Trang chủ Đời sống Tôi vẫn thường gặp Phật

Tôi vẫn thường gặp Phật

70
0

Một thời gian dài cho đến khi lớn lên, tôi vẫn cầu xin Đức Phật điều này điều nọ. Có khi tôi được như ý, có khi lại thấy lời cầu xin của mình không được đáp ứng. Ước mong lớn lao nhất của tôi là được một lần nhìn thấy Đức Phật hoá hiện, nhưng ước mong đó trong tôi dần dần suy giảm, và tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ được nhìn thấy Phật.


Tôi tự an ủi và tự nghĩ: Đức Phật hiện ra để làm gì? Nếu Ngài hiện ra thì Ngài sẽ cho tôi những gì, sẽ cho mọi người những gì? Nếu Ngài dùng năng lực tối thượng để cứu khổ thì có nhất thiết Ngài phải hoá hiện thân Ngài ra không? Ngài có cần thiết phải hiện hình ra cho người ta tin kính Ngài không? Và nếu người ta cho rằng, phải nhìn thấy được Ngài mới tin, thì niềm tin đó đâu còn là niềm tin tôn giáo?


 


Suy nghĩ của tôi là thế, nhưng cái ước mong được nhìn thấy Phật thỉnh thoảng lại hiện về trong tâm trí. Cho đến một hôm, nhân đến hầu thăm Hoà thượng bổn sư của tôi và khi từ biệt, bỗng dưng tôi ngây ngô buột miệng hỏi: “Bạch thầy, ngày thường hoặc trong lúc thiền định, có khi nào thầy được nhìn thấy Phật chưa?”. Vị Đại lão hơn 70 tuổi hạ và quá 90 tuổi đời đáp: “Không”. Rồi ngài tiếp: “Khi một người làm việc thiện, nói lời thiện, suy nghĩ thiện thì chính khi đó, người ấy là Phật. Phật vốn ở trong tâm mỗi người!”.


 


Dần dần tôi hiểu ra lời dạy ấy. Tôi đã thấy biết bao nhiêu người thiện. Tôi đã thọ nhận sự giúp đỡ, chở che của rất nhiều người thiện. Tôi đang bệnh bỗng bạn tôi ghé thăm và mách thuốc; tôi lo buồn, mẹ tôi khuyên nhủ, an ủi; tôi bị ngã xe, có người đi đường đỡ dậy; tôi sai lầm, kém cỏi thì có người chỉ bảo cho… Tôi đang tồn tại trên đời là do vô số những tác nhân thiện lành.


 


Một người, trong giây phút nào đó làm việc thiện, nói lời thiện, suy nghĩ thiện, thì chính lúc ấy người đó là Phật. Tôi tin ở hoá thân Phật. Đã là hoá thân thì không nhất thiết phải là báo thân đẹp đẽ của Ngài. Và với suy nghĩ này, hàng ngày tôi gặp bao nhiêu người thiện, dù là thiện trong giây lát, thì cũng có nghĩa tôi đã gặp được bấy nhiêu là hoá thân của Đức Phật. Trong nhà gặp Phật, ra đường gặp Phật, có hạnh phúc nào hơn?


 


Và tôi chỉ việc làm sao để nhiều lần, dù trong giây lát, tôi trở thành Hoá Phật đối với mọi người và đối với chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here