Trang chủ Bài nổi bật Thắp sáng ước mơ – cùng trẻ đến trường

Thắp sáng ước mơ – cùng trẻ đến trường

458

Hành trình cùng đoàn đoàn đại biểu TP.HCM trãi qua sáu ngày đêm, sáu ngày thấm nắng, gió biển Tây Nam, sáu ngày để cùng cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống của các chiến sĩ và nhân dân nơi biển đảo.

Đặt chân đến thăm các chiến sĩ tại các đảo  vùng biển Tây Năm như: Đảo Hòn Khoai, Thổ chu, Nam Du, đảo Hòn chuối… đến đâu, chúng tôi không khỏi bồi hồi xúc động khi tận mắt thấy được những khó khăn vất vả của các chiến sĩ ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng tổ quốc.

Hành trình lên đảo Hòn chuổi

Lên đảo hòn Chuối, đoàn phải vượt đường bộ vài ba cây số mới đến được trạm Radar 615, tiểu đoàn 551 vùng 5 Hải quân, đồn biên phòng 704. Ngồi bên tách trà, lắng nghe câu chuyện về thầy Giáo, chiến sĩ Trần Bình Phục chủ nhiệm lớp học tình thương ở đảo hòn Chuối khiến các thành viên trong đoàn chúng tôi vô cùng cảm kích và trân quý hơn màu áo xanh cũng như phẩm chất “trung với nước hiếu với dân” của người lính đảo. Các anh chiến sĩ ở đây không những làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc nơi đầu sống ngọn gió, mà con đem cái chữ đến cho các em bằng cả tấm lòng “thầy cố gắng, các em cùng cố gắng”, rèn luyện cho các em có ý chí và niềm tin vào ngọn đèn tri thức với mục đích học để thay đổi cuộc sống, vững bước tiến vào đời .

Lớp học của Thầy giáo, chiến sĩ Trần Bình Phục

Chia sẻ những câu chuyện nghĩa tình trên đảo Hòn chuối

Và thật vậy, ngọn đèn tri thức ấy đã toả sáng khi từng thế hệ tiếp nối nhau và lớn lên rồi trưởng thành trên hòn đảo còn nhiều khó khăn này được đến trường, học tập và sinh hoạt giống như các em nhỏ ở đất liền. Trong lớp trẻ đó, những năm gần đây đã có vài ba em đậu vào đại học và tốt nghiệp ra trường, tìm việc làm ổn định cuộc sống,  kiếm được chút  tiền gửi về phụ giúp cha mẹ. Thầy Phục tự hào kể với chúng tôi như vậy.

Khi trò chuyện với thầy Phục, chúng tôi lại chợt nhớ đến cô Oanh ở đảo Thổ chu, thầy Thắng đảo hòn Đốc cũng tâm sự về công việc giảng dạy của mình trên biển đảo. Các thầy cô luôn tự hào khi nói về các học trò mình, mong ước ngôi trường vùng đảo được đầy đủ, điều kiện vật chất hơn, phòng ốc rộng rãi hơn, có nhiều bộ sách kỹ năng sống, những câu chuyện đạo đức tưới tẩm hạt giống tâm hồn nơi các em. Bên cạnh những ước mơ, kế hoạch giảng dạy, các thầy cô mong sao các em khi hoàn thành cấp học tiểu học, phổ thông cơ sở có đủ điều kiện tiếp tục vào đất liền học tập. Qua đó, mới hiểu hết niềm thương của, những cán bộ, người lính từ đất liền ra đây công tác và sinh sống, xem biển là nhà đảo là quê hương.

Những cơn bảo đi qua, những lần các chiến sĩ cùng bà con dời nhà từ triền núi bên này sang triền núi bên kia để tránh bảo, cứ 6 tháng lại một lần dời nhà như vậy, cực nhọc đến thế song các chiến sĩ vẫn kiên cường cùng dân chia sớt những khó khăn, hoan hỷ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, ươm mầm xanh cho nhiều thế hệ học trò trên đảo. Chúng tôi đã bắt gặp ở đây những tiếng cười dòn của các em nhỏ, khoát trên mình những bộ quần áo học trò tươm tất, mái tóc gọn gàng qua bàn tay khéo léo cùng với sự chăm sóc tận tình của các chiến sĩ.  Quả thật, cuộc sống ở đây hết sức nghĩa tình và thiêng liêng

Phái đoàn và chiến sĩ, các em học sinh trên Đảo Hòn chuối

Phát quà cho các em học sinh

Em Hào 13 tuổi hào hứng kẻ cho tôi nghe về công việc làm thêm kiếm sống hằng ngày của mình, mỗi ngày vát từ 1 – 2 can dầu năng trỉu (khoảng 30 lít) từ dưới chân núi lên đến trạm phát điện, mỗi can dầu em kiếm được với giá tiền 68 ngàn đồng. Số tiền đó em chỉ tiêu vài ba ngàn, số còn lại gửi cho ba mẹ lo cho cuộc sống. Em hồn nhiên rắn rỏi bởi gió biển mặn mà, với đôi tay săn chắc khỏe mạnh, em là một trong các em nhỏ nơi vùng đảo vươn lên từ khó nhọc để được đến trường.

Nhìn các em nhỏ trên đảo hòn Chuối vui sướng, hạnh phúc hẳn lên khi cầm trên tay những chiếc lồng đèn trung thu và các dụng cụ học tập cho năm học mới do Bà Võ Thị Dung – Phó bí thư Thành Uỷ TP.HCM trao tặng. Các thành viên trong đoàn chúng tôi càng thấy rõ vai trò, trách nhiệm của một công dân nơi đất liền đối với vùng biển đảo xa xôi này.

Câu chuyện cứ nói tiếp câu chuyện, chung trà cứ tiếp nối chung trà, đoàn chúng tôi vẫn cứ muốn tiếp tục nghe về những câu chuyện đấy nghĩa tình đang diễn ra trên hòn đảo  lịch sử này. Chúng tôi chỉ muốn nán lại ở đây lâu hơn, cảm nhận thêm nữa sự ấm áp chân thành của các chiến sĩ, bà con với hy vọng sẽ được quay lại nơi đây lần nữa để cùng với các thầy cô, tiếp tục thắp sáng ước mơ đưa trẻ đến trường.

Chúng tôi tin tưởng Nhân dân TP, đồng bào Phật tử khắp nơi trên cả nước luôn đồng hành cùng các chiến sĩ vượt qua mọi khó khăn thử thách, tiếp tục hỗ trợ  từ vật chất đến tinh thần hướng về vùng biển Tây Nam.

Niềm vui trẻ em mùa Trung thu

Lớp học tình thương ở đảo Hòn Chuối

Còn ít phút nữa tàu rời bến về đất liền, tạm biệt đảo hòn Chuối, tạm biệt các anh chiến sĩ và bà con, kết thúc chuyến đi công tác dài ngày đầy ý nghĩa. Xin ghi lại nơi đây lòng biết ơn vô hạn với các chiến sĩ, thầy cô – những bậc anh tài đã hy sinh cả cuộc đời mình cho quê hương biển đảo.

Nhật ký Vùng 5

T.T