Trang chủ Bài nổi bật Bình Định: Khai mạc Đại giới đàn Trí Hải – Bích Liên...

Bình Định: Khai mạc Đại giới đàn Trí Hải – Bích Liên PL.2564

809
0

PTVN – Sáng nay ngày 22/7/2020 (nhằm ngày 2/6 Canh Tý), tại Đại giới trường chùa Tỉnh Hội Phật Giáo Bình Định (VP BTS, số 141 đường Trần Cao Vân TP.Quy Nhơn), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định đã trang nghiêm tổ chức lễ khai mạc Đại giới đàn Trí Hải – Bích Liên PL.2564.

Tác bạch cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm quang lâm chứng minh

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Đàn đầu Hoà thượng Đại giới đàn Trí Hải – Bích Liên; Trưởng lão HT.Thích Giác Trí – thành viên HĐCM GHPGVN, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định; HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN; HT.Thích Quảng Xả – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum; HT.Thích Huệ Minh – Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Nghi lễ TƯ GHPGVN, Yết-ma A-xà-lê Đại giới đàn Trí Hải – Bích Liên; HT.Thích Giác Liêm – Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó chánh VP2 TƯ GHPGVN; HT.Thích Nguyên Phước – Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Giáo thọ A-xà-lê Đại giới đàn Trí Hải – Bích Liên; cùng Chư Tôn Giáo Phẩm Hội đồng Thập sư, chư Tôn Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư, chư Tôn đức Tăng Ni Ban Trị sự các tỉnh lân cận, các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của bà Hồ Thị Kim Thu – Phó Chủ tịch UBMTTQVN Bình Định, ông Trần Huy Giáp – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, ông Trịnh Xuân Long – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Định, ông Hồ Quang Thơm – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Dũng – Trưởng phòng PA02 Công an tỉnh Bình Định cùng đại diện các cơ quan chức năng, lãnh đạo các cấp chính quyền tại địa phương.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Hòa thượng Thích Nguyên Phước – Chánh Chủ đàn nhấn mạnh: “Khi đức Thế Tôn còn tại thế, với sự trang nghiêm trong giới luật, Tăng đoàn Phật giáo luôn sống trong sự hòa hợp, thanh tịnh và an lạc. Sau khi đức Phật nhập Niết-bàn, giới luật được xem là hiện thân của Ngài; nơi nào và thời đại nào, giới luật được trân quý, hành trì, thì khi ấy và nơi ấy đức Phật và Phật pháp đang hiện hữu tôn nghiêm và trọn vẹn. Trong suốt chiều dài hơn 2600 năm qua, đối với đạo Phật, nền tảng và động lực chính để tạo nên sự tồn tại vững bền đạo pháp chính là sự nghiêm trì giới luật của các hàng đệ tử xuất gia và tại gia. Giới luật chính là khởi đầu quan trọng, không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người con Phật.

Tiếp nối bổn hoài của đức Phật, từ xưa đến nay, các bậc Tổ sư luôn trân quý thánh giới và lấy kiến lập giới đàn, mở trường tuyển Phật làm sự nghiệp thiêng liêng, là sứ mạng cao cả. Nhờ vào Đại giới đàn được khai diễn, các thế hệ người xuất gia trẻ mới có cơ duyên tiếp nhận giới pháp, trau dồi đời sống phạm hạnh, giữ gìn oai nghi, tu tập trang nghiêm, giữ gìn tôn phong tổ ấn, quang huy chánh pháp….

Đại giới đàn mang tôn hiệu Trí Hải- Bích Liên là để thể hiện sự tôn kính của Phật giáo tỉnh nhà đối với một vị Tổ sư, một bậc cao Tăng giới đức tinh nghiêm, trí tuệ uyên thâm. Xuất thân từ một gia đình trí thức Nho giáo, Tổ sư đã lãnh hội tinh yếu Phật pháp từ Quốc sư Phước Huệ, sau đó xuất gia tu học trở thành một nhà Phật học chuẩn mực. …

Đại giới đàn hôm nay được mang tôn hiệu của Ngài và được khai mạc chính vào ngày thần lâm húy nhật của Ngài vừa là thể hiện sự kính ngưỡng của hàng hậu bối đối với một bậc Cao Tăng của Phật giáo Việt Nam, vừa thể hiện tâm nguyện được kế thừa và phát huy sự nghiệp hoằng dương chánh pháp cao cả mà tổ sư để lại, hầu thực hiện sứ mạng và hoài bảo của người con Phật.”

