Trang chủ Tết Việt Trò chuyện THƯ CHÚC TẾT của ban thường trực hội đồng chứng minh, hội...

THƯ CHÚC TẾT của ban thường trực hội đồng chứng minh, hội đồng trị sự GHPGVN

114
0

Nhân dịp đầu xuân năm Bính Tuất, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi có lời kính chúc sức khỏe chư tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, Tăng Ni, quý vị cư sĩ, Phật tử Vịêt Nam ở trong nước và ở nước ngoài một năm mới an lạc, cát tường như ý, Phật sự viên thành.


Mừng xuân an lạc, Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam phấn khởi và hoan hỷ trước những thành tựu Phật sự đạt được trong năm qua. Thành tựu nổi bật nhất là không những thành lập thêm một số đơn vị Phật giáo, mà còn xây dựng, củng cố hệ thống tổ chức Giáo hội ở nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa trong cả nước và điều hành các hoạt động Phật sự có hiệu quả. Hệ thống giáo dục đào tạo Tăng tài, hoằng pháp được các cấp Giáo hội quan tâm đặc biệt, quy mô đào tạo mở rộng, nội dung, phương pháp giáo dục và nghiên cứu khoa học được đổi mới, văn hóa phát triển khởi sắc, xuất bản Tạp chí Văn hóa v.v… Quan hệ Phật giáo quốc tế được phát triển, Giáo hội tổ chức nhiều đoàn thăm viếng, trao đổi bang giao hữu nghị và hợp tác trong khu vực và trên thế giới. Công tác từ thiện xã hội không ngừng được phát huy và thiết thực, thu hút nhiều Tăng Ni, Phật tử tham gia với số lượng kinh phí hơn một trăm tỷ đồng.


Những thành tựu Phật sự đạt được là minh chứng cho sự phát triển của Phật giáo nước nhà kể từ khi Tăng Ni, Phật tử sống trong ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đó là kết quả của sự vận dụng đúng đắn tư tưởng giáo lý Đức Phật và phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc của Phật giáo Việt Nam, cũng như thực hiện tốt nguyên tắc, tôn chỉ mục đích hoạt động đã được thể hiện trong Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.


Trong khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang cùng nhân dân cả nước thực hiện công tác tốt Đời đẹp Đạo, góp phần xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh thế nhưng vẫn còn một ít cá nhân nguyên là thành viên của GHPGVNTN cũ – một trong những thành viên sáng lập GHPGVN, tự mình đã tách rời ngôi nhà chung Giáo hội, tách rời dân tộc do những định kiến bảo thủ, quan điểm tiêu cực cộng với thế lực sai sử của nước ngoài nên đã mạo xưng, lạm dụng chức danh lãnh đạo GHPGVNTN, đòi lập lại một tổ chức Giáo hội đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử, không còn tư cách pháp nhân hoạt động và tư cách đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, tự bổ nhiệm một số Ban Đại diện Phật giáo tại địa phương. Những việc làm đó đã làm phương hại đến lợi ích chung của Phật giáo Việt Nam và lợi ích chung của dân tộc, là hoàn toàn sai trái với Hiến chương GHPGVN và pháp luật nước CHXHCNVN, mà còn gây mất đoàn kết đối với Phật giáo Việt Nam và dân tộc Việt Nam vốn đã có từ ngàn xưa đến nay.


Là những Phật tử chân chánh của Đức Phật, chúng ta hiểu rõ hơn ai hết về giáo lý Nhân quả của đạo Phật. Tôi mong rằng chư Tăng Ni, Phật tử cả nước thực hiện tốt trách nhiệm và bổn phận của mình đối với Đạo pháp và đất nước, nhằm củng cố trang nghiêm và phát triển ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày một xương minh trong lòng dân tộc.


Năm Bính Tuất – 2006 là năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam kỷ niệm 25 năm ngày thống nhất Phật giáo Việt Nam trên quy mô cả nước, là năm bản lề của nhiệm kỳ V và các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang khẩn trương thực hiện hoàn tất các chương trình Phật sự của nhiệm kỳ 5 năm (2002-2007) để tiến tới Đại hội các cấp Giáo hội.


Nhân dịp này, thay mặt Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, tôi xin chân thành bày tỏ lòng tri ân và cảm ơn đến sự giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền và nhân dân cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài dành cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam.


Kính chúc quý vị năm mới vô lượng an lạc, vô lượng cát tường.


Nam mô hoan hỷ tạng Bồ Tát Ma Ha Tát


TM. Ban thường trực Hội đồng Chứng Minh và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt nam


Đệ nhất Phó Pháp chủ – Chủ tịch Hội đồng trị sự


Hòa thượng Thích Trí Tịnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here