính kèm tặng thưởng 400.000 đồng cho mỗi ban).

Hội nghị phát biểu đóng góp bản báo cáo và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2011 chú trọng đến các vấn đề sau:

– Chỉ đạo tất cả các Ban Đại diện chuẩn bị văn kiến tiến tới Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp Huyện Thành hội Phật giáo nhiệm kỳ (2011-2016).

– Mở Đại giới đàn năm 2011 truyền trao giới pháp cho Tăng ni hội đủ điều kiện thọ giới.

– Cho ra mắt đọc giả cuốn danh mục tự viện tỉnh Sóc Trăng và nhiều công tác Phật sự quan trọng khác.

Ông Trần Minh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu đánh giá cao công tác Phật sự năm 2010 của Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng, và trước thêm năm mới ông gởi lời kính chúc Chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo các cấp Giáo hội, quý Tăng ni tại các tự viện và đồng bào Phật tử đón Xuân Tân Mão an khang thịnh vượng.

Hòa thượng Thích Thiện Sanh phát biểu chỉ đạo và đúc kết Hội nghị, Hòa thượng có lời cảm ơn Thường vụ Tỉnh ủy – UBND tỉnh Sóc Trăng đã tạo điều kiện tặng cho Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng chiếc xe INNOVA làm phương tiện đi lại công tác Phật sự. Hòa thượng động viên Tăng ni Sư sãi Cư sĩ Phật tử hãy cố gắng hơn nữa, tham gia những công tác của Giáo hội; và hãy xem những thành công của Giáo hội là thành công của bản thân mình và tự viện mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here