Trang chủ Bài nổi bật Tang lễ ông Abe được tổ chức tại chùa ở Tokyo

Tang lễ ông Abe được tổ chức tại chùa ở Tokyo

242
A portrait of Abe Shinzo, Japans former Prime Minister, is set at an altar installed nearby the place where he was assassinated on Friday in front of Yamato-Saidaiji Station, on July 10, 2022 in Nara, Japan. (Photo by Jinhee Lee/NurPhoto) (Photo by Jinhee Lee / NurPhoto / NurPhoto via AFP)

Lễ tang ông Abe được tổ chức tại chùa Zojoji ở Tokyo từ chiều nay, chỉ với sự tham gia của gia quyến và những người thân thích.

Kyodo dẫn thông báo từ đảng Dân chủ Tự do (LDP) gửi các thành viên quốc hội cho biết lễ tang ông Shinzo Abe sẽ bắt đầu lúc 18h hôm nay (16h giờ Hà Nội) tại điện Koshou trong chùa Zojoji, quận Minato, thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Tang lễ bắt đầu bằng lễ viếng và các nghi thức thờ cúng xuyên đêm, do phu nhân Akie Abe chủ tang. Buổi lễ được tổ chức như một nghi lễ gia đình, sẽ chỉ có sự tham gia của gia quyến và những người thân thích. Các nghị sĩ quốc hội Nhật Bản không bố trí chỗ ngồi tại sự kiện, nhưng sẽ có khu vực riêng để họ thắp hương và dâng hoa.

Giới chức thủ đô Tokyo và thành phố Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, quê nhà của ông Abe, ngày 12/7 cũng sẽ bố trí các khu vực để người dân có thể dâng hương, chia buồn. Hai thành phố dự kiến tổ chức một lễ tiễn biệt ông Abe một ngày sau đó.

Ông Shinzo Abe chiều 8/7 qua đời ở tuổi 67, sau khi bị bắn trong lúc diễn thuyết tại tỉnh Nara. Nghi phạm sử dụng súng tự chế bắn từ sau lưng ông ở khoảng cách 5 m, ám sát một trong những chính trị gia được đánh giá là quan trọng nhất lịch sử Nhật Bản thời hậu chiến.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, khai nhận gây án vì “có ác cảm với một tổ chức” mà ông ta tin rằng ông Abe có liên quan. Cảnh sát cũng cho hay nghi phạm tuyên bố nhắm mục tiêu vào ông Abe “không phải vì yếu tố chính trị”.

Người dân Nhật Bản bày tỏ sự tức giận, tiếc thương, cùng nỗi bàng hoàng bởi Nhật duy trì luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt bậc nhất thế giới và số vụ nổ súng ở nước này vô cùng hiếm hoi.