Trang chủ Blog chùa Quảng Xương: Bổ Nhiệm Trụ Trì và Đúc Đại Hồng Chung Chùa...

Quảng Xương: Bổ Nhiệm Trụ Trì và Đúc Đại Hồng Chung Chùa Bồng Hinh

297
0

Chiều ngày 14/10/2018 tức ngày 06/09/Mậu Tuất, UBND xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương cùng với BTS Phật giáo huyện Quảng Xương đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh (xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) cho Sư Cô Thích Nữ Đàm Ngoan và lễ chú nguyện đúc đại hồng chung.

Tham dự buổi lễ, về phía Giáo hội có Thượng tọa Thích Tâm Đức – UV HĐTS, Phó ban Pháp chế TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Đại đức Thích TâmChính – UV HĐTS, Phó Ban kiểm soát TW GHPHVN, Phó trưởng BTSGHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Đại đức Thích Tâm Định, UV Ban Kiểm soát TW, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Đại đức Thích Tâm Hiền – UV Ban Nghi Lễ TW, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni sư Thích Đàm Hòa – UVDK HĐTS TWGHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni sư Thích Đàm Thành UV Ban TC – KT TW, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng đông đảo Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh về dự.

Về phía chính quyền các cấp có: Đại tá Vũ Xuân Hùng – UV Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh Thanh Hóa; ông Lê Đức Giang – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa; ông Bùi Hải Vinh – Phó Giám đốc sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể của tỉnh Thanh Hóa, huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa xã Quảng Trung và các xã lân cận.

Chùa Bồng Hinh, theo truyền ngôn Chùa được hình thành từ thời Trần tại xóm Chùa xã Hoa Lư trước đây nay là xóm Dũng xã Quảng Trung. Trong lịch sử. Chùa được ghi dấu ấn khi Lê Lợi đem quân đi dẹp giặc Chiêm Thành, đã dừng lại nơi đây lễ Phật, sau khi thắng trận lại trở về nơi đây tạ lễ. Đến thời Nguyễn, Chùa được trùng tu, tôn tạo lại kiên cố vững chãi. Trong những năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ra miền Bắc, Chùa là nơi hội họp cho làng, đặt lớp học mẫu giáo, dùng làm kho đựng lúa; là nơi đặt Ban chỉ huy Phà Ghép, cầu phao Ngọc Trà, nơi cứu chữa thương binh…Chùa đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2004.

Theo thời gian, qua những bước thăng trầm của lịch sử và điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, Chùa bị xuống cấp. Đến năm 2015, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, tấm lòng hảo tâm công đức của nhân dân trong xã, con em xã Quảng Trung đang sinh sống trên mọi miền của đất nước, ngôi chùa đã được tôn tạo lại vững chãi, trang nghiêm, thanh tịnh bên dòng sông Yên. Để tiếp tục chăm lo công tác Phật sự tại chùa, được sự chấp thuận của UBND tỉnh và sự tín nhiệm của nhân dân, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định bổ nhiệm Sư Cô Thích Nữ Đàm Ngoan về trụ trì nhà Chùa, tiếp tục mở rộng, tôn tạo và xây dựng thêm một số hạng mục trong khuôn viên chùa để đáp ứng nguyện vọng tâm linh của nhân dân.

Trong chương trình buổi lễ, nhà chùa đã tổ chức lễ chú nguyện rót đồng đúc đại hồng chung nặng một tấn, trị giá khoảng 400 triệu đồng do các nghệ nhân đến từ Thừa Thiên – Huế chế tác. Cũng trong buổi lễ Sư cô tân Trụ trì cũng nhận được rất nhiều lẵng hoa và quà của các cấp giáo hội, các cấp chính quyền địa phương và tịnh tài tịnh vật do bà con nhân dân ủng hộ công đức để đúc chuông.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

Trần Sơn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here