Trang chủ Blog chùa BRVT: Khai giảng Khóa sinh hoạt Hè 2014 tại chùa Phật Quang

BRVT: Khai giảng Khóa sinh hoạt Hè 2014 tại chùa Phật Quang

154
0

Chứng minh và tham dự lễ Khai giảng có:HT.Thích Giác Cầu –thành viên HĐCM TW GHPGVN – Phó BTS PG tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu;TT Thích Giác Thắng -Phó BTS Phật giáo huyện Tân Thành;TT Thích Thông Luận – Trưởng BTS Phật giáo huyện Đất Đỏ; ĐĐ Thích Giác Phương – Chánh Đại Diện Phật giáo liên xã Tân Hòa, Tân Hải, Tóc Tiên cùng Chư tôn đức Tăng Ni Trụ trì các Tự viện và Thiền Tôn Phật Quang.

Về phía Chính quyền có: Ông Nguyễn Văn Ngon – Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ tỉnh – kiêm Trưởng BTG tỉnh BRVT;ông Phạm Thế Mỹ – UV thường trực UBND tỉnh BRVT;Ông Trần Đình Từ – Trưởng phòng PA 88 tỉnh BRVT; Bà Bùi Thị Thảo – Trưởng phòng Phật giáo tỉnh;ông Nguyễn Tấn Lộc &ông Lý Hùng – Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Tân Thành; Ông Đặng Văn Hựu – Phó chủ tịch MTTQVN huyện Tân Thành; Ông Đoàn Nguyễn Quân – Công an huyện Tân Thành; Ông Nguyễn Duy Tiên – Phó chủ tịch MTTQVN xã Tân Hải; Bà Ngô Thị Vương – Phó Chủ Tịch UBND xã Tân Hải;  ông Lê Đức Nhân – Phó chủ tịch UB phường Kim Dinh; ông Võ Minh Sơn – Phó chủ tịch quận 7 thành phố Bạc Liêu; cùng toàn thể các Ban ngành địa phương.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của các Đạo tràng Phật Quang; Hội Từ Thiện Phật Quang, các Phụ huynh học sinh và hơn 350 em học sinh tham dự khóa sinh hoạt hè.

Bài hát TỔ QUỐC VIỆT NAM do các em Khóa Sinh trình bày đã mở đầu chương trình lễ Khai giảng trong không khí thật trang nghiêm. Giai điệu của bài hát khỏe khoắn, hùng hồn làm vang động cả núi rừng đã tạo nên một xúc cảm mạnh mẽtrong lòng người tham dự và góp thêm động lực, ý nghĩa cho thế hệ trẻ trong việc khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

Tiếp theo, ĐĐ.Thích Tánh Khoan – Chủ nhiệm Khoá Sinh Hoạt Hè đọc diễn văn khai mạc. Đại đức trình bày: “Sư phụ của chúng tôi luôn ôm ấp hoài bảo về một Đạo Phật đầy tính thiết thực, ích lợi cho cuộc đời ngày càng được mở rộng và nâng cao tầm vóc nhờ vào sựtham gia nhiệt tình của những người trẻ có đặc tính: Vững về đạo lý – khỏe về thể lực – rộng về kiến thức, trình độ – đủ năng lực đóp góp cho cuộc đời, cho xã hội – biết chan hoà tình thương yêu dân tộc, đất nước, thiên nhiên và con người trong một tấm lòng từ bi sâu lắng, tức là làm thế nào để đào tạo một đội ngũ Phật tử thuần thành trở thành những nhân tố rường cột của nước nhà và là mạng mạch của Phật giáo Việt Nam”.

Vì vậy, nhiều năm nay chùa Phật Quang liên tiếp tổ chức hoạt động hè cho học sinh tại chùa và còn hỗ trợ cho các chùa khác đồng tổ chức. Ngoài ra, Người còn khuyến khích các Đạo tràng trực thuộc của chùa hãy tuỳ theo điều kiện thực tế ở địa phương mình mà linh động mở các lớp hè ngoại trú, tức là trong suốt 3 tháng hè, hàng tuần khuyến khích các em đến chùa một ngày để học tập giáo lý và sinh hoạt theo chương trình chung của khoá hè. Điều này đã đáp ứng phần nào nhu cầu cần thiết trong việc giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ tương lai.

