Trang chủ Tin tức Bế mạc Đại lễ Phật đản Vesak LHQ 2014 tại chùa Bái...

Bế mạc Đại lễ Phật đản Vesak LHQ 2014 tại chùa Bái Đính – Ninh Bình

77
0

Chứng minh và tham dự lễ bế mạc có; Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; HT.Thích Thanh Nhiễu – Chủ tịch Ủy ban tổ chức Đại lễ Vesak 2014; HT.Thích Thiện Nhơn – Phó chủ tịch TT kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng, Tiến sĩ Dhammaratana, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV Vesak Liên Hợp Quốc; cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ban ngành Trung ương.

Về phía lãnh đạo T.Ư có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Bá Trình – Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam; ông Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ nội vụ – Trưởng Ban tôn giáo Chính phủ.


Đại biểu quốc tế có Ngài quốc vương Tô Rô, Hòa thượng Tép Vong – vua sư Phật giáo Camphuchia, cùng chư tôn đức Tăng thống, pháp chủ các giáo phái trên thế giới.

Tham dự và chứng minh có hơn 3000 đại biểu chính thức đến từ 95 quốc gia, vùng lãnh thổ và hang vạn tăng, ni, phật tử Việt Nam cùng về tham dự.
Sau hơn 3 ngày diễn ra Đại lễ từ 7-10 tháng 05, vesak 2014 đã thành công tốt đẹp. Tại chùa Bái Đính, ngôi chùa lớn nhất Việt Nam đã quy tụ gần 1500 đại biểu đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Chư tôn đức Tăng thống các Giáo hội và truyền thống Phật giáo trên toàn thế giới và quý vị đại biểu khách quý đại diện cho LHQ, Unesco, các Đại sứ quán và đại diện các cơ quan ngoại giao đoàn tại Hà Nội cùng với 20 nghìn đại biểu Tăng ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài đã đến Ninh Bình tham dự Đại lễ Vesak 2014 ở trong Hội trường trung tâm hội nghị quốc tế chùa Bái Đính.

Đại lễ được đón nhận Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN, diễn văn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thong điệp của Tổng thư ký LHQ BankiMon, thông điệp của Tổng Giám đốc Unesco, Escap cùng hang trăm thông điệp của các vị nguyên thủ, các nhà lãnh đạo Phật giáo thế giới….

Chủ đề của Đai lễ Vesak 2014 năm nay; Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ, 5 chủ đề nhánh của hội thảo đã tập trung tìm ra nguyên nhân của những mâu thuẫn xung đột, bạo động, sự phá vỡ môi trường sinh thái và sự thay đổi xã hội, đồng thời đưa ra những giải pháp để giải quyết các vấn nạn toàn cầu theo tư tưởng từ bi, trí tuệ mà Đức Phật đã truyền trao và tôn trọng, tuân thủ các công ước và luật pháp quốc tế mà LHQ đã đề ra để tăng tốc và xây dựng chương trình phát tireern mới khả thi những mục tiêu thiên niên kỷ như thông điệp của LHQ và Unesco đánh giá.

Đại lễ đã đồng thuận tuyên bố chung Ninh Bình 2014 cho sự phát triển của cộng đồng Phật giáo thế giới góp phần xây dựng hòa bình thế giới.


HT Thích Thanh Nhiễu phát biểu bế mạc đai lễ “ Cảm ơn Ủy ban tổ chức quốc tế IDCV Vesak LHQ đã tin tưởng trao cho GHPGVN đăng cai tổ chức Vesak 2014. Chân thành cảm ơn lãnh đạo Đảng, nhà nước, quốc hội, Chính phủ MTTQVN và các bộ ngành trung ương đã tận tình giúp đỡ GHPGVN và BTC trong công tác tổ chức thành công Đại lễ. Chân thành cảm ơn sự chủ động và đóng góp to lớn của Đảng bộ và chính quyền, nhân dân tỉnh Ninh Bình trong nhiều tháng nay cùng GHPGVN làm nên thành công va có ý nghĩa lịch sử này, đặc biệt là tán dương công đức doanh nghiệp Xuân Trường đã góp phần làm nên sự màu nhiệm hoàn thành xuất sắc công trình ý nghĩa:


Phát biểu tại buổi Lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đại lễ Tam hợp Đức Phật Liên Hợp Quốc năm 2014 tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Ngọn cờ nhân văn, hòa bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc đã được giương cao ở Hà Nội – thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2008 và lần này là tại Ninh Bình – cố đô, nơi mà từ hơn một ngàn năm trước, Phật giáo đã được các bậc minh quân phong kiến Việt Nam đề cao. Ở đó, các đại sư tài đức đã được vua phong làm quốc sư để giúp đời hộ quốc, an dân.

Phó Thủ tướng khẳng định, trong thời gian Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc diễn ra tại chùa Bái Đính, Ninh Bình, trên khắp đất nước Việt Nam, hàng chục triệu Tăng ni, Phật tử cùng tiến hành kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Phật Thích Ca theo truyền thống tín ngưỡng tôn giáo của mình, hưởng ứng Đại lễ Vesak trong tinh thần văn hóa quốc tế và hữu nghị của Liên Hợp quốc.

Ngày Phật đản Liên Hợp Quốc ở Việt Nam đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật – bậc minh triết được nhân loại suy tôn và ngưỡng mộ. Thông qua Đại lễ này, Việt Nam hy vọng sự đoàn kết, gắn bó giữa chúng ta càng bền chặt để hành động có hiệu quả thiết thực hơn cho hòa bình, hợp tác và tiến bộ của nhân loại.


Trong Tuyên bố Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014, các đại biểu cùng thống nhất mong muốn đẩy mạnh việc áp dụng giáo lý của Đức Phật để đạt tới mục tiêu hòa bình của thế giới, một thế giới không có sự xung đột trong mỗi quốc gia và giữa các quốc gia khác nhau, tất cả các nước đều biết tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng.

Đại lễ Vesal LHQ 2014 kết thúc với nghi lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình tại ân chính điện Tam Thế, chùa Bái Đính, khẳng định khát vọng hòa bình của cộng đồng Phật giáo thế giới, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp trong tuyên bố chung Đại lễ Vesak 2014 tới nhân loại trên toàn cầu,

Đại lễ Vesal LHQ 2014  đã được tổ chức trọng thể trang nghiêm và thành công tốt đẹp.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại đại lễ bế mạc:

Tiến sĩ Dhammaratana, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV Vesak Liên Hợp Quốc phát biểu tại lễ bế mạc

TT Thích Đức Thiện – Tổng thư ký Ủy ban tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 báo cáo tổng kết Đại lễ Vesak 2014

HT.Thích Thiện Nhơn – Phó chủ tịch TT kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN đọc tuyên bố Ninh Bình 2014

Chư tôn đức và lãnh đạo BTC ủy ban tổ chức đại lễ vesak 2014 đón nhận quà của phó thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here