Trang chủ Tin tức Phụng tống kim quan Hoà thượng Thích Ngộ Khải nhập bảo tháp...

Phụng tống kim quan Hoà thượng Thích Ngộ Khải nhập bảo tháp tại Tổ đình Linh Sơn, Bình Định

500
Phụng tống kim quan Hoà thượng Thích Ngộ Khải về Tổ đình Linh Sơn nhập bảo tháp

PTVN – Sáng ngày 7/3/2022 (nhằm 05/02 Nhâm Dần), tại chùa Thiên An, Ban Tổ chức tang lễ, cùng môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm cử hành lễ truy niệm và phụng tống kim quan Hòa thượng Thích Ngộ Khải – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN thị xã An Nhơn, viện chủ chùa Thiên An nhập bảo tháp tại Tổ đình Linh Sơn, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát.

Quang lâm chứng minh và hộ niệm buổi lễ có Hòa thượng Thích Liễu Giải – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN huyện Tuy Phước; Hòa thượng Thích Quảng Xả – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự tỉnh Kon Tum; Hòa thượng Thích Nguyên Chơn – Chứng minh Ban Trị sự tỉnh, cùng chư Tôn giáo phẩm, chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni trú trì các tự viện trong, ngoài tỉnh và thiện tín Phật tử gần xa đồng tham dự.

Thượng tọa Thích Đồng Thành cung tuyên tiểu sử cố Hòa thượng

Tại lễ truy niệm, Thượng tọa Thích Đồng Thành – pháp tử, trụ trì chùa Thiên An đã cung tuyên tiểu sử cố Hòa thượng Bổn sư.

Môn đồ pháp quyến hầu kim quan cố Hoà thượng Thích Ngộ Khải

Theo đó, Hoà thượng họ Trần, huý Văn Chương, Pháp danh Thị Trình, tự Hạnh Chơn, hiệu Ngộ Khải. Hoà thượng sinh năm Bính Tuất (1946) trong một gia đình thâm tín Phật giáo tại thôn An Lợi, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Thân phụ là Cụ ông Trần Nhơn pháp danh Thị Thiện, thân mẫu là Cụ bà Nguyễn Thị Đẩu, pháp danh Thị Đâu. Hoà thượng là con thứ bảy trong một gia đình có 8 anh chị em đều là Phật tử thuần thành.

Sau một thời gian cảm mến Phật pháp, với tâm nguyện thoát tục mạnh mẽ, vào năm 13 tuổi (1959) Hòa thượng đã được song thân cho phép xuất gia với cố Hòa thượng Thích Tâm Đạt tại Tổ đình Thiên Bình. Kể từ khi được Bổn Sư thế độ, Ngài ngày đêm kinh kệ miệt mài, công phu chấp tác chuyên cần, sớm hôm canh tác ruộng đồng cùng đại chúng.

Hòa thượng thọ giới Sa di năm 1968 tại Đại giới đàn Phước Huệ được tổ chức tại Tổ đình Long Khánh, thọ giới Tỳ-kheo năm 1973 tại Đại giới đàn Phước Huệ tổ chức tại Phật học viện Hải Đức (Nha Trang) đều do Cố Hoà thượng Thích Phúc Hộ làm đàn đầu.

Với tinh thần phụng sự chánh pháp vì lợi ích chung, từ năm 1973 đến lúc cuối đời, Hoà thượng đã trụ trì, chăm lo Phật sự, kiến thiết trùng tu cho hơn 10 ngôi chùa trong tỉnh Bình Định như chùa Chi Hội An Nhơn (nay là chùa Thiên An), chùa Phú Thọ, chùa Dương Sơn, chùa Bửu Tháp, chùa Kim An, chùa Thiên Long, chùa Kim Hoà,…

Hoà thượng là bậc nghiêm cẩn cương trực, nhưng cũng rất tâm lý và bao dung. Ngài rất ít nói, chuyên lấy thân giáo để nhiếp hóa và uốn nắn đạo hạnh của đại chúng. Ngài đã độ hơn 15 vị đệ tử Tăng, Ni xuất gia và hướng dẫn tu học cho rất nhiều Tăng chúng tại bổn tự. Tâm huyết với sự nghiệp giáo dục Phật giáo, Ngài đã tạo mọi nhân duyên tốt nhất cho các đệ tử của mình đi tầm học nhiều nơi và đã có 6 vị tốt nghiệp học vị Tiến sĩ từ các nước Ấn Độ và Trung Quốc. Hầu hết đệ tử của Ngài đều đang trụ trì tại nhiều trú xứ trong nước và tham gia nhiều Phật sự các cấp Giáo hội, đặc biệt là lĩnh vực Giáo dục Phật giáo.

