Trang chủ Bài nổi bật Bộ Công an: CLB Tình Người cóp nhặt giáo lý, tuyên truyền...

Bộ Công an: CLB Tình Người cóp nhặt giáo lý, tuyên truyền mê tín dị đoan

323
Trung tướng Tô Ân Xô thông tin bên lề cuộc họp báo.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, nội dung tuyên truyền của CLB Tình Người cóp nhặt giáo lý của nhiều tôn giáo, tín ngưỡng, nhiều nội dung mang màu sắc mê tín dị đoan.


Bên lề cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 5/5, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin về hoạt động của CLB Tình Người.

Cóp nhặt giáo lý

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, ngoài hoạt động từ thiện xã hội dựa trên kinh phí của các hội viên tự nguyện đóng góp, huy động từ tài trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, CLB Tình Người còn tổ chức một số lớp đào tạo kỹ năng, trao đổi.

“Trong nội dung tuyên truyền có cóp nhặt giáo lý của nhiều tôn giáo, tín ngưỡng như Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, có những nội dung mang màu sắc mê tín dị đoan như việc họ tuyên truyền mỗi người trần phải có đến  60-70 vong bám theo, mà vong lại khôn hơn người trần 70 lần và khuyên những người đi theo bán bớt tài sản, ít quan tâm đến chồng con hơn để tham gia các hoạt động này”, tướng Xô thông tin.

Cán bộ cơ quan Nhà nước tham gia CLB

Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, người đứng đầu CLB Tình Người là ông Kim Bình Trọng (SN 1975, trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Trên trang thông tin điện tử của CLB Tình Người tại địa chỉ http://tinhnguoi.vn và facebook, CLB Tình Người đăng tải thông tin hoạt động, các sự kiện và chia sẻ của các thành viên.

CLB này sử dụng hình ảnh, uy tín của cán bộ đã nghỉ hưu, cán bộ có chức vụ trong cơ quan Nhà nước và người có điều kiện tài chính tham gia một số chương trình của CLB để làm công tác quảng bá hình ảnh.

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Tình Người. (Ảnh: CLB Tình Người)

Đáng chú ý, nhiều hội viên tham gia tích cực tại CLB là chỉ huy, nguyên chỉ huy trong lực lượng công an và cơ quan trọng yếu của Nhà nước.

Một số người tham gia CLB khó khăn về tài chính, không có điều kiện đóng góp nhiều cho CLB nhưng vẫn muốn tham gia CLB thì tự nguyện đến CLB để làm các công việc như dọn dẹp vệ sinh, hướng dẫn khách đến sinh hoạt, tư vấn chia sẻ…

.Người đứng ra chia sẻ là tình nguyện viên của CLB. Mỗi buổi chia sẻ có thời gian từ 1 giờ đến 1,5 giờ. Mỗi người được nghe chia sẻ 5 buổi trong 5 tuần, không phải đóng bất cứ chi phí nào.

Các tài liệu của CLB được phát ra cho học viên học, sau đó được thu lại. Các cộng tác viên khi sinh hoạt tại các lớp chia sẻ không được phép tự ý xin số điện thoại cá nhân của nhau.

“CLB Tình Người khuyến khích người tham gia thắp hương (sáng, tối) tại nhà riêng và dâng lễ bằng tiền thật. Đến tháng 7 âm lịch, thành viên được đề nghị dùng số tiền đã tích được trên ban thờ mang đi làm từ thiện tại chùa hoặc tại CLB.

CLB Tình Người còn hoạt động kinh doanh bán các sản phẩm (bên ngoài trụ sở) là đồ thờ bằng đồng cho các hội viên với giá cao hơn thị trường”, báo cáo của UBND quận Cầu Giấy nêu.

Tuy nhiên, cũng theo UBND quận Cầu Giấy, về nguồn tiền từ thiện từ các hội viên đóng góp cho CLB và số tiền kinh doanh đồ thờ cúng chỉ có thành phần chủ chốt của CLB Tình Người mới biết chính xác.

Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, phần lớn hội viên sau khi tham gia các buổi chia sẻ và hoạt động của CLB Tình Người thường có xu hướng không quan tâm đến công việc, gia đình mà chỉ tập trung tinh thần, thời gian, vật chất vào các chương trình, hoạt động, nhiệm vụ do CLB tổ chức, hướng dẫn.

“Người thân của một số người tham gia CLB Tình Người bức xúc về sự thay đổi trong sinh hoạt hàng ngày và không đồng tình với việc cá nhân sử dụng tài sản của gia đình vào các hoạt động của CLB”, báo cáo của UBND quận Cầu Giấy cho hay.


XUÂN TRƯỜNG/VTC NEWS