Trang chủ Tin tức Thiền xông hơi – phương pháp cân bằng tâm thể

Thiền xông hơi – phương pháp cân bằng tâm thể

803

Chúng tôi có chủ ý đến xem mọi người xông hơi ở một nơi khá xa TP.HCM, trước đó chúng tôi đã được rỉ tai bởi những người mang nhiều căn bệnh cùng lúc: “Hãy đến đó xông hơi giải độc để trị bệnh”. Điều đầu tiên, chúng tôi cảm nhận được đây là một tịnh thất hơn là một cơ sở xông hơi bởi ở đó có Phật lộ thiên, có cỏ cây xanh mát, nội thất lại rất nhẹ nhàng. Và đặc biệt, ai đến đây cũng “bị” nhắc nhở “đi nhẹ nói khẽ”. Xông hơi trị liệu 4.000 năm (tại số 197/34A, đường Lưu Văn Viết, Khu phố 1, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai – ĐT: 0166.782.9993) là giải pháp thanh lọc thân tâm và chữa trị được nhiều bệnh nhân tìm đến…

Lều xông hơi: giải pháp trị bệnh tại nhà

Xông hơi bằng thảo dược là biện pháp giúp phục hồi sức khỏe đã biết đến từ lâu trong trong y học cổ truyền. Tuy nhiên theo các phương pháp xông hơi truyền thống mà người dân tự làm còn gặp nhiêu khó khăn như: tư thế ngồi xông không thoải mái, nguy cơ bị bỏng trong khi ngồi xông, chịu nhiệt một cách thụ động (nước xông nguội dần), dễ bị ngột ngạt do ngồi trong không kín…Để khắc phục cho những khó khăn đó, đồng thời sáng tạo thêm hình thức xông hơi bằng thảo dược kết hợp với phương pháp thiền, anh Nguyễn Văn Tứ  đã chế tạo thành công lều xông hơi. Hiện sản phẩm đã được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, được sử dụng và bán cho nhiều người, qua ghi nhận cho thấy lều xông hơi mang lại hiệu quả trị bệnh tốt.

Ý tưởng sáng tạo lều xông hơi của anh Nguyễn Văn Tứ được bắt đầu dựa trên phương pháp xông hơi truyền thống cho những người bị bệnh cảm cúm thông thường đã có từ lâu đời. Anh Tứ muốn cải tiến phương pháp sao cho người ngồi xông thấy thoải mái, an toàn và có thể phát triển từ việc chỉ xông cho người ốm, phục hồi sức khỏe người bệnh đến việc xông hơi để thư giãn, và nâng cao sức khỏe của người bình thường. Cùng với việc sáng chế ra lều xông, anh Tứ còn kết hợp xông hơi với ngồi thiền để tạo tư thế thoải mái, nâng cao hiệu quả khi xông.

Cấu tạo lều xông hơi khá đơn giản bao gồm: bàn ngồi xông, lều xông, nồi hơi thảo dược. Trong đó, bàn ngồi xông với các khung ngang có các lỗ được tạo ra ở 4 góc để thông hơi từ nồi lên, các chân lắp bên dưới khung ngang, mặt bàn lắp lọt vào bên trong khung ngang, riêng lều xông thì có khug và có thể lắp được và bạt phủ có lỗ nhỏ thoáng khí và khóa kéo để có thể điều chỉnh do ngộp khi xông; Nồi hơi chứa thảo dược được cung cấp điện để tạo hơi đều. Cách xông được tiến hành đơn giản, người xông ngồi lên bàn xông, hơi tỏa ra từ nồi thảo dược bốc lên, qua khe hở giữa mặt bàn và khung ngang đập vào bạt của mặt trong của tấm bạt và tỏa vào người xông.

