Trang chủ Tin tức Bình Định: Trường Trung cấp Phật học Tỉnh kỷ niệm 20 năm...

Bình Định: Trường Trung cấp Phật học Tỉnh kỷ niệm 20 năm thành lập

290
0

Quang lâm chứng minh có: Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Thành viên HĐCM, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự PG tỉnh Bình Định, Hòa thượng Thích Đạt Đạo – Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại Tp Hồ Chí Minh, Hòa thượng Thích Nguyên Phước – Phó Ban thường trực Ban Trị sự PG tỉnh Bình Định, nguyên giáo thọ trường TCPH Bình Định, Hòa thượng Thích Nguyên Chơn – nguyên Hiệu trưởng trường TCPH Bình Định, Hòa thượng Thích Viên Đạt, nguyên giáo thọ trường TCPH Bình Định, Hòa thượng Thích Như Quang – nguyên phó hiệu trưởng & giáo thọ trường TCPH Bình Định, Ni Trưởng Thích Nữ Hạnh Nghiêm – nguyên phó hiệu trưởng & giám luật ni trường TCPH Bình Định.

Chư Tôn giáo phẩm Ban Trị sự PG tỉnh Bình Định, Ban Đại diện PG các huyện, thị xã, thành phố, Chư Tôn Đức nguyên là giáo thọ, trụ trì các Tự, viện, Tịnh xá, Tịnh thất, niệm Phật đường trong  tỉnh, Chư Tôn Đức Tăng Ni Ban trị sự các tỉnh: Bà rịa Vũng Tàu. Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên cùng hơn 600 Tăng Ni sinh các khóa và trên 1000 đồng bào Phật tử đến tham dự.

Bên chính quyền, đại diện các cấp lãnh đạo Đảng có: Bà Nguyễn Thị Đàn – Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh. Ông Dương Đình Lang – Phó Trưởng Ban tôn giáo tỉnh. Ông Đại tá Cao Thứ – Phó chính ủy bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Ông Nguyễn Thanh Tùng – Đại diện công an tỉnh. Ông Trần Thiện Chánh – Chủ Tịch UBMTTQVN huyện Tuy Phước. Ông Trần Thiện Học – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp. Bà Phạm Thị Nghiệp – Chủ Tịch UBMTTQVN xã Phước Hiệp. Thầy Phan Hữu Thiên, Cô Hàn Tuyết Anh – Giáo viên Trường PTTH An Nhơn I.

Sau nghi thức niệm Phật và phút mật niệm, Đại đức Tiến sĩ Thích Đồng Thành – hiệu trưởng trường TCPH Bình Định đọc diễn văn khai mạc.

Đại đức đã ôn lại lịch sử từ những thập niên 50 của thế kỷ 20, Tu viện Nguyên Thiều là một trung tâm giáo dục quan trọng của Phật Giáo tỉnh nhà, là nơi ươm mầm và đào tạo nhiều bậc thức giả của Phật giáo Việt Nam.

Do những biến động của thời cuộc nên việc giáo dục nơi đây bị gián đoạn, mãi đến năm 1992 mới được hoạt động trở lại và trường Cơ bản đã được thành lập và khai giảng khóa I vào ngày 16/9/1992 tại Tu viện Nguyên Thiều.

Trong suốt 20 năm qua, trường TCPH Bình Định đã đào tạo được 5 khóa. Hiện đang giảng dạy năm thứ 2 khóa VI có trên 170 Tăng Ni sinh đang theo học.

Dù điều kiện vật chất còn thiếu thốn khó khăn, nhưng trường TCPH Bình Định vẫn luôn là diểm hội tụ, là nơi tu học lý tưởng của nhiều thế hệ Tăng Ni tại tỉnh nhà và nhiều địa phương khác.

Sự trưởng thành cũng như thành quả Phật sự của Tăng Ni sinh các khóa hôm nay có được cũng nhờ vào những năm tháng hun đúc tu dưỡng dưới mái trường thân yêu này.

