Trang chủ Quốc tế Vua sư Campuchia Đức Đại lão Hòa thượng Tep Vong đã thu...

Vua sư Campuchia Đức Đại lão Hòa thượng Tep Vong đã thu thuần viên tịch

150
Theo Bộ Lễ nghi Tôn giáo Vương quốc Campuchia và Ban Thư ký Hội đồng Tăng thống Vương quốc Campuchia: Đức Tăng vương (Vua sư) Tep Vong vừa viên tịch chiều nay (26-02), trụ thế 93 tuổi, tại chùa Uunalom, thủ đô Phnôm Pênh.

Đức Tăng vương Tep Vong sinh ngày 12 tháng 01 năm 1932, (nhằm ngày 05 tháng 12 năm Tân Mùi, PL.2476), tại làng Tropeang Chouk, xã Chriev, huyện Siem Reap, tỉnh Siem Reap.
Do niên cao lạp trưởng, Đại lão Hòa thượng Tep Vong thuận thế vô thường, đã thu thần viên tịch vào lúc 17 giờ 40 phút hôm nay ( 26/2), tại Chùa Ounalom, thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia. Trụ thế 93 tuổi.
Vua sư Tep Vong được biết đến với vai trò to lớn trong việc xây dựng lại giáo hội Phật giáo tại Campuchia sau sự sụp đổ của chế độ diệt chủng Pol Pot.
Dưới thời Pol Pot từ 1975 đến 1979, ông bị buộc phải hoàn tục và phải trải qua nhiều khó khăn như phần lớn người dân Campuchia khi đó. Sau khi chế độ diệt chủng Pol Pot bị lật đổ, ông tái xuất gia và đến năm 2006 trở thành Đại Tăng thống của Phật giáo phái Đại thừa của đất nước Chùa Tháp.
Vua sư Tep Vong cũng được biết đến như một lãnh đạo Phật giáo hàng đầu tại Vương quốc Campuchia có mối quan hệ gắn bó mật thiết và đạo tình sâu sắc với Phật giáo Việt Nam.
Theo thông tin từ Bộ Lễ nghi Tôn giáo Vương quốc Campuchia và Ban Thư ký Hội đồng Tăng thống Vương quốc Campuchia, thi hài của Vua sư Tep Vong sẽ được bảo quản tại chùa Ounalom để chuẩn bị cho tang lễ.
Văn Đỗ-Tuấn Anh/VOV-Phnom Penh