Trang chủ Thời đại Xã hội Chủ động phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tôn giáo trái...

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tôn giáo trái pháp luật

80
Hoạt động của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” (Ảnh nguồn internet)

Trên địa bàn TP Hải Phòng hiện có 4 tôn giáo chính thống theo quy định của pháp luật đang hoạt động và phát triển là Phật giáo, Công giáo, Cao đài và Tin lành. Các tôn giáo trên nhìn chung đều hoạt động theo đúng quy định của nhà nước, luôn đồng hành cùng cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng cuộc sống tốt đời, đẹp đạo.

Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn TP Hải Phòng xuất hiện một số đạo lạ, lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để tụ tập đông người, tuyên truyền mê tín dị đoan. Hoạt động mang màu sắc tôn giáo nhưng trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, phản khoa học. Trong đó điển hình là các hội, nhóm như: Pháp Môn Diệu Âm, Hoàng Thiên Long, Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ, Ân Điển Cứu Rỗi…

Thượng tá Phạm Văn Khánh, Trưởng phòng An ninh nội địa (Công an TP Hải Phòng) cho biết về hiện tượng đạo lạ, thâm nhập hoạt động trên địa bàn thành phố được các đối tượng cầm đầu dùng phương thức, thủ đoạn tinh vi như: Lợi dụng các tiện ích của công nghệ viễn thông, các cuộc hội thảo, nơi tập trung đông người để tán phát các tài liệu, vật phẩm lưu niệm để truyền bá. Cá biệt trong quá trình tổ chức, tuyên truyền, có đối tượng còn trang bị cả hệ thống camera nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Mới đây cơ quan chức năng của TP Hải Phòng đã phát hiện nhóm đối tượng do Lê Quốc Hưng, Bùi Xuân Tuyên cầm đầu tổ chức Ân Điển Cứu Rỗi cùng một số tín đồ đang sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, tại nhà nghỉ Ngọc Linh, tổ dân phố số 17, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải. Qua khai thác, các đối tượng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật, tổ chức cho các tín đồ dự khóa bồi dưỡng tâm linh nhằm củng cố đức tin, xem video với nội dung một số người mắc bệnh ung thư, nhưng theo tổ chức Ân Điển Cứu Rỗi được cứu lành thì… đột nhiên khỏi bệnh. Mối nguy hại của “Ân Điển Cứu Rỗi” ở Việt Nam là truyền bá quan điểm sai lệch về kinh thánh, “cổ xúy cho lối sống phóng khoáng, tự do của tầng lớp thanh niên, đặc biệt là giới trẻ thích thú sống trong tội lỗi, không cần phải ăn năn, day dứt hối hận khi có lỗi”; gây phân hóa, chia rẽ trong nội bộ các tổ chức, hệ phái Tin lành thuần túy hợp pháp.

Trước đó cũng trên địa bàn TP Hải Phòng, một số đối tượng khác đã lôi kéo được hơn 200 người, trong đó chủ yếu là thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ. Các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dùng luận điệu bịa đặt về ngày tận thế, luận điệu phản khoa học về cách làm giàu để lôi kéo họ tham gia. Khi đã tham gia tổ chức, các tín đồ phải nộp tiền và thực hiện yêu cầu không nghe theo lời khuyên của gia đình, bỏ học để tham dự các buổi nhóm họp trái phép. Nhiều gia đình có người thân theo Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ sau đó đã gửi đơn đến cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ để người thân của họ trở về gia đình, đề nghị đấu tranh xóa bỏ hoạt động trái pháp luật của tổ chức này và xử lý đối tượng cầm đầu.

Trước tình hình phức tạp của hiện tượng đạo lạ, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hải Phòng đã phối hợp với cơ quan chức năng tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực tôn giáo. Tiến hành tuyên truyền cho nhân dân có đầy đủ thông tin, nhận thức, nhận diện, phòng ngừa, không để các đối tượng lôi kéo tham gia các hoạt động tôn giáo trái pháp luật. Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các chức sắc, tôn giáo chính thống trong việc tuyên truyền, vận động để các tín đồ nhận biết phân biệt các loại đạo lạ, hiện tượng tôn giáo mới… Bên cạnh đó tham mưu, hướng dẫn cho các cơ sở giáo dục tăng cường công tác quản lý học sinh, sinh viên không để các đối tượng xấu tiến hành tổ chức các hoạt động truyền giáo trái phép.

Thượng tá Phạm Văn Khánh cho biết thêm, trong thời gian tới đơn vị tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền vận động người dân không tham gia các đạo lạ, hiện tượng tôn giáo mới trái pháp luật. Đặc biệt đối với những người đã từng tham gia, cơ quan chức năng sẽ tiến hành gặp gỡ, giải thích cho những người này thấy được bản chất của các đạo lạ và hiện tượng tôn giáo mới. Qua đó họ có cái nhìn, tư duy mới trong việc tiếp nhận và thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh. Đồng thời xây dựng kế hoạch và triển khai công tác nghiệp vụ, tổ chức nắm tình hình kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm pháp luật và xử lý nghiêm minh các đối tượng cầm đầu, đảm bảo cho người dân được thực hiện các tín ngưỡng tôn giáo một cách đúng quy định của pháp luật, giữ vững an ninh trật tự thành phố.

V.Huy/CAND