Trang chủ Bài nổi bật Trung Quốc: Sản xuất & sử dụng “hòm công đức điện tử”...

Trung Quốc: Sản xuất & sử dụng “hòm công đức điện tử” trong các cơ sở thờ tự tôn giáo

250
0
Hòm công đức điện tử sản xuất tại Trung Quốc

PTVN – Trong những năm gần đây, một công ty công nghệ tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã tập trung sản xuất các sản phẩm công nghệ phục vụ nhu cầu tín ngưỡng trong các cơ sở thờ tự tôn giáo trong nước.

Ngày nay Trung Quốc nhanh chóng bước vào kỷ nguyên thanh toán điện tử, vì vậy có rất ít người mang theo tiền mặt bên mình. Nhiều người đi lễ chùa gặp phải tình trạng quên đem theo tịnh tài, hoặc không đủ tịnh tài, không có mệnh giá phù hợp để cúng dường.v.v… Ngoài ra, một số chùa gặp phải những rắc rối trong công tác quản lý tịnh tài do thí chủ cúng dường. Vì thế, dựa trên phương thức đời sống xã hội mới, cũng như  xu hướng công nghệ thông tin, công nghệ thanh toán di động của người dân Trung Quốc, Công ty này đã nghiên cứu và phát triển hòm công đức điện tử thay cho hòm công đức truyền thống.

Sản phẩm công nghệ hòm công đức điện tử đã ra mắt trong vài năm nay. Nhiều cơ sở tôn giáo tại Trung Quốc hiện nay đã bắt đầu chuyển sang sử dụng hòm công đức điện tử để phù hợp với nhu cầu xã hội.

Theo nhận thấy, hòm công đức điện tử được thiết kế bằng thép cán nguội và phun màu gỗ cổ, cấu trúc gồm đế và thân. Trên thân có gắn màng hình LCD, 43 inch độ nét hình ảnh cao 1080P, tích hợp âm thanh nổi, cao 1,9 mét, thời lượng pin 24 giờ, thuận tiện cho việc di chuyển.

Màn hình của hòm công đức điện tử sẽ hiện mã QR tài khoản của nhà chùa, đồng thời có thể quảng bá các hình ảnh và hoạt động Phật sự trên màn hình này.

Ngoài ra, màn hình còn có chức năng hiển thị số tiền cúng dường được chuyển trực tiếp đến tài khoản công khai của nhà chùa. Thí chủ có thể ghi tên họ, lời cầu nguyện, số tịnh tài cúng dường.

Một sư thầy hướng dẫn Phật tử dùng Hòm công đức điện tử
Thí chủ cúng dường, ứng dụng Hòm công đức điện tử

Công ty này còn cho biết, những ưu điểm của sản phẩm này là:  (1) đáp ứng nhu cầu “dâng cúng” của xã hội mới; (2) số liệu thống kê rõ ràng, minh bạch; (3) an toàn, mỹ quan; (4) tiện lợi cho việc quảng bá hình ảnh hoạt động tự viện; (5) thuận tiện cho việc phát tâm cúng dường mọi lúc, mọi nơi bằng mã QR.

Được biết, chức năng của hòm công đức điện tử là thí chủ có thể cúng dường online; chủ động thực hiện nguyện vọng cúng dường; hiển thị thông tin và nguyện vọng của thí chủ cúng dường. Sau khi cúng dường máy tự động xuất phiếu cho thí chủ dâng cúng.

Hòm công đức điện tử vẫn lưu giữ thói quen truyền thống của những Phật tử không thạo về công nghệ, có nghĩa là trực tiếp để “tịnh tài” cúng dường Tam bảo

Hòm công đức điện tử có thể tương tác với các thiết bị điện tử khác như điện thoại di động, máy tính bản và phần mềm tiện ích Wechat.

Mặc dù thay đổi về hình thức, kiểu dáng và chức năng, nhưng hòm công đức điện tử vẫn giữ được phương thức cúng dường truyền thống (trực tiếp để tịnh tài vào hòm công đức).

Hòm công đức truyền thống

Được biết, từ khi bắt đầu dự án này, sản phẩm hòm công đức điện tử đã gặp phải những phản ứng trái chiều từ dư luận, song đến nay thì sản phẩm chính thức đã có mặt trên thị trường với giá thành 50 – 60 triệu(VNĐ)/sản phẩm.


NGUYỄN ĐÔNG – VẠN HƯNG tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here