Trong bài diễn văn khai mạc, HT.Thích Nguyên Phước cũng có vài lời nhắn nhủ với giới tử : “Các con được sinh ra và lớn lên trong thời đại văn minh với nền công nghệ thông tin siêu tốc. Đời sống vật chất đầy đủ vừa là thuận duyên, nhưng cũng là những thử thách đối với tuổi trẻ, nhất là người xuất gia. Muốn được vững chãi và vượt qua những thử thách đó, thì trên các con phải nương tựa vào oai lực Tam Bảo, dưới thì phải tự mình trau dồi nếp sống phạm hạnh của người xuất gia. Mà nền tảng của nếp sống phạm hạnh ấy chính là giới luật. Chư Phật trong mười phương ba đời cũng đều do giữ giới mà thành tựu Phật quả. Chư vị tổ sư và các bậc Thầy tâm linh cao cả cũng nhờ trang nghiêm giới luật mà phước trí viên dung.

Được xuất gia là một nhân duyên, là phước báu lớn. Được dự vào trường tuyển Phật để lãnh thọ giới pháp, để trở thành những pháp khí cho đạo pháp, sứ giả của Như Lai lại càng hy hữu hơn.

Các con hôm nay vô cùng diễm phúc bởi lẽ tất cả nhân duyên thù thắng nhất để một hành giả đắc giới đều có: Giới sư thanh tịnh, Giới đàn trang nghiêm, đại Tăng đồng hộ niệm, đại chúng hết lòng trợ duyên, và chỉ còn một yếu tố duy nhất để việc thọ giới được thành tựu, đó là giới tử chí tâm tha thiết đón nhận giới pháp.

Hôm nay là một ngày vô cùng trọng đại trong cuộc đời xuất gia tu học của các con. Thầy mong các con trong thời gian này hãy giữ gìn từng oai nghi tế hạnh, một dạ chí thành, tha thiết để tiếp nhận trọn vẹn giới pháp của các bậc giới sư trao truyền, thành tựu vô tác giới thể, vun bồi hạt giống Bồ-đề, làm tư lương cao quý, hầu thành tựu sự nghiệp tu học của mình.”

Theo đó, TT.Thích Đồng Thành – tuyên đọc tiểu sử Hoà thượng Bích Liên (tôn hiệu của Đại giới đàn PL.2564 do BTS GHPGVN tỉnh Bình Định tổ chức).

Qua đó, hiểu thêm về thân thế, thời kỳ xuất gia học đạo, hành đạo cũng như về phương diện hoằng pháp của Hòa thượng Bích Liên

Hòa thượng họ Nguyễn, thế danh Trọng Khải sinh ngày 16 tháng 3 năm Bính Tý (ngày 10.04.1876) tại làng Háo Đức, phủ An Nhơn, nay là thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thân phụ Hòa thượng là cụ Tú tài Nguyễn Tự, thân mẫu là bà Lâm Thị Hòa Nghị. Ngài sinh ra và lớn lên trong một gia đình  trung lưu, có truyền thống Nho giáo. Từ nhỏ Ngài đã bắt đầu học chữ Hán với thân phụ, rồi lần lượt theo học với các bậc túc Nho trong tỉnh lúc bấy giờ.

Sau hai khoa thi Hương vào năm 1907 và 1910 chỉ đậu Tú tài, cảm thấy không thuận duyên trên đường khoa bảng, Hòa thượng ở nhà mở trường dạy học, vui cùng bạn bè và bà con trong thôn xóm. Giai đoạn nầy Hòa thượng lấy hiệu là Thận Thần Thị và Mai Đình.

