Trang chủ Blog chùa Bắc Ninh: Lung Linh đêm Di-đà tại chùa Diên Quang

Bắc Ninh: Lung Linh đêm Di-đà tại chùa Diên Quang

144
0
Buổi sáng trước khi diễn ra đêm hoa đăng, quý Phật tử đã được tham dự đàn lễ cầu siêu cho các thai nhi vô tội. Hàng ngàn người chắp tay trang nghiêm, một lòng tụng niệm và hồi hướng công đức lành cho các thai nhi, những sinh linh bé bỏng, tội nghiệp đã không có đủ nhân duyên được làm người trên cõi đời này. Có bao lí do để Cha mẹ phải dứt đi giọt máu của mình nhưng tựu chung lại thì hành động đó cũng đều đáng bị lên án. Họ đã phải sống trong những tháng ngày ăn năn, hối hận trong suốt cả quãng thời gian làm người của mình, bởi thế được tham dự đàn lễ cầu siêu này, họ đều thành tâm sám hối và thiết tha cầu nguyện cho hương linh các thai nhi được siêu thoát.
 
Tiếp đó vào buổi chiều, nhận lời cung thỉnh của đại đức trụ trì Thích Tâm Quán, thượng tọa Thích Chân Tính đã quang lâm pháp tòa làm lễ quy y cho hơn 2000 quý thiện nam tín nữ. Lắng nghe Thượng tọa bổn sư truyền trao Tam quy, giảng giải cặn kẽ về ý nghĩa của việc quy y Tam Bảo, quý Phật tử một lòng phát nguyện tin sâu và chuyên cần thực hiện 5 giới căn bản của người Phật tử đó là: 1- Không sát sinh. 2- Không trộm cắp. 3- Không tà dâm. 4- Không nói dối. 5- Không uống rượu.
 
Sau buổi lễ Tam quy, đúng 6 giờ tối, đêm hội Hoa đăng mừng kỉ niệm ngày vía của đức Phật A Di Đà đã được chính thức bắt đầu. Trong đêm thiêng huyền diệu, trên được sự gia hộ của mười phương chư Phật, dưới được sự chứng minh của hòa hợp Tăng già, đêm lễ đã diễn ra thật hùng tráng và ấn tượng.
 
Mở đầu là bài diễn văn khai mạc của đại đức trụ trì Thích Tâm Quán. Tiếp ngay sau đó, nghi thức niêm hương bạch Phật đã được quý chư tôn đức cùng toàn thể đạo tràng một lòng quỳ kính trang nghiêm hướng tâm thành về đức từ phụ, cầu nguyện một đêm lễ được thành công viên mãn.
 
Phần tiếp theo trong chương trình là nghi thức truyền đăng. Tiếp nhận ánh sáng từ bàn Phật, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – trưởng ban hoằng pháp Trung ương GHPG Việt Nam đã truyền trao nguồn ánh sáng tuệ tri tuệ giác sang cho đại đức trụ trì Thích Tâm Quán. Nến truyền nến – tâm truyền tâm, từng bước thảnh thơi, đại đức đã từ bi đi xuống lễ đài để đem nguồn sáng vi diệu đó truyền trao cho hàng Phật tử. Ánh sáng này là nguồn sáng vô hạn được lưu xuất bởi năng lượng từ bi của chư Phật mười phương, là ánh sáng của tấm lòng bao dung rộng lớn của Ngài chiếu soi cho chúng sinh trong cõi Ta-bà đầy rẫy thống khổ bởi kiếp nhân sinh mong manh, giả tạm. Và cứ thế, cả một vùng không gian rộng lớn đã được sáng bừng lên, được ấm dần lên bởi ánh sáng của những ngọn nến lung linh, huyền diệu.
 
Đêm thiêng, dưới sự tham dự chứng minh của chư tôn thiền đức và sự có mặt của hơn 10.000 quý thiện nam tín nữ Phật tử, ngay sau phần truyền đăng, Phật tử Diệu Nghiêm đã thay lời cho toàn thể đạo tràng dâng lên lời sám hối. Đối trước tôn tượng uy nghiêm thanh thoát của đức Phật, đối trước chư tôn đức chứng minh, lời sám hối chân thành tha thiết…Vì bị vô minh che lấp nên đã tạo nghiệp dữ sát sinh, tước đoạt quyền được làm người của chính thai nhi của mình, hôm nay được về đây quỳ bên chân Phật, những giọt nước mắt cứ thế tuôn trào chảy tràn trên má. Đông đảo tín chúng đều chí thành sám hối tội lỗi của mình trước Phật và nhất tâm cầu nguyện chư Phật chứng tri cho lòng thành sám hối, tha thiết nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ cho các thai nhi sớm được siêu sanh lạc quốc.
 
Tới tham dự chứng minh, hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã thay mặt cho chư tôn đức ban đạo từ trong đêm lễ. Hòa thượng đã rất mực tán thán tinh thần hoằng pháp lợi sinh của quý chư Tăng bổn tự đã tổ chức được một đêm lễ hoành tráng ấm áp, tràn đầy ý nghĩa, bởi đem một ngọn nến dâng tặng cho đời là đã quý, đem hàng ngàn ngọn nến để sưởi ấm, cầu nguyện cho người, cho chư hương linh và muôn loài đều được sống an vui, giải thoát lại là việc làm còn quý hơn.
 
Chương trình có sự  góp mặt của các ca nghệ sĩ: Ngọc Anh, Lệ Thủy, Thu Hường, Tâm Nguyện qua các ca khúc: Hoa đăng đêm Di-đà, Dâng hoa đêm Di-đà, Con theo cha Di-đà và Thành tâm sám hối.
 
Để phục vụ cho Phật tử về dự lễ, BTC đã chuẩn bị hơn 10.000 phần cơm hộp, 8.000 phần bánh mỳ, 2000 bánh trưng, hơn 10.000 VCD Đại lễ Vu lan 2012 do chùa Diên Quang thực hiện và hơn 10.000 tờ lịch Khóa tu và các ngày lễ lớn chùa Diên Quang năm 2013.
 
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:
 

Lễ cầu siêu

 
 
 
 
 
 
 
 
Quy y Tam Bảo
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lễ hoa đăng
 
 
 

 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here