Trang chủ Quốc tế Thái Lan: Phái đoàn Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại thăm chùa...

Thái Lan: Phái đoàn Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại thăm chùa Thuỷ Ngạn và Tặng học bổng tăng ni sinh du học

Chiều ngày 02/09/2023, Phái đoàn Phân ban Hoằng pháp Hải ngoại đã tiếp tục ghé thăm chùa Sắc tứ Thuỷ Ngạn, (Wat Chaiya Pumnikaram), địa chỉ tại: Chakkrawat, Samphanthawong, Bangkok. Đây là trụ sở chính của Annam Nikai Tông, nơi sẽ diễn ra Pháp hội cầu nguyện hoà bình, Trai đàn Chẩn tế nguyện cầu âm siêu dương thái vào ngày 03/09/2023.

97

Chùa Thuỷ Ngạn được xây dựng vào khoảng 1850 – 1860 do các vị thiền sư Việt Nam theo chân đoàn của Chúa Nguyễn Phúc Ánh sang lánh nạn tại Xiêm-la. Trụ trì hiện tại là Thái Quốc Hoàng Thượng Ngự Phong Việt Tông Hữu Trợ Lý thượng TỊNH hạ THANH Tôn Trưởng.

Theo báo Đại Đoàn Kết, “Năm 1889, hơn 100 năm sau khi du nhập vào Thái Lan, Phật giáo Việt tông được Nhà Vua Chulalongkorn (Vua Rama V) chính thức công nhận với tên gọi “Annam-nikai.” Từ đó, đích thân các Nhà Vua Thái ban tên cho chùa Việt và sắc phong cho các Hòa thượng trụ trì, Việt tông trở thành một trong hai tông phái Phật giáo nước ngoài duy nhất được thừa nhận tại Vương quốc Thái Lan, nơi Phật giáo là quốc giáo với 94% dân số là phật tử.”

Tối cùng ngày, phái đoàn đã tặng 15 phần học bổng đến Tăng Ni sinh hiện đang du học tại Thái Lan. Hoà thượng Trưởng phái đoàn đã có lời sách tấn đến các Tăng Ni nỗ lực học tập để phát triển năng lực tự thân, tương lai phụng sự Tam Bảo, hoằng pháp lợi sinh, báo ân Phật Tổ. Thay mặt toàn thể Tăng Ni sinh, Tăng sinh Thích Thanh Đức đã cảm niệm tri ân Hoà thượng trưởng đoàn cùng chư Tôn đức trong phái đoàn.

Diệu Tường