Trang chủ Văn hóa Giới thiệu sách Tu trong công việc

Tu trong công việc

300
0

Tôi nhờ và khuyên các bạn đó đọc cuốn “Tu trong công việc” và may mắn thay, các bạn đều thấy tốt. Nhiều bạn đã tu tập rất tinh tấn sau khi áp dụng những lời dạy của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm vào công việc và cuộc sống của mình
 
Có nhiều người không biết rằng đời người là quá trình làm việc. Có người lại cho rằng tu hành là việc của những ai nhàn rỗi và rằng mình bận quá không có thời gian tu. Lại có một nhóm cho rằng khi dốc hết thời gian tu thì không còn thời gian làm việc. Tôi thấy thương cho cả 3 nhóm người trên.
 
Một việc rất quan trọng để có thể thật sự tu trong công việc là làm việc hết mình. Khi cống hiến hết mình cho công việc chúng ta đang tu hạnh Bồ tát. Mỗi chúng ta nên tìm công việc phù hợp với nhân duyên và khả năng của mình, phải tranh thủ cơ hội được làm việc trong môi trường đang có để rèn luyện mình. Tu là rèn luyện là sửa mình mà.
 
Bạn có thể hỏi, thế nào là công việc tốt. Xin thưa rằng rất đơn giản: Đó là những việc mang lại lợi ích cho đa số. Bạn cũng nên nhớ rằng làm việc không chỉ để kiếm tiền. Làm việc để có niềm vui, để được cống hiến, để được làm việc thiện. Chính những người làm việc thiện, việc phúc đức thường gặp thuận lợi, luôn có bình an và vững tin, luôn nhận được sự yêu mến và giúp đỡ của người khác.
 
Tu trong công việc tức bạn có nghệ thuật làm việc. Ta làm việc lào sao để dù mệt nhưng vẫn vui vẻ và thoải mái. Ta lao động làm sao để không có áp lực. Mà cách ở đây là coi cuộc sống như là công việc ưa thích, coi công việc như là sự thú vị của cuộc sống. Ta cần biết hưởng thụ công việc, hưởng thụ cuộc sống, cảm nhận được hạnh phúc khi làm việc.
 
Mỗi chúng ta cần làm việc với tâm an, kết hợp làm việc với nghỉ ngơi, nên tranh thủ thời gian sống trong hiện tại, học cách làm viêc tận tâm, tận lực, tận khả năng. Chỉ khi làm việc an toàn và thân tâm an ổn thì bạn có hạnh phúc thực sự.
 
Hòa thượng Thánh Nghiêm khuyên chúng ta khi gặp nghịch cảnh trong công việc hãy coi là bình thường, như là điều tất yêu phải xảy ra trong quá trình phát triển. Làm việc gì cũng nên nghĩ đến cả 2 mặt lợi và hại. Và khi đó ta luôn thấy tự do, tự tại, ngay cả khi phải lùi.  Khi gặp quá nhiều rủi ro và bất trắc phải giữ vững niềm tin, niềm tin vào xã hội, vào cộng đồng, vào lợi ích mang lại cho nhân loại và chúng sinh. Khi gặp khó khăn mà ta biết và hiểu rằng nó nằm sẵn trong tiên định thì mọi chuyện thật nhẹ nhàng và thoải mái.
 
Việc ứng xử trong môi trường làm việc là rất quan trọng. Chúng ta cần hiểu rằng cạnh tranh không có nghĩa là đọ sức, rằng tiền lương chỉ là 1 phần của cuộc sống. Hòa thượng Thánh Nghiêm khuyên chúng ta muốn trở thành 1 nhà lãnh đạo tốt thì không nên tự cho mình là người lãnh đạo. Người lãnh đạo tốt là người chấp nhận, tiếp thu sự lãnh đạo của số đông quần chúng, có khả năng chỉ ra con đường chính xác nhất cho đại chúng, nhưng không bắt mọi người phải tuân theo, chấp thuận. Người lãnh đạo cần tranh thủ ý kiến đồng thuận của mọi người.
 
Ít ai trong chúng ta biết rằng ai trong chúng ta cũng là lãnh đạo. Nếu không là lãnh đạo hình thức thì khi sử dụng phương thức sống, quan niệm chung của đại chúng để cùng hòa hợp, đoàn kết, vui vẻ với mọi người xung quanh tức chúng ta đã là nhà lãnh đạo tự nhiên vô cùng tuyệt vời!
 
Tôi vô cùng ấn tượng với việc phân tích lục hòa khi chúng ta tu trong công việc. Đó là thân hòa đồng trú, khẩu hòa vô tránh, ý hòa đồng duyệt, kiến hòa đồng giải, lợi hòa đồng quân và giới hòa đồng tu. Đây là phương pháp hợp tác tuyệt diệu trong công việc.
 
Từ ngày biết đến những lời khuyên của hòa thượng Thánh Nghiêm trong cuốn sách “Tu trong công việc” cuộc đời tôi đã chuyển sang một trang mới. Công việc trở nên thích thú lạ kỳ và tôi có thể tu tập suốt ngày đêm. Hình như việc tu trong công việc mới là cách tu đích thực của cư sỹ tại gia chúng ta!
 
Tôi biết ơn sư thầy Thích Quang Định đã dịch cuốn sách này và những cuốn khác của hòa thượng Thánh Nghiêm (An lạc từ tâm, Buông xả phiền não, Tìm lại chính mình, Tu trong công việc) ra tiếng Việt. Bởi chắc chắn rằng nếu không được biết đến những lời khuyên và dạy bảo của Hòa thượng, cuộc sống của biết bao bạn bè và học trò của tôi không thể được như ngày hôm nay.
 
Nguyễn Mạnh Hùng – Công ty sách Thái Hà

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here