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường cũng là dịp để Tăng Ni sinh sau những ngày xa cách cùng nhau trở về dưới mái trường xưa, nắm tay nhau trong tình lục hòa, bày tỏ niềm tri ân chân thành đến các bậc tôn sư khả kính, những người đã âm thầm một đời chăm lo dạy dỗ cho đàng hậu bối trên bước đường học đạo.

Các em Phật tử dâng những đóa hoa tươi thắm chúc mừng lễ kỷ niệm.

Ban Giám hiệu trường cũng đã đón nhận nhưng lẵng hoa tươi thắm và tặng phẩm kỷ niệm của Học viện PGVN tại Tp Hồ Chí Minh, Ban Trị Sự Tỉnh, Ban Trị sự các tỉnh bạn, của UBMTTQVN tỉnh, Ban tôn Giáo, Công an tỉnh, chính ủy bộ chỉ huy quân sự tỉnh, UBND, UBMTTQ VN huyện Tuy Phước, xã Phước Hiệp và thôn Đại lễ.

Đại đức Thích Như Long – chánh thư ký báo cáo tổng kết những hoạt động nổi bật của trường trong 20 năm qua: Khai giảng khóa I năm 1992 khơi đầu việc giáo dục với muôn vàn thử thách gian truân, chỉ với khu nhà giảng đường, văn phòng và 1 khu nhà ẩm thấp cho Tăng sinh nội trú.

Hai mươi năm qua với những nỗ lực to lớn của Ban giám hiệu các khóa cùng với sự quan tâm đóng góp của Chư Tôn Đức và Phật tử trong và ngoài nước, trường TCPH Bình định từng bước xây dựng lên những công trình như Tăng đường, trai đường, khách đường, thiền đường, thư viện, nới rộng diện tích kiến thiết mới khu vực cư xá Ni và xây dựng tường rào kiến lập môi trường xanh sạch tạo nên một tổng thể thiền môn hài hòa nghiêm tịnh.

Về việc giảng dạy, ngoài việc giảng dạy kiến thức Phật học Kinh – Luật – Luận, Ban Giáo thọ còn chia sẻ những kinh nghiệm tu tập và hướng dẫn phương thức hành trì giới luật. Trường đã đào tạo tốt nghiệp cho gần 700 Tăng Ni.

Hiện khóa VI đang đào tạo 170 Tăng Ni sinh. Đặc biệt trong khóa VI này Ban Trị sự Tỉnh đã tin tưởng trao việc điều hành cho thề hệ trẻ là cựu Tăng Ni sinh khóa I của bản trường.

Trong không khí trang nghiêm trọng thể. Toàn thể Tăng Ni sinh các khóa dâng lời cảm niệm tri ân: Như chiếc lá quay về cội, như giọt nước trở lại nguồn, như đàn chim bay về tổ. Mới ngày nào chúng con như những chồi non còn non yếu, nhờ Quý thầy nhọc công chăm sóc nên chúng con mỗi ngày thêm bụ bẫm khỏe mạnh đầy sức sống. với thời gian chúng con học hỏi và tu tập đã gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp, nhiều an lạc và hạnh phúc.

Cũng từ ngôi trường này, 20 năm qua biết bao thế hệ Tăng Ni đến và đi, mỗi người một nhân duyên hành đạo, nhưng dù ở đâu, ở phương trời nào chúng con cũng mong có một phút giây sum vầy bên nhau nơi mái trường xưa đặc biệt là trở về dưới bóng mát từ bi thanh lương của quý Thầy, để một lần nữa được thụ hưởng hạnh phúc mầu nhiệm của tình Thầy trò và để một lần nữa chúng con nói lên tiếng tri ân chân thành nhất đối với các bậc Thầy của chúng con.

