Trang chủ Quốc tế Sư Tây Tạng “bị giam giữ sau bạo động”

Sư Tây Tạng “bị giam giữ sau bạo động”

54
0

Tân Hoa xã cho biết các vị sư này bị giam giữ sau khi một đám đông gồm ít nhất 100 người tấn công một đồn cảnh sát tại La’gyab ở Thanh Hải hôm thứ Bảy.


Hãng thông tấn này trích lời các quan chức nói rằng cảnh sát và nhân viên nhà nước đã bị tấn công và “bị thương nhẹ”.


Vụ bạo động này rõ ràng nổ ra sau khi có một vị sư, vốn bị giam giữ vì ủng hộ độc lập cho Tây Tạng, đã trốn khỏi nhà tù.


Giới chức Trung Quốc nói vị sư đã trốn đi hôm thứ Bảy và hiện đang mất tích.


Tuy nhiên, một trang mạng của Tây Tạng nói vị sư này đã tự tử bằng cách nhảy xuống sông.


‘Bị lừa đảo vì tin đồn’


Tân Hoa xã nói sáu người bị bắt và 89 người đã đầu hàng cảnh sát. Trong số 95 người bị giam giữ, chỉ có hai không phải là sư từ tu viện La’gyab.


Các hãng thông tấn trích lời cảnh sát nói rằng nhiều người đã bị “lừa đảo vì tin đồn” về một nhà sư, nhưng không cho biết thêm chi tiết.


Bản đồ

Tân Hoa xã trước đó tường thuật rằng vụ bạo động nổ ra tại thị trấn Gyala, nhưng hãng này sau đó khẳng định tên của thị trấn là La’gyab.


Hiện rất khó có thể khẳng định tin tức từ các khu vực Tây Tạng, vì người nước ngoài không được vào đây và các khu vực xung quanh cũng bị hạn chế.


Tháng Ba là tháng kỷ niệm 50 năm ngày khởi nghĩa không thành của người Tây Tạng chống lại sự cai trị của Trung Quốc, khiến lãnh tụ tinh thần của họ là Đức Đạt Lai Lạt Ma phải bỏ đi sống lưu vong.


Phóng viên BBC James Reynolds tại Bắc Kinh nói rằng các quan chức Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp an ninh nhằm tránh các cuộc biểu tình lớn nhân dịp này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here