Đối với quần chúng Phật tử, Hòa thượng đã trao truyền Tam quy Ngũ giới, và là tôn chứng Thập thiện giới và Bồ-tát giới tại gia cho rất nhiều Phật tử khắp nơi.

Từ năm 2004 đến năm 2010, Hoà thượng đã trùng tu chùa Chi Hội An Nhơn thành một ngôi phạm vũ uy nghiêm, là nơi tiếp tăng độ chúng, tổ chức các sinh hoạt văn hoá, hành chính Giáo hội, các khoá lễ tu tập, hướng dẫn Phật tử.

Từ năm 2017 đến năm 2021, suốt năm mùa An Cư, trong vai trò là thiền chủ đạo tràng an cư chùa Thiên An, tuy thân bệnh, Hoà thượng vẫn dự quá đường đều đặn, không vắng mặt một ngày nào.

Trong 77 năm trụ thế và 49 hạ lạp, dù ở cương vị nào, Hòa thượng đều làm tròn sứ mệnh, xứng đáng là một bậc mô phạm cho người sau quy hướng.

Thượng tọa Thích Đồng Tuệ đại diện môn đồ pháp quyến dâng lời tưởng niệm Ân sư

Trong giờ phút tiễn biệt, thay mặt Ban Tổ chức tang lễ và môn đồ pháp quyến, Thượng toạ Thích Đồng Tuệ đã cung kính dâng lời tưởng niệm lên Giác linh cố Hoà thượng.

Hòa thượng Thích Hồng Thiện – Trưởng ban Tổ chức tang lễ có lời cảm tạ, tri ân

Hòa thượng Thích Hồng Thiện, Phó Trưởng ban Trị sự  tỉnh, Trưởng ban Tổ chức tang lễ đã có lời cảm tạ, tri ân chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức đã quan tâm và chỉ dạy, những vòng hoa và lời phân ưu của chư Tôn đức gần xa, các ban ngành… chư thiện tín Phật tử gần xa đã hộ trì,… để tang lễ thành tựu viên mãn.

Dâng hương cầu nguyện và nghi thức cung tiến Giác linh

Tiếp đó, toàn thể đạo tràng đã đối trước hương án thành kính dâng hương tiễn biệt và cầu nguyện cho Giác linh cố Hòa thượng. Hoà thượng Sám chủ Thích Đồng Quả cùng Ban Kinh sư đã cử hành nghi thức cung tiến Giác linh cố Hoà thượng.

Cung thỉnh Hoà thượng Chứng minh tuyên pháp ngữ và phất trần kim quan
Hoà thượng Thích Liễu Giải phất trần kim quan cố Hoà thượng Thích Ngộ Khải

Hòa thượng Sám chủ đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Liễu Giải- Trưởng môn phái Chúc Thánh tỉnh Bình Định, Chứng minh tang lễ tuyên pháp ngữ và cử hành nghi phất trần kim quan.

Chúng đệ tử thỉnh long vị và di ảnh cố Hoà thượng hướng về Tổ đình Linh Sơn
Phụng tống kim quan cố Hoà thượng Thích Ngộ Khải
Kim quan cố Hoà thượng được cung thỉnh đến bảo tháp tại Tổ đình Linh Sơn để an vị

Trong không khí trang nghiêm thành kính, tiếng niệm Phật của hội chúng hòa cùng tiếng chuông trống Bát nhã trầm hùng môn nhân đệ tử đã thỉnh Long vị, di ảnh; các huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT thị xã An Nhơn thành kính cung thỉnh kim quan cố Hòa thượng lên xe để tiến về Tổ đình Linh Sơn nhập bảo tháp.

Nghi thức nhập bảo tháp cố Hoà thượng
Cung thỉnh long vị và chân dung cố Hoà thượng về tổ đường Tổ đình Linh Sơn tiến hành nghi thức thượng chân dung.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

       


Anh Quốc