Hòa thượng Thích Nguyên Chơn đã thay mặt cho Ban Giám hiệu ban huấn từ: Hòa thượng rất xúc động khi thấy những học trò cũ của mình đã trưởng thành, người chăm lo giáo dục, người gánh vát Phật sự giáo hội, người trụ trì dìu dắt tứ chúng đồng tu, thế mà hôm nay gặp lại tình thầy trò vẫn như xưa. Hòa thượng chúc mừng cho sự trưởng thành của Tăng Ni các khóa và chân thành cảm ơn sự quan tâm của Chư Tôn đức Tăng Ni đã hỗ trợ, sự phát tâm cúng dường của thiện tín Phật tử đã chung tay ươm mần và trưởng dưỡng hạt giống Bồ đề  từ mảnh đất Tu viện Nguyên Thiều.

Bà Nguyễn Thị Đàn thay mặt cho các cấp lãnh đạo tỉnh phát biểu tại buổi lễ: Trải qua hai mươi năm hình thành và phát triển, tuy còn nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, dưới sự lãnh đạo của Ban Trị sự tỉnh, và sự nổ lực của nhà trường đã luôn hướng đến việc đào tạo các thế hệ Tăng Ni có đủ năng lực, kiến thức và tâm nguyện để gánh vát và tiếp nối công tác Phật sự tỉnh nhà. Thay mặt Ban thường trực UBMTTQVN tỉnh Bình Định, Bà đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo nhà trường trong công tác Phật sự đào tạo Tăng tài trong 20 năm qua. Ban thường trực UBMTTQVN tỉnh mong muốn trong thời gian đến, dưới sự chỉ đạo của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh và sự nỗ lực của Ban Giám hiệu, nhà trường sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình để việc đào tạo giảng dạy có hiệu quả, bổ sung thêm những người con Phật kế thừa tiếp nối vẻ vang ngàn năm của Phật giáo Bình Định.

Hòa thượng Thích Đạt Đạo thay mặt Chư Tôn Đức chứng minh ban đạo từ: Hòa thượng rất hoan hỷ khi được tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường TCPH Bình Định. Hoà thượng đã được nhiều lần đến Bình Định nhưng đây là lần đầu tiên Hòa thượng được đặt chân đến Tu Viện Nguyên thiều và rất bất ngờ vì nơi đây môi trường xanh sạch và yên tĩnh, với môi trường giáo dục như thế này và những vị giáo thọ ở đây là những vị có đức có tài thật sự nên đã đào tạo những người con Phật rất ưu tú.

Với kinh nghiệm trong giáo dục, Hòa thượng chia sẻ: Trong các Ban, Ngành như Hoằng pháp, Từ thiện được ưu đãi rất nhiều thì ngược lại, ngành giáo dục ít được quan tâm hơn. Ở đâu cũng vậy, ban đầu đều rất khó khăn nhưng tất cả mọi người đều cố gắng khắc phục để vượt khó.

Qua báo cáo tổng kết của trường, Hòa thượng đánh giá rất cao về chất lượng giáo dục của trường. Hòa thượng tán dương công đức của Tăng Ni, Phật tử đã góp phần vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Hòa thượng xin cảm ơn các cập lãnh đạo tỉnh Bình Định, huyện Tuy Phước và địa phương đã giúp đỡ hỗ trợ cho ngành Giáo dục Phật giáo tỉnh nhà.

Đại đức Thích Quảng Nhơn – Phó hiệu trưởng thay mặt Ban tổ chức cảm tạ hồi hướng và cung thỉnh Chư Tôn Đức, Tăng Ni sinh các khoá chụp hình lưu niệm.

Lúc 14 giờ Tăng Ni trong ban liên lạc các khóa họp lên kế hoạch làm Kỷ yếu 20 năm gồm có 2 phần, xưa và nay. và thống nhất chọn ngày mùng 4 tháng 8 Âm lịch làm ngày Truyền thống họp mặt của Trường trung cấp Phật học Bình Định – Tu viện Nguyên Thiều.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here