Trang chủ Blog chùa Bắc Ninh: Chùa Hưng Sơn (chùa Diềm) tổ chức đàn truyền thụ...

Bắc Ninh: Chùa Hưng Sơn (chùa Diềm) tổ chức đàn truyền thụ Tam quy – Ngũ giới

146
0

Chiều ngày 5/11/2023 (nhằm ngày 22/9 năm Quý Mão) tại chùa Hưng Sơn ở khu Viêm Xá, phường Hoà Long, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh do Đại đức – Tiến sĩ Thích Quảng Hợp trụ trì, đã trang nghiêm diễn ra đàn truyền thụ Tam quy – Ngũ giới cho gần 100 Phật tử ưu bà tắc, ưu bà di của địa phương sở tại.

Sau lễ niêm hương bạch Phật, Đại đức – Tiến sĩ Thích Quảng Hợp đã chia sẻ, cũng như sách tấn Phật tử tham dự về lợi ích thiết thực của việc thụ Tam quy, giữ gìn Ngũ giới, học và hành theo lời Phật dạy trong cuộc sống hiện tại. Bên cạnh đó, sáng cùng ngày, bổn sư truyền giới đã có phần khảo sát qua hỏi và trả lời cho việc nắm bắt về lịch sử cuộc đời Đức Phật, lịch sử Phật giáo, Tam bảo là gì, tại sao phải quy Tam bảo, lợi ích của việc quy y Tam bảo, cũng như lợi ích của việc giữ gìn Ngũ giới đối với người Phật tử tại gia.

Đông đảo  Phật tử về tham dự lễ truyền thụ Tam Quy  – Ngũ  giới  tại chùa Hưng Sơn

Đây cũng là một trong những điều kiện bắt buộc trước khi phát tâm quy y và giữ gìn ngũ giới mà Đại đức – Tiến sĩ Thích Quảng Hợp mặc định với tất cả Phật tử tham dự, thông qua việc cung cấp tài liệu trước đó để mọi người tham khảo. Chia sẻ về nhân duyên đến chùa, rồi phát tâm thụ và giữ Tam quy – Ngũ giới, Phật tử Ngô Văn Mùi – Tự Phúc Thơm cho biết, việc đến chùa lễ Phật của ông trước đây chỉ đơn thuần để cầu sức khỏe, bình an cho bản thân và gia đình mà thôi.

Thầy bổn sư truyền giới trao  chứng điệp Quy Y Tam Bảo cho quý Phật tử tham gia đàn giới

Nhưng khi được tìm hiểu cặn kẽ về việc quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng, ông đã thật sự hiểu giá trị thực tế của Tam bảo trong đời sống thường nhật giống như người bác sĩ (Phật bảo), phương thuốc do bác sĩ đưa ra (Pháp bảo) và người điều dưỡng (Tăng bảo) dành cho mỗi bệnh nhân (người Phật tử) nhằm giảm thiểu từ từ việc tham, việc sân, việc si để từ đó có cách nghĩ, nhìn nhận và hành động tích cực, đúng đắn. Cùng với việc không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu sẽ giúp tình yêu thương giữa con người với con người được xích lại, đặt nền tảng để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, người với người biết và năng giúp đỡ, sẻ chia với nhau ở từng ngữ cảnh.

Thầy bổn sư truyền giới cùng quý Phật tử tham gia đàn giới chụp hình kỷ niệm.

Được biết, theo lệ hàng năm tại trụ xứ chùa Hưng Sơn vào các dịp lễ Thượng nguyên, lễ Phật đản, lễ Vu lan, lễ giỗ Tổ 25/9 âm lịch đều song song tổ chức đàn truyền thụ Tam quy – Ngũ giới cho các Phật tử phát tâm tìm hiểu, học và hành lời Phật dạy ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Bổn sư truyền giới cùng Phật tử niêm hương bạch Phật trước chính điện

Nghệ nhân quan họ, thanh thiếu niên Phật tử biểu diễn văn nghệ chào mừng

Bổn sư truyền giới, cùng quý Phật tử tham dự hỏi và đáp về Phật pháp

Niềm vui của Bổn sư truyền giới và giới tử khi đàn giới được thành tựu viên mãn.

Thầy bổn sư truyền giới cùng quý Phật tử tham gia đàn giới chụp hình kỷ niệm

Bài: Viên Quang Ảnh: Phúc Anh – Đức Trường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here