Trang chủ Quốc tế Am thờ Phật được ca ngợi giúp giảm tỉ lệ phạm tội...

Am thờ Phật được ca ngợi giúp giảm tỉ lệ phạm tội ở Mỹ

391

Sau khi người dân tại một khu dân cư ở California đặt bức tượng Phật trên mảnh đất trống trước nhà, tỉ lệ tội phạm khu vực giảm hơn 82%.

Dan Stevenson và vợ là Lu sống ở khu vực Eastlake của thành phố Oakland, bang California suốt 40 năm nên đã quen với hình ảnh cướp giật, hành hung, buôn bán ma túy tại đây. Nhưng khả năng chịu đựng của Dan chạm đến giới hạn vào năm 2009 khi mọi người sử dụng khoảng đất trống đối diện nhà anh như một bãi rác công cộng và thực hiện các hành vi phạm pháp. Để ngăn chặn, Dan đã mua một bức tượng Phật nhỏ, gắn vào tấm bê tông ở đó.

Khi trả lời phỏng vấn trên chương trình podcast Criminal năm 2015, Dan nói lựa chọn tượng Phật vì tôn giáo này trung lập. Nếu Dan đặt tượng chúa Jesus sẽ gây tranh cãi, tượng Phật thì không vì ít người quan tâm.

Ngôi đền nhỏ ngày nay tại California. Ảnh: Goolge Maps View

Am thờ hiện nay tại California. Ảnh: Goolge Maps View

Ban đầu, Dan hy vọng sự hiện diện của bức tượng “mang lại cảm giác bình yên cho khu phố” nhưng nó phát huy tác dụng nhiều hơn thế. Sau 4-5 tháng, Dan phát hiện bức tượng đã được ai đó sơn trắng cho mới. Từ đó trở đi, mọi người bắt đầu “để lại những món quà nhỏ” bên cạnh, khi là vài xu lẻ lúc là hoa quả. Một ngày đi làm về, Dan thấy ai đó đã đặt cạnh tượng một bao quả lê.

Mọi người từ các khu vực lân cận bắt đầu đổ về thăm Đức Phật. Khoảng trống trước cửa nhà Dan trở thành “nơi thiêng liêng dành cho những thành viên của cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Oakland”. Người dân khi biết bức tượng là của Dan thường tặng anh quà thay lời cảm ơn như trái cây và đôi khi là rượu vang.

Không chỉ vậy, sau khi đặt bức tượng, tội phạm trong khu vực gần như biến mất. Dan cho biết không hiểu vì sao sau khi có bức tượng trong khu phố, tỷ lệ tội phạm giảm. “Có thể là do mê tín, sợ hãi hoặc tôn trọng”, Dan nói.

Sự sụt giảm tội phạm từng được tờ San Francisco Chronicle ghi nhận. Phóng viên đã yêu cầu cảnh sát kiểm tra số liệu thống kê tội phạm trong bán kính dãy nhà xung quanh bức tượng và nhận thấy tội phạm đã giảm đáng kể. Kể từ năm 2012, tỷ lệ tội phạm hàng năm giảm 82%. Các báo cáo về vụ cướp giảm từ 14 còn 3, các vụ hành hung nghiêm trọng từ 5 xuống 0, các vụ trộm từ 8 xuống 4, buôn bán ma túy và mại dâm từ 3 xuống 0.

Cận cạnh ngôi đền nhỏ. Bức tượng Phật ban đầu Dan mua ngồi ở chính giữa, ăn một ngôi đền nhỏ. Các tượng bên cạnh là do mọi người đặt thêm vào sau này. Ảnh: Google Maps View

Bức tượng Phật hiện được đặt trong am thờ; các bức tượng bên cạnh là do mọi người đặt thêm vào sau. Ảnh: Google Maps View

Bức tượng Phật vẫn tồn tại đến nay và đã trải qua nhiều lần được tu sửa. Hiện tại, tượng đã được dát vàng, đặt trên bệ đá. Người dân cũng xây một am nhỏ để đặt tượng.

Dù không có chứng cứ xác thực chỉ ra nhờ có am thờ Phật mà tội phạm trong khu phố giảm. Tuy nhiên có một sự thật là kể từ thời điểm bức tượng được đặt, số lần cảnh sát nhận báo án giảm đi đáng kể.

Ngày nay, đây là điểm đến hút khách du lịch từ khắp nơi. Trên Google, am được coi là “nơi thờ cúng”. Du khách chấm 4,9/5 sao về điểm du lịch tâm linh này sau khi ghé thăm.

Sarah Nichols, du khách sống ở bang Nebraska, đã đến thăm bức tượng Phật hồi đầu năm cho biết “đã luôn hy vọng được nhìn thấy nơi này từ năm 2019”.