Trang chủ Bài nổi bật Trang nghiêm tưởng niệm Cố Đại lão Hòa Thượng Thích Thiện Hào

Trang nghiêm tưởng niệm Cố Đại lão Hòa Thượng Thích Thiện Hào

2234

Sáng ngày 28-7-2018 (nhằm 16-6-Mậu Tuất) tại Việt Nam Quốc Tự đã diễn ra Lễ tưởng niệm Cố Đại lão Hòa Thượng Thích Thiện Hào và Chư tôn Thiền đức tiền bối hữu công.

Đến chứng minh tham dự buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Trí Quảng – Phó pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban trị sự GHPGVN TP.HCM, HT. Thích Như Niệm, HT.Thích Như Tín, HT. Thích Giác Tường, HT.Thích Giác Hà – đồng Thành viên HĐCM, HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm – đồng Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM, BTS PG 24 Quận/huyện và Tăng Ni các tự viên trên đia bàn TP.
 
DSC06031.jpg
Di ảnh của Cố Đại Lão Hòa thượng Thích Thiện Hào
 
DSC06058.jpg
Chư tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM chứng minh buổi lễ
DSC06064.jpg
DSC06060.jpg
Đại diện các cấp chính quyền

Về phía chính quyền có sự hiện diện tham dự của đại diện các ban ngành T.Ư, TP.HCM :ông Trần Tấn Hùng – Phó ban Tôn giáo Chính phủ; Nguyễn Hữu Hiệp – Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP; Đỗ Trung Tín –  Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP; Lê Hoàng Vân – Phó Trưởng ban Tôn giáo TP; Ông Nguyễn Ngọc Phong – Phó Ban Dân Vận Thành ủy TP  cùng đại diện các cơ quan quận 10, phường 12 sở tại.

DSC06067.jpg

HT.Thích Trí Quảng – Phó pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM phát biểu tưởng niệm

DSC06066.jpg

Toàn cảnh buổi lễ tưởng niệm

HT.Thích Trí Quảng – Phó pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM đai diện HĐCM, HĐTS GHPVN, BTS GHPGVN TP.HCM phát biểu tưởng niệm .

Trong lời tưởng niệm, Hòa Thượng đã tri ân sâu sắc đến ân đức và đạo hạnh của Cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào, cũng như sự cống hiến to lớn của chư Tôn thiền đức tiền bối hữu công qua các thời kỳ. Các Ngài đã một đời phụng sự đạo pháp và đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc thống nhất, xây dựng đất nước.

Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM nhấn mạnh, Cố Đại lão HT.Thích Thiện Hào xuất thân từ vùng chiến khu An Phú Đông, là nhà yêu nước, tham gia kháng chiến chống Pháp và được giáo dục tinh thần yêu nước của dân tộc…Cố Đại lão Hòa thượng là người nối kết tinh thần đoàn kết của Tăng Ni, Phật tử trong cuộc tranh đấu của Phật giáo năm 1963, chống kỳ thị tôn giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm.

Hơn thế nữa, Cố HT. Thích Thiện Hào cũng đã đóng góp cho phong trào chấn hưng, thống nhất Phật giáo. Dù ở cương vị nào, cố Đại lão Hòa thượng cũng hết lòng hết sức đóng góp xây dựng và phát triển Giáo hội .

Nhân dịp kỷ niệm ngày viên tịch lần thứ 21 của Cố HT. Thích Thiện Hào, Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM kỳ vọng thể hệ Tăng Ni trẻ TP tiếp nối sự nghiệp truyền thừa và hoằng dương Phật pháp của chư vị tiền bối, đặc biệt là noi gương sáng của cố HT.Thích Thiện Hào về tinh thần phụng sự đạo pháp và dân tộc.

DSC06086.jpg

Chư tôn đức niêm hương tưởng niệm

DSC06082.jpg

DSC06087.jpg

Chư Ni TP về tham dự lễ tưởng niệm

DSC06090.jpg

Chư tôn đức BTS 24 quận/huyện

Sau lời tưởng niệm, Chư tôn đức và quý quan khách tiến hành lễ dâng hương và tụng kinh cầu nguyện.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, các Ban, Viện, Ngành, Tổ chức, Đoàn thể đã dâng nhiều lẵng hoa và quà cúng lễ Tưởng niệm.

Được biết, Cố HT.Thích Thiện Hào thế danh là Trương Minh Đạt, sinh ngày 15 tháng 2 năm Tân Hợi 1911 tại làng An Phú Đông, huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định – nay là quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Thân phụ Ngài là cụ Trương Minh Phát, hiệu Đạt Vinh, thân mẫu là cụ Đinh Thị Cang, Ngài là con một trong gia đình.

Cố Hòa thượng sinh ra và lớn lên trong một gia đình tin Phật. Năm 1927, Ngài xin phép song thân được xuất gia đầu Phật với Tổ Huệ Đăng nơi chùa Thiên Thai – Bà Rịa, được Tổ ban pháp danh Trừng Thanh. Sau khi xuất gia Ngài đã nỗ lực tinh cần tu học, dũng mãnh vượt qua những khó khăn chướng ngại..

Từ năm 1981 đến năm 1996, Ngài luôn luôn là bóng cây đại thụ che mát Tăng Ni Phật tử, thường xuyên tham dự và Chứng minh các Đại hội, các Lễ hội cũng như sinh hoạt Phật sự tại các tỉnh, Thành hội Phật giáo trong cả nước .

Với công đức ày cống hiến cho đạo pháp và dân tộc, Ngài đã được Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng thưởng các huân chương cao quý.

Năm 1996, Ngài lâm bệnh hiểm nghèo, mặc dù cơn bệnh hoành hành, nhưng Ngài vẫn sáng suốt và nhất niệm, nhớ kỹ và nhớ rõ tất cả Phật sự, thường xuyên nhắn nhủ chư tôn Giáo phẩm, Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử trong Giáo hội, Thành hội Phật giáo và môn hạ hãy hòa hợp đoàn kết phát huy truyền thống phụng đạo yêu nước của Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng thị tịch vào lúc 9 giờ sáng ngày 20 tháng 7 năm 1997 (nhằm ngày 16 tháng 6 năm Đinh Sửu) tại chùa Xá Lợi, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Trụ thế 86 năm.

Theo phatgiaotphcm.vn