Với sở trường Hán Nôm vốn có, cộng với kiến thức nội điển sâu rộng, trong suốt bảy năm từ đầu năm 1932 đến năm 1938, với vai trò là chủ bút, Ngài đã phát triển tạp chí Từ Bi Âm, cơ quan ngôn luận của Hội Nam Kỳ Nghiên Cứu Phật Học, trở thành một diễn đàn Phật học sổi nổi, một phương tiện truyền bá chánh pháp hiện đại bằng chữ Quốc ngữ góp phần quan trọng cho phong trào chấn hưng Phật giáo vào nữa đầu thế kỷ XX. Không chỉ là chủ bút tạp chí Từ Bi Âm tại Sài Gòn, Ngài còn được mời là chủ bút tạp chí Tam Bảo của Đà Thành Phật Học Hội tại Đà Nẵng

Các tác phẩm của Hoà thượng Bích Liên được trưng bày tại khu triển lãm của Đại giới đàn.

Thông qua việc điều hành hai tạp chí nói trên, Tổ sư Bích Liên đã biên soạn, sáng tác và dịch thuật nhiều tác phẩm Phật học giá trị, từ các chủ đề giáo lý căn bản đến các vấn đề lý luận, triết học, cũng như những kinh văn Đại Thừa quan trọng. Với chủ trương hành trì tu tập pháp môn Tịnh Độ, Tổ đã biên soạn nhiều tác phẩm trên phương diện triết lý và chỉ ra đường hướng hành trì pháp môn Tịnh độ xuất sắc thời bấy giờ. Di sản của Tổ còn là những câu đối, thơ ca, nghi lễ và diễn âm mang tính văn học nghệ thuật Phật giáo vô cùng giá trị. Với trí tuệ và đạo hạnh thanh cao, Tổ đã giáo dưỡng và trao truyền được nhiều thế hệ đệ tử, học trò xứng đáng, làm rạng danh cho Phật giáo Việt Nam thời hiện đại.

Với đạo nghiệp cao quý đó, Đại giới đàn hôm nay được mang tôn hiệu của Ngài và được khai mạc chính vào ngày thần lâm húy nhật của Ngài vừa là thể hiện sự kính ngưỡng của hàng hậu bối đối với một bậc Cao Tăng của Phật giáo Việt Nam, vừa thể hiện tâm nguyện được kế thừa và phát huy sự nghiệp hoằng dương chánh pháp cao cả mà tổ sư để lại, hầu thực hiện sứ mạng và hoài bảo của người con Phật.

Tiếp đó, TT.Thích Nhuận Trí – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bình Định đã báo cáo diễn tiến công tác tổ chức Đại giới đàn Trí Hải – Bích Liên.

Tại buổi lễ khai mạc, ĐĐ.Thích Đồng Kim tác bạch thông qua danh sách Thập sư Nhị bộ

 

Ban đạo từ, HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tán tán công đức của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Ban Tổ chức Đại giới đàn Trí Hải – Bích Liên trong công tác tiếp dẫn hậu lai, truyền thừa giới pháp cho Tăng Ni giới tử đang tu học tại tỉnh nhà; đồng thời sách tấn toàn thể giới tử hiểu thêm về vai trò quan trọng của giới luật Phật giáo, công năng của giới và sự phát nguyện thọ giới và trì giới trong đời sống tu học Phật pháp.

Kết thúc buổi lễ, đại diện cho BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, BTC Đại giới đàn Trí Hải – Bích Liên, HT.Thích Đồng Quả – Phó Ban Trị sự, Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Định đã gửi lời tri ân đến sự quan tâm của chư tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, chư tôn đức Thập sư Nhị bộ đã quang lâm chứng minh buổi lễ khai mạc. Đặc biệt là sự hỗ trợ tạo điều kiện của chính quyền địa phương trong mọi công tác để buổi lễ khai mạc Đại giới đàn được thành công viên mãn.

Được biết, Đại giới đàn Trí Hải – Bích Liên được diễn ra trong năm ngày đêm từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 7 năm 2020  (nhằm từ mùng 1 đến mùng 5 tháng 6 năm Canh Tý) tại Tổ đình Long Khánh, thành phố Quy Nhơn.


Thêm một số hình ảnh tại lễ khai mạc Đại giới đàn Trí Hải – Bích Liên

 

 


ANH QUỐC – UY PHONG

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here