Trang chủ Bài nổi bật TPHCM: Tôn trí & hỗ trợ miễn phí Bàn thờ Tam bảo...

TPHCM: Tôn trí & hỗ trợ miễn phí Bàn thờ Tam bảo cho Phật tử tại gia

2065

Đó là một trong các nội dung hoạt động của chuỗi chương trình “ Phật Hóa Gia đình” thuộc Ban Văn hóa – Thông Tin chùa Vạn Đức phát động.


Theo thông tin từ Ban Văn hóa – Thông tin chùa Vạn Đức (BVHTT.CVĐ), nương theo lời dạy của Sư ông thượng Trí hạ Tịnh, quảng kết thiện duyên, hướng dẫn khuyến khích động viên quý nam nữ phật tử tại gia phát tâm quy hướng về Tam bảo, giữ gìn năm điều đạo đức, BVHTT.CVĐ đã đề ra chương trình “Phật hóa gia đình” dưới sự cố vấn chỉ dạy và chấp thuận của Hòa thượng Thích Hoằng Tri – Trụ trì chùa Vạn Đức.

Chương trình “Phật hóa gia đình” là một chương trình ý nghĩa, mang tính nhân văn Phật giáo, là cơ sở đặt nền móng cho hàng Phật tử tại gia kính tin Tam Bảo. Đồng thời, tạo môi trường tu tập tại gia, giúp Phật tử nỗ lực nghiên cứu học tập, ứng dụng lời Phật dạy vào trong cuộc sống gia đình và xã hội. Nội dung chương trình gồm:

1 Cúng dường bàn thờ Tam Bảo: Nhằm giúp cho Phật tử tôn trí, thờ phượng Tam Bảo được trang nghiêm như pháp, BVHTT.CVĐ sẽ trực tiếp hướng dẫn trần thiết và cúng dường Bộ bàn thờ Tam Bảo, gồm tranh, tượng, vật dụng thờ cúng.

2. Lễ An vị Phật và Quy y Tam Bảo: Sau khi tôn trí bàn thờ Tam Bảo được trang nghiêm, quý Thầy thành viên BVHTT.CVĐ sẽ hướng dẫn gia đình thiết lễ An vị Phật và đồng thời ghi danh các thành viên trong gia đình chưa quy y Tam Bảo, hướng dẫn gia đình sẽ vân tập trở về chùa tham dự Lễ Truyền Tam quy Ngũ giới vào 19/02 và 19/09 âm lịch hằng năm.

3. Phạm vi hoạt động: Trên đia bàn TP, cách chùa Vạn Đức giao động trong bán kính 20 km.

Đối với  gia đình Phật tử ở xa, BVHTT.CVĐ sẽ ghi nhận, khi nào đủ số lượng được 3-5 gia đình chung một khu vực, Ban sẽ kết hợp tổ chức và thực hiện

4 . Đối tượng nhận được sự hỗ trợ cúng dường Bàn thờ Tam bảo tại tư gia : (1)  Có lòng kính tin Phật pháp. Phát tâm Quy y Tam Bảo; (2) Tham gia tu học và sinh hoạt các phật sự do chùa Vạn Đức đề ra; (3) Mỗi tháng, tối thiểu phải có 2 lần về chùa để tham dự khóa lễ sám hối, đọc kinh, tu Bát Quan trai giới, niệm Phật v.v…(4) Tu học và hành trì pháp môn niệm Phật theo Tông chỉ của Sư Ông Vạn Đức; (5)  Đối với quý Phật tử ở xa, nỗ lực tinh tấn tu tập tại nhà hoặc có thể sắp xếp tham gia các khóa tu Phật thất định kỳ do chùa tổ chức.

Các gia đình có nhu cầu thiết trí bàn thờ Tam Bảo sẽ làm đơn gửi về Văn phòng BVHTT.CVĐ theo biểu mẫu tại số 502 Tô Ngọc Vân, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, Tp. HCM. Sau khi chư Tôn đức trong Ban Điều hành xét duyệt theo tiêu chuẩn của chương trình, Ban Điều Hành sẽ cho Ban Trần thiết đến tư gia khảo sát, hướng dẫn và thực thi. Ban Trần thiết sẽ không nhận tiền, quà từ  gia đình.

Được biết, nguồn quỹ hoạt động cho chương trình Phật hóa gia đình, BVHTT.CVĐ sẽ nhận cúng dường phế liệu từ các gia đình Phật tử (kêu gọi quý Phật tử không vứt bỏ chai nhựa, vật dụng kim loại v.v… sau khi không dùng nữa, Phật tử có thể dành dụm lại và mang đến cúng dường), sau đó sẽ tập kết, phân loại và mang đi đổi tịnh tài, số tịnh tài có được sẽ tích góp vào quỹ Phật hóa Gia đình. Đồng thời, chương trình cũng sẽ nhận từ sự tùy hỷ phát tâm cúng dường của các mạnh thường quân và quý Phật tử gần xa.


DUY LÂN