Trang chủ Quốc tế Trung Quốc: Phát hiện bảo vật quý dưới tháp Lôi Phong tại...

Trung Quốc: Phát hiện bảo vật quý dưới tháp Lôi Phong tại Hàn Châu

284
0

Hai bảo vật được tìm thấy bên dưới toà tháp có giá trị rất lớn, trở thành tài liệu quan trọng để các nhà khảo cổ nghiên cứu.

Tháp Lôi Phong toạ lạc tại Hàng Châu, Trung Quốc có lịch sử rất lâu đời, trước đây có tên là Hoàng Phi. Nó được xây dựng vào năm 977 Sau công nguyên. Vào thời nhà Thanh, tháp Lôi Phong thu hút sự chú ý của nhiều người, thậm chí 2 vị hoàng đế Càn Long và Khang Hy đã từng ghé thăm nơi đây.

Trong truyền thuyết kể về nơi này, người ta tin rằng những viên gạch trong tháp Lôi Phong có công dụng xua đuổi ma quỷ. Vì thế, nơi này bị đào trộm nhiều lần, gây ra hư hỏng nặng. Ngày 25/9/1924, toà tháp bị sụp đổ. Mọi người hy vọng có thể xây dựng lại tháp này, nhưng mãi đến năm 2002 mới trở thành sự thật.

Cách đây nhiều năm, người ta bắt đầu khai quật bên dưới toà tháp và phát hiện ra một căn phòng bí mật, chứa đựng nhiều bí ẩn suốt hàng nghìn năm. Trước đây, có tin đồn rằng bên dưới toà tháp là nơi ở của Bạch Xà trong truyền thuyết nổi tiếng.

Trên thực tế, người ta tìm thấy 2 bức tượng Phật bằng đồng và bằng vàng. Các chuyên gia dự đoán rằng 2 bảo vật này có thể được dùng để trấn yểm toà tháp khi xây dựng. Vì nó được chôn giấu sâu trong lòng đất nên không bị ăn trộm suốt thời gian dài. Ngoài ra, còn xuất hiện một số di tích văn hóa tinh xảo khác. Ví dụ, đồng xu cổ “Kaiyuan Tongbao”, 12 miếng thắt lưng da với đồ trang trí bằng bạc và gương đồng.

Sau khi sụp đổ, căn hầm bí mật dưới đáy tháp lộ ra 2 bảo vật trấn yểm 4Phát hiện ở cung điện tháp Lôi Phong lần này được gọi là 1 trong 10 phát hiện khảo cổ học quan trọng ở Trung Quốc. Ước tính giá trị của 2 món bảo vật lên tới 20 triệu nhân dân tệ.

Hiện tại, toà tháp đã được tái xây dựng, nhìn từ bên ngoài nó vẫn giữ nguyên không khí cổ xưa ban đầu, giữ nguyên phong cách nguyên bản trước đây và có thêm điểm nhấn là kỹ thuật mạ vàng trên đỉnh tháp.


Phan Hằng (Theo Sohu)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here