Sau phần diễn văn, ĐĐ Thích Khải Định báo cáo vài nét về công tác chuẩn bị cho KHÓA SINH HOẠT HÈ 2014.

Được biết, đây là khóa học nội trú kéo dài 4tuần lễ, bao gồm một chương trình sinh hoạt rất phong phú, trong đó thời khóa biểu mỗi ngày từ 4h30’ đến 21h00’ được sắp xếp hài hòa giữa học văn hóa, giáo lý, nâng cao các kỷ năng sống, rèn luyện thể lực và tu tập. Với một nội dung hướng thiện, gần gũi, thiết thực và phương pháp giảng dạy hiện đại (học mà chơi – chơi mà học), thật sự nhà chùa đã trang bị cho các em những kiến thức làm hành trang để các em có thể tự tin bước vào đời, thể hiện bản thân mình.

Trong thời gian sinh hoạt hè tại chùa, các em vừa ôn văn hóa từ lớp 6 – lớp 11 gồm các môn như Toán, Lý, Anh văn, do Đoàn Thanh Niên Phật Quang TP.HCM chịu trách nhiệm; đồng thời học một số kiến thức cơ bản về Phật Pháp như: Lịch Sử Đức Phật, Nhân Quả, Bát Chánh Đạo, Thực hành Thiền, lễ Phật, tụng Kinh, v.v… do Chư Tăng Ni giảng dạy. Ngoài ra các em còn được trang bị những quan điểm đạo đức thông qua các bài học: Hiếu Kính Cha Mẹ; Tôn Sư Trọng Đạo; Sống Vị Tha; Nhận Lỗi Về Mình; Bảo Vệ Môi Trường; Nói Không Với Game; Bí Quyết để Học Giỏi; Giá Trị Sự Vâng Lời; Lòng Yêu Nước; Văn Hóa Hiền Lành – Nhân Hậu – Dũng Cảm của Người Việt Nam, v.v…

Bên cạnh đó, Chư Tăng Ni chùa Phật Quang còn phối hợp với Đoàn Thanh Niên PQ thực hiện các hoạt động ngoại khoá như Hội thảo, yêu cầu các em hiểu rõ tác hại của một vài vấn đề nhạy cảm trong xã hội để tránh sự cám dỗ và xây dựng cuộc sống lành mạnh. Không chỉ vậy, các môn học về âm nhạc, nấu ăn, cắm hoa, võ thuật, vượt chướng ngại vật, rèn luyện thể lực và kỷ năng cứu hộ cứu nạn cũng được xem là quan trọng trong chương trình sinh hoạt hè này. Cuối mỗi tuần (thứ bảy) các em đều có làm bài kiểm tra.

Đặc biệt, cuối khoá học, các em sẽ được tham gia chương trình “Lên rừng – xuống biển” khá thú vị.

Kế đến, một em Khóa sinh đại diện cho hơn 350 bạn phát biểu cảm tường và bên dưới toàn thể các em cùng đọc to lời tuyên hứa trước sự chứng minh của Chư tôn đức cùng quý quan khách.

Tiếp theo, ông Nguyễn Trọng Dương đến từ đạo tràng Phật Nghiêm (BRVT) nói lên sự trăn trở của người làm cha mẹ mỗi khi hè về trước vấn nạn đạo đức học đường và các tệ nạn xã hội. Theo ông, “Hàng năm vào mùa hè, nổi bâng khuâng lớn nhất của chúng con là tìm chỗ để con em mình vừa ôn tập, vừa rèn luyện nhân cách đạo đức, cũng như nâng cao những kỷ năng ứng phó trong cuộc sống, làm thế nào để dạy dỗ cho con của mình nên người, làm thế nào để con mình không bị lôi cuốn vào môi trường không lành mạnh. Cũng bởi ở lứa tuổi không còn nhỏ và chưa lớn hẳn này, con em chúng con rất cần được quan tâm, định hướng việc vui chơi, giải trí phù hợp.

