Trang chủ Tin tức Trà Vinh: Lễ động thổ khởi công xây dựng chánh điện chùa...

Trà Vinh: Lễ động thổ khởi công xây dựng chánh điện chùa Teo Chás

847

PTVN – Sáng ngày 2/03/2020( nhằm ngày 9/2 Canh Tý), tại chùa Teo Chás (ấp Bào Sen, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) đã long trọng diễn ra Lễ động thổ khởi công xây dựng ngôi Chánh điện chùa Teo Chás trong không khí trang nghiêm.

Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của HT.Thạch Sok Xane – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước (Hội ĐKSSYN) tỉnh Trà Vinh; HT.Thạch Oai – Phó BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh Trà Vinh; HT.Thạch Son – Trưởng BTS GHPGVN huyện Cầu Ngang; TT.Thạch Rây – Chủ tịch Hội ĐKSSYN huyện Cầu Ngang; cùng chư Tôn đức Trụ trì các chùa và đông đảo quý bà con Phật tử đồng tham dự.

Về phía chính quyền địa phương có sự tham dự của ông Nguyễn Hữu Trí – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cầu Ngang, bà Phương Thị Thúy Hảo – Ủy viên Thường trực UBMTTQVN huyện Cầu Ngang, ông Lê Quang Trình – Chủ tịch UBMTTQVN xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, cùng các ban ngành đoàn thể trong địa bàn xã đồng tham dự.

Mở đầu cho buổi lễ, ĐĐ.Thạch Đa Ra – Phó Chủ tịch kiêm Chánh Văn phòng Hội ĐKSSYN huyện điều phối chương trình đã giới thiệu thành phần tham dự, thỉnh chư Tôn đức đồng niệm Phật cầu gia hộ và nghi thức tụng niệm lễ bái Tam bảo.

Tiếp đó, ĐĐ.Kiên Sa Ry – Thư ký Hội ĐKSSYN huyện, trụ trì chùa Teo Chás đã giới thiệu sơ lược lịch sử của ngôi chùa.

Theo đó, chùa Teo Chás xây dựng vào năm 1683 tính đến năm 2020 đã 337 năm, có 11 đời trụ trì. Đặc biệt có 4 đời là các vị Hòa thượng làm trụ trì từ năm 1895 đến năm 2006. Riêng ngôi Chánh điện được xây dựng bằng gỗ từ PL.2432 – DL.1888 đến PL.2564 – DL.2020 là 132 năm, đã trải qua 3 giai đoạn trùng tu: (1) Giai đoạn đầu là vào cuối năm 1968 đầu năm 1969 Tết Mậu Thân, trong thời kì chiến tranh chùa bị tàn phá khoảng 80%, tất cả đều bị hư hại nghiêm trọng; (2) Giai đoạn hai do HT.Dhammachoti – Sơn Đông trùng tu về phần ngói và một phần cây bị mục vào năm 1979; (3) Giai đoạn ba cũng do HT.Sơn Đông tiếp tục trùng tu sơn phết lại ngói, thay một số cây và lợp ngói,… Sau ba lần trùng tu, hiện tại ngôi Chánh điện đã xuống cấp trầm trọng theo quy luật vô thường.

“Mái chùa che chở hồn dân tộc,
Nếp sống muôn đời của tổ tông”.

Trên tinh thần đó, để đáp ứng nhu cầu cho chư Tăng hành Tăng sự, để Phật tử thập phương hành hương vào các ngày lễ lớn trong năm và ngày rằm trong tháng, nên chư Tăng và Phật tử nơi đây đã đồng tâm nhất trí quyết định khởi công xây dựng lại ngôi Chánh điện mới bằng bê tông cốt thép.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Trí – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cầu Ngang đã cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc để ngôi Chánh điện sớm hoàn thành trong thời gian sớm nhất nhằm góp phần làm cho Phật pháp trường tồn, đồng thời tôn vinh những giá trị tốt đẹp, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tại buổi lễ, HT.Thạch Sok Xane – Phó chủ tịch HĐTS đã ban đạo từ sách tấn đến chư Tôn đức, quý Phật tử chùa Teo Chás. Hòa thượng nhấn mạnh “trong mọi việc làm của một tổ chức, phải lấy đoàn kết làm sức mạnh và phải thống nhất ý kiến trong nội bộ với nhau giữa trụ trì và BQT chùa trong quá trình xây dựng Chánh điện vào các khoảng thu chi đúng mục đích, không để thất thoát vào việc không có ích, làm được như thế thì công việc có lớn ra sao cũng sẽ thành công”.

Buổi lễ khép lại với lời cảm tạ của TT.Thạch Rây – Chủ tịch Hội ĐKSSYN huyện đến chư Tôn đức Giáo phẩm, cùng quý lãnh đạo các ban ngành và bà con Phật tử đã về tham dự góp phần trang nghiêm ngôi Tam bảo.

 

Pháp Trí