Anh Nguyễn Văn Tứ, người sáng chế lều xông cho biết, cái tiện lợi của loại lều xông này là người xông có thể ngồi với tư thế thoải mái do được thiết kế thêm bộ phận tựa lưng, ngoài ra bạt phủ được thiết kế theo dạng khóa kéo nên có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ khi cần thiết ngoài việc điều chỉnh độ nóng từ nồi thảo dược, nồi thảo dược có bộ phận khung đỡ bao quanh nên rất an toàn khi sử dụng mà so với các nồi xông cổ truyền, người xông có thể bị tai nạn bỏng bất cứ lúc nào do không cẩn thận khi xông. Hiện nay, những chiếc lều xông hơi của anh Tứ có nhiều loại, lều hoa sen, lều hy vọng, lều đa năng nhưng thiết kế như chiếc bàn nhỏ có chỗ tựa lưng, bên dưới có chỗ để nồi xông, khi xông, xung quanh được phủ một lớp vải không thoát hơi, người xông chỉ bước vào trong lều và điều chỉnh nhiệt độ, có thể xông từng bộ phận: tay, chân… bằng lều xông đa năng.

Tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai lần thứ XV do Sở KH&CN tổ chức, giải pháp lều xông hơi của anh Nguyễn Văn Tứ đã được hội đồng giám khảo đánh giá cao, có tính thực tế, giải pháp được chọn trao giải Ba

Giúp trị bệnh miễn phí

Cơ sở xông hơi 4.000 năm giống như một tịnh thất, mọi người đến trị bệnh thật sự được thư giãn. Tại cơ sở xông hơi, bệnh nhân được xông với các loại thảo dược gia truyền từ người Dao Đỏ…. Trước khi vào lều xông hơi, bệnh nhân được đo huyết áp điều chỉnh độ nóng cho phù hợp. Tùy vào sức chịu đựng, sức khỏe của mỗi người mà ngồi lâu hay mau. Sau khi ra khỏi lều xông hơi, bệnh nhân tự nằm ủ toàn thân trong vòng 15 phút cho mồ hôi tiếp tục thoát ra. Trong suốt thời gian xông hơi, bệnh nhân được cơ sở theo dõi lịch xông để có thể tăng hoặc giảm số lần xông cho phù hợp, khuyến khích nên ăn chay và uống nhiều nước để việc điều trị mau đạt kết quả. Đã có rất nhiều bệnh nhân từ khắp nơi tìm đến đây để trị bệnh. Qua ghi nhận cho thấy, đa số những người đến xông hơi ở cơ sở của anh Tứ đều cho kết quả tốt, bệnh tật biến chuyển theo chiều hướng tích cực.

Cùng với việc phục vụ tại cơ sở số 197/34A, đường Lưu Văn Viết, khu phố 1, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Công tác từ thiện xông hơi còn được thực hiện qua việc đi lưu động tới các chùa để hỗ trợ cho quý Tăng, Ni và Phật tử. Gần đây, các giáo viên Trường Tiểu học cho tới Đại học tổ chức tham quan và xông trãi nghiệm đều mong muốn có thời gian để “thiền-xông hơi giải độc” nên anh Tứ tâm sự “sẽ dành thời gian hổ trợ cho các giáo viên được xông nhiều hơn bằng các mang lều tới Trường phục vụ xông tại chỗ”. Hy vọng ước mơ của anh Tứ thành hiện thực.

Mỗi ngày nhìn bệnh nhân đến xông hơi, nhận được kết quả trị bệnh rõ ràng và nhận được rất nhiều lời cảm ơn, anh Tứ cùng cộng sự thấy có thêm động lực để tiếp tục giúp đỡ, hướng dẫn cách sử dụng lều xông hơi tại các chùa, cơ sở chăm sóc sức khỏe, trị bệnh, spa làm đẹp, gia đình…  để thiền xông hơi được phổ biến rộng rãi đến nhiều người. Mỗi chiếc lều xông hơi có thể giúp cho nhiều người cùng sử dụng, đặc biệt là tại gia đình. Đó cũng là tâm nguyện để anh Tứ, mong muốn mọi người đều hiểu và biết phương pháp xông hơi tĩnh lặng để tự phòng và chữa bệnh cho mình.

