Trang chủ Tin tức Thông báo Trà Vinh: Thư chúc mừng lễ Sêne Đônta PL.2565 – DL.2021

Trà Vinh: Thư chúc mừng lễ Sêne Đônta PL.2565 – DL.2021

43
0

Ngày 5/10/2021, HT. Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Trà Vinh, gửi Thư chúc mừng lễ Pchum Ben”Sêne Đônta” năm Tân Sửu PL.2565 – DL.2021 của Tỉnh hội tỉnh Trà Vinh.

Nôi dung thư nêu rõ,  Mừng lễ Sêne Đônta cổ truyền của đồng bào Dân tộc Khmer năm 2021, Hội ĐKSSYN tỉnh, thân ái gửi chúc mừng đến các bậc Hòa thượng, Thượng tọa, chư Tôn đức Tăng, Ban quản trị chùa, các vị Achar giảng dạy, cùng toàn thể Phật tử, các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng đang sinh sống làm việc xa quê hương, Hội ĐKSSYN tỉnh xin gửi lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất!.

Lễ hội “Ben Pchum Ben” người Khmer thường gọi là lễ Sêne Đônta( tức lễ cúng ông bà) hàng năm, được tổ chức”Kan Ben”, bắt đầu từ ngày 16-30/8 Âm lịch là ngày Pchum Ben và ngày 1/9 Âm lịch là ngày tiễn ông bà, đó là phong tục tập quán truyền thống từ xa xưa để lại. Lễ Sêne Đônta là một trong những lễ hội cổ truyền của đồng bào Khmer, gắn liền với sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo được gọi là Ben Pchum Ben. Ý nghĩa cho thấy đạo đức con người, nêu lên tính nhân văn, nhân đạo, hiếu đạo, về lòng hiếu thảo, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ những người quá vãng hoặc còn hiện tiền đối với con cháu và các bậc tiền bối hữu công tạo dựng đối với Phật giáo và Tổ quốc.

Ben Sêne Đônta là điều kiện giáo dục, nhắc nhở con cháu các thế hệ qua bài kinh “nói về sự bại vong” được nghe từ các chùa chiền vào buổi sáng sớm trong mùa Kan Ben nói rằng: “Cá nhân nào có nhiều của cải, tài sản trong nhà mà không phụng dưỡng cha mẹ mình khi về già là nguyên nhân khiến người đó sẽ bại vong”. Chính vì thế, phải giáo dục bản thân có phẩm chất đạo đức, tài đức để phục vụ và cống hiến cho quốc gia, đạo pháp. Không những thế, còn là cơ hội cho sự giao lưu họ hàng, gia đình sống chung hoà thuận sẽ phản ánh quá khứ với hiện tại dựa vào sự tri ân, báo ân và phát triển trong tương lai. ”

Được biết, nhân dịp Ben Sêne Đônta PL.2565-DL.2021 lãnh đạo Tỉnh hội Trà Vinh, đã gửi lời chúc mừng đến Hoà thượng, Thượng tọa, trụ trì, chư Tăng cùng Ban quản trị chùa, Achar, Phật tử, học sinh, sinh viên và các em thiếu nhi đang sinh sống làm việc xa quê hương, được gặp nhiều điều may mắn trong dịp Ben Sêne Đônta vui tươi, tiết kiệm, yêu thương giúp đỡ nhau, an toàn về mọi mặt. Đặc biệt, hưởng được 4 pháp chúc mừng của Đức Phật”Sống lâu, sắc đẹp, an vui, sức mạnh.


Không Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here