Trang chủ Tin tức Bắc Ninh: Chùa Diên Quang lung linh đêm hoa đăng kính mừng...

Bắc Ninh: Chùa Diên Quang lung linh đêm hoa đăng kính mừng vía Bồ Tát Quán Thế Âm xuất gia

746

Hằng năm phật tử khắp nơi trên thế giới thường làm lễ kỷ niệm khánh đản của Bồ Tát Quán Thế Âm thật trang nghiêm vào các ngày như là ngày 19/2 vía Bồ Tát Quán Thế Âm đản sinh, 19/6 vía Bồ Tát Quán Thế Âm thành đạo và ngày 19/9 là ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm xuất gia. Nhân ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm xuất gia, chùa Diên Quang, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, đã long trọng tổ chức đêm hoa đăng kính mừng khánh đản của Ngài với sự tham gia của khoảng 3000 nhân dân, tín đồ, Phật tử gần xa về tham dự.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Đại đức Thích Giới Thanh – Trưởng Ban kiểm soát BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, trưởng BTS GHPGVN huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh; Đại đức Thích Thanh Hưng – Trưởng ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bắc Ninh; Đại đức Thích Tâm Quán –Trưởng Ban hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, trụ trì chùa Diên Quang, trưởng BTC đại lễ; Đại đức Thích Thiện Tâm – Chánh thư ký GHPGVN thị xã Từ Sơn, cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh đồng về tham dự

Về phía quan khách chính quyền có: Ông Nguyễn Thế Thiệp – Trưởng phòng xuất nhập cảnh Công An tỉnh Bắc Ninh, cùng các cơ quan, ban nghành của tỉnh Bắc Ninh, huyện Quế Võ, xã Việt Hùng, thôn Guột đồng về tham dự.

Đức Quan Thế Âm Bồ Tát đạt được diệu quả Nhĩ căn viên thông nên quán xét và nghe, thấy, biết cùng tột tiếng kêu đau khổ khắp cõi thế gian, hiện ngay nơi đó để cứu độ chúng sanh được vượt thoát tất cả những hiểm nguy. Vì vậy gọi là  Quan Thế Âm. Do công hạnh cứu độ tự tại nhiệm mầu đó, nên trong kinh điển còn gọi là Quán tự tại Bồ tát.

Thay mặt cho BTC đại lễ, Đại đức Thích Tâm Kính trụ trì chùa Tây Khánh, tỉnh Thái Bình đã lên tuyên đọc diễn văn khai mạc Đêm hoa đăng kính mừng khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm tại chùa Diên Quang. Nói đến hình ảnh Bồ Tát Quán Thế Âm đối với người Á Đông nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng đã trở thành biểu tượng tôn thờ tuyệt đối từ nghìn xưa cho đến ngày nay. Không những ở khắp mọi nơi, mọi người đều thờ hình tượng Bồ Tát mà trong âm nhạc, thơ ca cũng thường tán thán hạnh nguyện cao cả từ bi cứu khổ của Ngài. Đức Quán Thế Âm Bồ tát là hiện thân của chân lý từ bi và bình đẳng, xuyên qua công hạnh tu hành của Ngài với nhĩ căn viên thông như ánh sáng chiếu khắp đến vạn hữu, không hề bị ngăn ngại. Do đó, trong các tầng lớp của chúng sinh không phân biệt giai cấp hay tôn giáo, sang hèn hay lớn nhỏ mà tất cả đều nhận được sự gia hộ, cứu khổ của Ngài, tinh thần đó đã được biểu trưng qua 32 ứng hóa thân của Ngài trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa, từ hóa thân Phật đến Quốc vương rồi đến Cư sĩ, thần dân để tùy thuận cứu khổ chúng sinh. Trên tinh thần cao cả ấy, để thể hiện lòng tri ân vô hạn đối với ngày lễ khánh đản đức Bồ Tát Quán Thế Âm, chư tăng và Phật tử chùa Diên Quang đã long trọng tổ chức Đêm hội hoa đăng kính mừng khánh đản của Ngài.

Ngay sau lời diễn văn khai mạc, chư tôn đức Tăng Ni đã cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã đến khi Đại đức Thích Tâm Quán – Trụ trì chùa Diên Quang đón nhận ánh sáng từ bàn Phật rồi truyền sang cho chư tôn đức Tăng Ni chứng minh. Ánh sáng của lòng từ bi và trí tuệ, cũng chính là mạng mạch của Phật Pháp đã dần lan tỏa khắp khuôn viên chùa Diên Quang, gần 3000 ngọn hoa đăng đã được thắp sáng, làm cho buổi lễ càng trở nên linh thiêng, huyền ảo hơn. Đặc biệt khi 12 đại nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm vang lên, toàn thể đại chúng đã lắng đọng tâm tư, giữ cho tâm thanh tịnh, lắng nghe từng lời phát nguyện của Ngài trong tiếng niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm trầm hùng, da diết.

Nhân dịp này Đại đức Thích Giới Thanh – Trưởng Ban kiểm soát BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, trưởng BTS GHPGVN huyện Quế Võ đã có lời đạo từ tới toàn thể đại chúng Đại đức chia sẻ. Hạnh lắng nghe của Bồ-tát Quán Thế Âm giúp cho chúng ta vun bồi những hạt mầm yêu thương, trái tim bao dung và độ lượng được tưới tẩm và dần lớn lên đơm hoa kết trái. Như vậy, một câu “Nam mô tầm thanh cứu khổ cứu nạn đại từ đại bi linh cảm ứng Quan Thế Âm Bồ Tát” mà dung chứa thần lực vô biên. Bởi đó là những hạnh nguyện của một bậc Đại Trí Đại Giác, cứu giúp biết bao chúng sinh khổ sở. Từ đó, người học Phật nên thực hành và tu tập theo những hạnh nguyện ấy. Đó cũng là một cách tu tập trên hành trình giải thoát của mỗi người.

Do đó mục đích của việc tổ chức đêm hoa đăng kính mừng khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm cũng là dịp để chúng ta ôn lại những công hạnh của Ngài, để từ đó chúng ta nguyện noi theo tấm gương cứu khổ, độ sinh của Ngài. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta dâng nén tâm hương thành kính nhất của mình lên đấng mẹ hiền Quán Thế Âm, nguyện cầu Ngài luôn thị hiện ở cõi Ta Bà cứu độ cho tất cả các chúng sinh đang chìm đắm trong biển khổ luân hồi.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí trang nghiêm, thành kính cùng với tâm hoan hỷ của mỗi người con Phật. Trước khi ra về, toàn thể đại chúng đã được chiêm bái một sân nến lung linh, huyền ảo với gần 3000 ngọn nến cúng dàng lên Bồ Tát Quán Thế Âm nhân kỷ niệm ngày khánh đản của Ngài

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận