Trang chủ Quốc tế Bế mạc Hội nghị Phật giáo quốc tế lần IV mừng Đại...

Bế mạc Hội nghị Phật giáo quốc tế lần IV mừng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc tại Thái Lan, Việt Nam đăng cai Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm 2008

56
0

Hội nghĩ đã diễn ra trong 4 ngày, từ 26 đến 29/5/2007 với trên 1.500 đại biểu đến từ 61 quốc gia và các vùng lãnh thổ. Được biết đây là Hội nghị lần thứ tư, bắt đầu từ 4 năm trước đây 


Vào tháng 7 năm 2004, Hội nghị PG quốc tế lần thứ I, bao gồm hai hệ phái Nam truyền và Bắc Truyền…, những nhà lãnh đạo và những học giả PG từ 17 quốc gia họp mặt và quyết định tô chức  hội nghị như vậy ở Thái Lan.


Năm 2005.Chính Phủ Thái và Hội đồng Tăng thống Thái Lan giao trọng trách cho trường Đại học Cholalongkorn tổ chức Hội ghị PG Quốc Tế lần thứ 2 và mừng ngày Phật đản 2005 và đã có 23 quốc gia tham dự. Hội nghị cũng đã ban hành nghị quyết chung: “Buddhamonthon là trung tâm PG thế giới và Thái Lan là nơi diễn ra những lễ Phật đản cho thế giới.


Đại học Cholalongkorn là cơ quan điều phối Hội nghị PG quốc tế năm 2006 mừng Phật đản với chủ đề “ Những đóng góp vô song của PG đối với nền hòa bình thế giới và sự phát triển bền vững”. Có 48 quốc gia tham dự. Hội nghị cũng tổ chức mừng đức vua Thái Lan 60 năm trị vị Vương quốc.


Năm  nay, đất nước Thái Lan vinh dự tổ chức hội nghị Phật giáo lần IV mừng Phật đản 2007 đồng thời cũng mừng lần thứ 80 đức vua Thái Lan với 61 quốc gia và vũng lãnh thổ tham dự.” 


Hội nghị cũng đã đón tiếp công chúa Thai Lan đến cúng dàng các vị lãnh đạo Phật giáo các nước và phát biểu chào mừng hội nghị. Các phái đoàn Phật giáo các quốc gia và các vùng lãnh thổ cũng đã phát biểu nêu lên ý nghĩa ngày Tam hợp trọng đại và thiêng liêng. GHPGVN cũng đã gửi thông điệp chào mừng của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS đến hội nghị.


Trong Hội nghị Thủ tướng Thái Lan Surayudh Chulanon đã phát  biểu chào mừn, nêu lên tinh thần và giáo lý của Đức Phật đã cống hiến và đóng góp cho nhân loại sự thiết thực giá trị về đạo đức, trí tuệ và hòa bình.


Cũng trong Hội nghị, đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Duy Hưng đã tuyên đọc Điện thư chúc mừng của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, đã trao công hàm của Chính phủ Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Phật Đản 2008 cho Hòa thượng Dharmakosajarn, Viện trưởng Trường Đại học Mahachulalongkorn, chủ tịch Ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc.


Hội nghị cũng đã nghe các tham luận của các vị lãnh đạo Phật giáo, giáo sư, học giả các trường đại học các nước. Sáu nhóm chủ đề được bàn thảo trong Hội nghị bao gồm Phật giáo và quản lý tốt, Giữ gìn và phát triển nghệ thuật Phật giáo, Thiền Phật giáo và phát triển con người, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Phật giáo và sự hợp tác Phật giáo quốc tế và đại lễ Phật đản Liên hợp quốc.


Thiền sư Nhất Hạnh cũng có bài phát biểu tại Hội nghị với chủ đề “Đóng góp của Phật giáo cho quản lý tôt và phát triển.”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here