Trang chủ Quốc tế Thái Lan: Đội bóng nhí làm lễ xuống tóc, chuẩn bị vào...

Thái Lan: Đội bóng nhí làm lễ xuống tóc, chuẩn bị vào chùa tu tập

5878

Các thầy trò đội bóng Lợn Rừng ngày 24/7 đến một ngôi chùa ở tỉnh Chiang Rai để làm lễ chính thức vào chùa tu tập, bắt đầu tu tập trong vòng 9 ngày.

Ngày 24/7, các thành viên đội bóng nhí Moo Pa (Lợn Rừng) đã đến một ngôi chùa ở huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai để làm lễ cho ngày chính thức vào chùa tu tập. Đội bóng đã xác nhận kế hoạch này hôm 18/7, tại buổi họp báo đầu tiên sau khi được giải cứu khỏi hang Tham Luang. Ảnh: AP.

Các thành viên đội bóng tham dự buổi lễ có trợ lý huấn luyện viên Ekkapol Chantawong và 11 cầu thủ nhí. Thành viên duy nhất của đội bóng không tham gia khóa lễ này là Adul Sam-on vì gia đình em theo Thiên chúa giáo. 12 thầy trò dự kiến chính thức làm lễ vào chùa vào ngày 25/7. Ảnh: AP.l

Các thầy trò đội bóng Lợn Rừng cầu nguyện trước những đền tháp cổ của ngôi chùa địa phương. Theo mô tả của phóng viên AP, họ được nhà chùa ban lộc là nước uống và thức ăn, được đặt trong những bình bát mạ vàng. Người dân địa phương đã đến xem buổi lễ để ủng hộ đội bóng nhí. Ảnh: AP.

Sau buổi lễ hôm nay, các thầy trò đội bóng Lợn Rừng ngày 25/7 sẽ đến chùa Wat Pha That Doi Wao để làm lễ vào chùa tu tập. Ngôi chùa này nằm ở vùng giáp biên giới Myanmar, gần nhà các thành viên đội bóng để người thân và bạn bè có thể dễ dàng đến thăm. Sư thầy Phra Khru Prautjetiyanukarn, quyền trụ trì của ngôi chùa, nói ông hy vọng các thành viên đội bóng sẽ tìm được “bình yên, sức mạnh và trí tuệ” khi tu tập. Ảnh: AP.

Việc trở thành một nhà sư là một cách để tạo công đức trong truyền thống Phật giáo Thái Lan. Chỉ những nam giới trên 20 tuổi mới có thể thọ giới để trở thành một nhà sư thực thụ. Công đức đạt được thông qua thọ giới là một trong những điều tỏ lòng kính trọng lớn nhất mà một người có thể hồi hướng cho một ai đó. Ảnh: AP.

Thái Lan là một quốc gia chủ yếu là Phật giáo với 94,5% dân số xác định là Phật tử. Theo truyền thống Thái Lan, nam giới theo Phật giáo đến một thời điểm trong quá trình trưởng thành sẽ lên chùa tu tập. Hành động này thường để bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn của con cái đối với đấng sinh thành. Ảnh: AP.

Theo lãnh đạo Văn phòng Phật giáo tỉnh Chiang Rai Praphun Khomjoi, đội bóng đã thông báo sẽ hồi hướng công đức cho thợ lặn Saman Gunan. Cựu đặc nhiệm Seal Thái Lan đã hy sinh trong hang Tham Luang, khi đang đặt các bình dưỡng khí chuẩn bị cho chiến dịch giải cứu đội bóng nhí.  Ảnh: AP.

Các thành viên đội bóng nhí sẽ chỉ lưu lại chùa tu tập trong vòng 9 ngày. Phụ huynh các em đều tán thành kế hoạch tu tập như một cách tưởng nhớ thợ lặn Saman Gunan và tìm sự bình yên tinh thần sau đại nạn. Các cầu thủ nhí sẽ trở về nhà vào ngày 4/8 để tiếp tục việc học và chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới. Ảnh: AP.

Chiến dịch tìm kiếm và giải cứu 13 thành viên đội bóng nhí diễn ra trong vòng 18 ngày, từ ngày 23/6 đến 10/7 với sự tham gia của gần 1.000 công binh, nhân viên cứu hộ, tình nguyện viên và thợ lặn từ khắp Thái Lan và nhiều nước trên thế giới. Toàn đội bóng được đưa khỏi hang an toàn và bình phục nhanh chóng. Ảnh: AP

Sau 9 ngày tu tập, các cầu thủ nhí của đội bóng sẽ quay trở lại với cuộc sống thường ngày của mình. Chính phủ Thái Lan và các chuyên gia tâm lý vẫn đề nghị truyền thông cho đội bóng thêm thời gian để thích nghi với cuộc sống “hậu khủng hoảng”. Theo truyền thông Thái Lan, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ giám sát và tư vấn tâm lý cho đội bóng trong thời gian tới. Ảnh: AP.

Các nhà sư cạo tóc cho đội bóng nhí Lợn Rừng tại chùa Phra That Doi Wao, thị trấn Mae Sai. Các cậu bé sẽ tu tập trong vòng 9 ngày, bằng đúng thời gian mắc kẹt trong hang Tham Luang. Trợ lý huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, người sống trong chùa từ nhỏ, sẽ được phong chức sư. Ảnh: Getty.

Trước đó, gia đình các cậu bé đã cam kết cho con vào chùa tu tập để tưởng nhớ cựu đặc nhiệm Saman Kunan, người hy sinh trong chiến dịch giải cứu. Ảnh: Getty.

Đội bóng đến chùa để chuẩn bị làm lễ vào chùa. Gần 200 cư dân địa phương đã đến chứng kiến cảnh các cậu bé cạo đầu và thể hiện sự ủng hộ. Ảnh: Getty

Đội bóng Thái cùng gia đình đến Chùa cầu nguyện Ngày 19/7, một số thành viên đội bóngLợn Rừng và trợ lý huấn luyện viên Ekkapol Chantawong cùng gia đình đến chùa sau khi được xuất viện về nhà.

Tin: Thành Danh ( Theo zing.vn)