Những chia sẻ, cảm nhận về phương pháp Thiền và xông hơi chữa bệnh

1) Xông hơi là một phương tiện rất tốt. Khi xông máu huyết được lưu thông, thải độc, làm cho con người giảm bớt bệnh tật. Hôm nay, Thầy rất muốn các con thực nghiệm phương pháp này bởi vì việc thực nghiệm từ bản thân của mình, tùy theo cơ địa, tùy vào nghiệp nhiều hay ít của mỗi người. Khi đó sẽ có kết quả khác nhau.

Phương pháp Thiền Xông Hơi là cơ sở khoa học không có gì là mơ mơ hồ. Theo kinh nghiệm của Thầy thì khi xông lổ chân lông sẽ hở, mồ hôi sẽ tháo ra, lúc đó bật quạt hoặc đi ra gió ngay thì sẽ bị bệnh. Vì thế phải đắp mền nằm, mồ hôi còn xuất ra nhiều và còn nhiều hơn khi xông nữa. Các con xông thử thì sẽ biết.

(Hòa Thượng Thích Quang Đạo, Viện Trưởng chùa Phước Viên, thành phố Biên Hòa – Hiệu Phó Học Vụ Trường Trung cấp Phật học Đồng Nai)

2) Phương pháp Thiền Xông Hơi ngăn ngừa được bệnh tâm và thể, chuyển hóa độc tố trong cơ thể đi ra ngoài bằng đường lỗ chân lông của chúng ta. Rất phù hợp với xu thế hiện nay là bảo vệ tối ưu cơ thể và thân thiện môi trường.

(Lời phát biểu tại Trung tâm Nhân Đạo Hòa Bình Hà Nội (năm 2011) của Thượng tọa Thích Thiện Trang, trụ trì chùa Quan Âm, tỉnh Bình Dương)

3) Tôi nghiên cứu về sức khỏe một thời gian, gặp các nhà bác học trên thế giới thì tất cả đều kết luận “ Bệnh của thế kỷ 21 là bệnh của rối loạn chuyển hóa”. Do ăn rất nhiều các chất có độc thì nó tích lại trong cơ thể mà không thải ra ngoài được và nó tạo ra quá trình rối loạn trong cơ thể và sẽ đẻ ra rất nhiều các loại bệnh.

Bản thân tôi tự nhiên bị mệt. Mệt xỉu người đi. Như người mất sức, mất hết sinh khí. Nhưng đúng lúc đó tôi được biết đến phương pháp Thiền Xông Hơi. Tôi đến Trung tâm Thiền Xông Hơi và ở lại đó 5 ngày để điều trị-5 ngày điều trị tôi thấy phương pháp này rất tuyệt vời.

Xông ngày thứ nhất thì cơ thể có mùi hôi rất khó chịu-có lẽ đó là các chất độc khủng khiếp từ cơ thể thải ra-lúc đó tôi vừa ngồi thư giãn, vừa thiền, tịnh tâm để các chất độc có cơ hội thải ra hết.

Khi mới xông tôi ngồi 10 phút, nóng không chịu được. Những lần xông sau thông được các huyệt thì thấy rất là mát, cái tâm rất là bình an. Trong cơ thể lúc nào cũng có luồng khí lan tỏa đặc biệt. Ngày xưa tôi viết một tiếng mới xong  bài báo, giờ tôi chỉ cần 30 phút-Tức là nó làm cho mình phấn  khởi làm việc, nó cũng tiếp cho cơ thể mình cái chất để làm cho mình hào hứng làm việc hiệu quả, công việc tăng cao, tôi cảm thấy cuộc đời tươi đẹp.

Tôi vui hơn, vì bố mẹ tôi ở tận Thái Bình đã áp dụng thiền xông hơi bằng chiếc lều tôi mua tặng cách đây 1 tuần, thấy khỏe và phấn khởi lắm.

Hy vọng lều xông hơi trị liệu … được phổ biến rộng khắp để đem niềm vui đến tất cả mọi người!

(Ts.Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty sách Thái Hà – mail: [email protected])