Nếu gia đình buông lỏng việc quản lý thời gian và xã hội không tạo ra những sân chơi bổ ích trong dịp hè cho các em thì các em có thể vùi đầu vào những trò chơi không lành mạnh như game và nhiều tệ nạn xã hội đầy cám dỗ trên Internet. Vì vậy, khi được biết Thiền Tôn Phật Quang tổ chức Khoá Sinh Hoạt hè dành cho thanh thiếu niên trong thời gian 4 tuần. Chúng con rất vui mừng và tích cực động viên con em mình tham gia vào lớp học này”…

Nối tiếp chương trình buổi lễ là phần ban đạo từ của Chư tôn đức chứng minh. Tại buổi Lễ,HT.ThíchGiác Cầu – thay mặt cho BTS PG tỉnh BRVT tán thán công đức chăm lo dạy dỗ thế hệ trẻ của TT.Thích Chân Quang thật hữu ích, đó là một việc làm gắn liền với Phật pháp, nhằm gây dựng một thế hệ tương lai tốt đẹp cho dân tộc. Nhân đây, Hòa thượng cũng khuyến tấn các em Khóa sinh hãy cố gắng tu học để đáp lại công ơn của những người đã góp công, góp sức tổ chức nên Khóa Sinh Hoạt Hè này.

Tiếp theo, Ông Nguyễn Văn Ngon – Trưởng BTG tỉnh BRVT cũng có đôi lời phát biểu, ông chia sẽ “Qua nhiều năm theo dõi Thiền Tôn Phật Quang tổ chức Khóa Sinh Hoạt Hè, chúng tôi nhận thấy lĩnh vực giáo dục đạo đức, nhân cách và phục vụ xã hội cho thanh thiếu niên thật sự có hiệu quả. Từ đó nhiều phụ huynh đã tin tưởng gửi con em của mình tham dự các khóa học hè tiếp theo và bản thân các em cũng vui vẻ đến chùa tiếp thu những kiến thức mà khóa học đã truyền trao.Chính trong cái ngày khai giảng này, tôi nhìn thấy ở các em một tinh thần hết sức hồ hởi, phấn khởi để bước vào Khóa sinh hoạt hè. Điều này chứng thực các em đã đặt trọn niềm tin của mình trước khi đến chùa Phật Quang. Tuy nhiên, ông cũng góp ý là nên tạo cho các em cái cảm giác thật là vui, thoải máikhi tham gia vào những hoạt động ngày hè. Lời sau cùng, tôi tin tưởng khóa Hè 2014 của Thiền Tôn Phật Quang cũng sẽ thành công tốt đẹp”.

Đan xen trong buổi Lễ Khai giảng là các tiết mục văn nghệ do ca sĩ: Dzoãn Minh, Diệu Hiền, Thu Trang biểu diễn góp vui, khiến không khí buổi lễ thật ấm áp và thêm phần ý nghĩa.

Để khích lệ tinh thần học tập, Hội Từ Thiện Phật Quang đã trao tặng những phần quà tượng trưng cho các em Khóa sinh; đồng thời sẽ theo sát, chăm lo đời sống cũng như cầu sinh hoạt trong suốt thời gian Khóa học diễn ra.

Sau cùng là lời huấn từ của TT Thích Chân Quang. Thượng tọa nhấn mạnh “Khóa Sinh Hoạt Hè này chủ yếu là học, chứ không có chơi. Chúng ta học có mục đích nên học sẽ vui hơn chơi, vì trò chơi khi chơi thì vui thiệt, nhưng khi tắt trò chơi lại hết vui liền. Nếu chơi mãi thì chán, còn nếu các con chăm học thì được nhiều điều bổ ích cho bản thân mình.Ví dụ các con học kỹ năng dập lửa. Cái bình cứu hỏa rất giống trò chơi và trong cái học đó con sẽ thấy rất vui, học được suốt đời. Nếu khi nào, con chữa được một đám cháy thì phước rất là lớn. Chúng ta học phục vụ cuộc sống này thì vui hơn tất cả mọi thứ khác. Do đó, trong khóa học này, chúng  ta vui học và vui sống, chứ không có vui chơi, không có giải trí. Mà đây cũng là phương châm sống của cả cuộc đời mình, các con hãy ghi nhớ”.

 Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận trong buổi Lễ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here