Trang chủ Bài nổi bật Trường Sa: Chùa Vinh Phúc – Cột mốc tâm linh giữa Biển...

Trường Sa: Chùa Vinh Phúc – Cột mốc tâm linh giữa Biển Đông

398
0

Tiếng chuông chùa ngân lên giữa biển trời mênh mông từ ngôi chùa Vinh Phúc trên đảo Phan Vinh A như tiếp thêm sức mạnh cho quân dân huyện đảo Trường Sa, để những người lính nơi đây thêm vững vàng tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Từ xưa, chùa Vinh Phúc chỉ là một am nhỏ, được nhiều đời ngư dân Việt Nam đi đánh cá ở Trường Sa dựng lên để cầu trời, khấn phật phù hộ độ trì cho những chuyến đi biển bình yên, bội thu tôm, cá. Về sau, Phật tử cả nước đã quyên góp tiền để trùng tu chùa khang trang, rộng rãi hơn. Hiện nay, chùa là nơi thờ các chư Phật, các đấng thần linh, với những câu đối khắc trên các bức thiếp sơn son dát vàng và được đóng trên các cột gỗ. Đặc biệt, chính điện ngôi chùa hướng về thủ đô Hà Nội, trái tim của cả nước.

Giống với các ngôi chùa Sinh Tồn, Trường Sa, Nam Yết, Trường Sa Tây… trên quần đảo Trường Sa, ngay trong sân chùa Vinh Phúc có đặt tấm bia đá thờ 64 anh hùng đã anh dũng hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma vào ngày 14/3/1988, đối diện là quả chuông được đúc bằng đồng.

Chùa Vinh Phúc không chỉ là chỗ dựa về mặt tinh thần cho quân và dân trên đảo cùng ngư dân bám biển mà còn là “cột mốc tâm linh” góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Điểm khác biệt hơn so với các ngôi chùa trên huyện đảo là nơi đây thờ tượng Phật Ngọc. Tượng Phật Ngọc này do Tiến sỹ Bhaddanta Kumaraabhivamsa – Bhamo Sayadaw, Chủ tịch Ban Trị sự toàn quốc Tăng đoàn Phật giáo Cộng hòa Liên bang Myanmar tặng Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày 19/12/2011, trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar.

Trong bức thư của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi tặng lại chùa có đoạn: “Xin Đức Phật phù hộ độ trì cho quân dân huyện đảo Trường Sa và mọi người Việt Nam bình yên, mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Cho nước Việt Nam hòa bình, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Cho các quốc gia, các dân tộc trên thế giới sống trong hòa bình, hữu nghị, hợp tác, bình đẳng, cùng phát triển, cùng thịnh vượng”.

Ở quần đảo Trường Sa, chùa Vinh Phúc cũng như những ngôi chùa khác không chỉ là chỗ dựa về mặt tinh thần cho quân và dân trên đảo cùng ngư dân bám biển mà còn là “cột mốc tâm linh” góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./


Bài và ảnh: Thông Hải

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here