Sáng ngày 25 tháng 1 năm 2015, nhằm ngày 06 tháng 12 năm Giáp Ngọ, tại chùa Tăng Phúc, làng Thượng Cát, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Phật thành đạo dưới sự chứng minh của Thượng tọa Tiến sĩ Thích Giải Hiền – Giảng viên Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, Hội trưởng hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức; Đại đức Thạc sĩ Thích Quảng Phú – Ủy viên Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Chánh thư ký BTS GHPGVN huyện Thạch Thất; Sư cô Thích Đồng Hòa – Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp, Ban văn hóa TW GHPGVN, trưởng Ban tổ chức cùng Chư tôn đức Tăng, ni trụ trì các chốn tự viện, già lam trong và ngoài Tp.Hà Nội.
Tham dự buổi lễ còn có: Ông Nguyễn Thế Lợi – Văn phòng chủ tịch nước CHXHCNVN; Ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban tôn giáo Chính phủ; Ông Phạm Tất Thắng – Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nước CHXHCNVN; Ông Trần Khánh Dư – Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di sản Văn hóa tôn giáo, Nguyên vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban tôn giáo chính phủ; Ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh cùng đại diện chính quyền quận, phường và đông đảo nhân dân Phật tử trong vùng về tham dự.
Mở đầu chương trình là lời phát biểu khai mạc của Sư cô trụ trì Thích Đồng Hòa. Bài phát biểu đã khẳng định “Trong nhịp sống hối hả vật lộn mưu sinh để tìm ra bát cơm manh áo, con người chúng ta phần nhiều bị phụ thuộc vào tài sản, sắc đẹp, danh vọng, chìm đắm trong đêm dài vô minh không lối thoát, giữa biển khổ mênh mông với từng đợt sóng ngầm dồn dập đưa đẩy, là hình ảnh minh họa rất sống động về sự sinh diệt diệt sinh bất tận tiếp diễn trong nhiều kiếp đã làm cho các bậc Thánh nhân khởi tâm từ bi thương xót. Cũng do nhân duyên đó, vô lượng chư Phật đã xuất hiện cùng với bản nguyện đó là: Khai thị chúng sinh ngộ nhập được tri kiến của Phật, như lời kinh Pháp Hoa đã nói thật đúng với câu, nếu cõi đời không đau khổ tối tăm, Đức Phật đã chẳng xuất hiện ở đời. Phật thành đạo không chỉ là một cuộc chinh phục vĩ đại, một chiến thắng vẻ vang đối với bản thân Ngài mà còn là một sự khai sáng tuyệt vời cho hết thảy nhân loại, chúng sinh“.
Sau đó là nghi thức dâng hoa cúng dàng của các bạn Thanh thiếu niên Phật tử chùa Tăng Phúc.
Tiếp theo, Đại đức Thích Quảng Phú đã tuyên đọc ý nghĩa Phật thành đạo tới toàn thể đại chúng “Sự kiện Đức Phật thành đạo là một thiên anh hùng ca bất hủ, khúc khải hoàn vang lên thức tỉnh và cổ vũ chúng ta tin vào chân lý, con người có khả năng, tự mình có thể hoàn toàn tu tập để đạt được đến quả vị cao nhất của muôn loài trong vũ trụ, và con đường tu tập đó là con đường hiện thực, hết thảy mọi người đều có thể tự mình tinh tiến, tự mình giải thoát. Sự kiện thành đạo của Đức Phật đã cho ta thấy về tình yêu thương con người và muôn loài, ngài đã chiến đấu, chiến thắng hết thất cả các ma quân nội ma ngoại ma, rải lòng từ bi bình đẳng rộng lớn vô bờ đến với tất cả chúng sinh trong khắp pháp giới. Sự kiện thành đạo của Đức Phật và quá trình truyền bá giáo lý của Ngài đã mang đến cho tất cả chúng ta và chúng sinh niềm tin, sự hiểu biết về giáo lý nhân quả nghiệp báo, duyên khởi…lòng tự hào, nguồn nghị lực luôn tươi mới và bất tận trên con đường tu tập, mà đức đại hùng, đại lực, đại từ bi Thích Ca Mâu Ni Phật đã khởi nguồn và thực chứng“.
Nhân dịp này, ông Bùi Hữu Dược cũng có lời phát biểu tới quý chư tôn đức Tăng Ni và toàn thể đại chúng.
Sau cùng là lời đạo từ của Thượng tọa Thích Giải Hiền nói lên ý nghĩa của ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo. Qua đó, Thượng tọa mong rằng hàng Phật tử hãy noi theo gương hạnh của Ngài, tinh tiến tu tập, nương theo giáo lý của Ngài dạy để sống cuộc đời tỉnh thức.
Kết thúc buổi lễ là nghi thức niêm hương xưng tán Phật.
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:









































