Trang chủ Tuổi trẻ Chùa Bằng khai mạc khóa tu mùa hè dành cho tuổi trẻ...

Chùa Bằng khai mạc khóa tu mùa hè dành cho tuổi trẻ lần thứ VI

72
0
Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW GHPGVN; Thượng tọa Thích Thanh Huân – Ủy viên thường trực HĐTS kiêm Phó Văn phòng I TW GHPGVN; Đại đức Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Trưởng Ban hoằng pháp GHPGVN Thành phố Hà Nội; Đại đức Thích Tâm Thuần – Ủy viên Ban hoằng pháp TW, Phó Ban hoằng pháp GHPGVN Thành phố Hà Nội cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Về phía chính quyền có: Tiến sĩ Phạm Tất Thắng – Ủy viên thường trực Ủy ban văn hóa, giáo dục Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; Tiến sĩ Nguyễn Đức Can – Giảng viên trường Đại học Giáo dục Đại học quốc gia Hà Nội; Bà Trần Thị Hoài Thu – Giám đốc trung tâm sự kiện giải trí đài truyền hình kỹ thuật số VTC; Ông Nguyễn Thế Hùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hoàng Liệt; Ông Lưu Bách Phượng – Ủy viên thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Hoàng Liệt; Ông Nguyễn Đình Tuất – Bí thư chi bộ khu dân cư Bằng A; Võ sư Trần Nam Chung – chủ nhiệm võ đường Nam Thiên Phật Môn Quyền cùng quý vị đại diện cho các cơ quan ban ngành sở tại và sự hiện diện của 520 bạn thanh thiếu niên từ 13 đến 25 tuổi đã về chùa Bằng tham dự khóa tu mùa hè lần này.

  
  
  
  
  
  

Trong ánh nắng vàng nhẹ của buổi sớm mai, nụ cười của các em khóa sinh đều như rạng rỡ hơn, vui tươi hơn. Sau bao tháng ngày học tập căng thẳng, mệt nhọc . Giờ đây, các em đã chính thức bước vào mái già lam uy nghi để trải nghiệm cuộc sống an lạc, thảnh thơi, không điện thoại, không công nghệ thông tin trong 6 ngày 5 đêm diễn ra khóa tu. 
Đúng 10h sáng, 520 em khóa sinh đến từ khắp các tỉnh thành phía Bắc đã có mặt đông đủ để tham dự lễ khai mạc trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và thành kính. Từng gương mặt, từng ánh mắt của mỗi em đều ánh lên niềm vui khi được vào chùa, được gặp Thầy, gặp bạn. Được cùng nhau mặc chung màu áo lam thân thương trong tinh thần hòa hợp thống nhất. 
Trước khi bắt đầu vào buổi lễ khai khóa, Hòa thượng trụ trì cùng chư tôn đức Tăng Ni và toàn thể đại chúng đã làm lễ niêm hương bạch Phật khai mạc khóa tu.

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Mở đầu chương trình là lời phát biểu khai mạc khóa tu của Đại đức Thích Chiếu Tuệ. Thay mặt cho Ban tổ chức khóa tu, Đại đức nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức khóa tu trong thời hiện đại ngày nay: “Trong tinh thần từ bi và trí tuệ, Đạo Phật đã có những việc làm tích cực cùng cộng đồng xây dựng một thế hệ trí thức tương lai lành mạnh cả thể chất và tinh thần. Trong đó khóa mùa hè là hoạt động thiết thực và gần gũi nhất để hướng các bạn trẻ nhận ra mục đích và lý tưởng sống. Tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích và hướng thiện. Tham dự khóa tu, các bạn không chỉ được giảng dạy giáo lý nhà Phật, giáo dục đạo đức nhân cách, lòng hiếu thảo, sự yêu thương, mà còn được giáo dục những kỹ năng sống và tính tự lập. Bên cạnh đó, các bạn còn được tham gia các trò chơi bổ ích, giao lưu, học hỏi và có thêm nhiều người bạn tốt. Dù thời gian ngắn ngủi, nhưng chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ, hữu ích, là hành trang cần thiết cho các bạn trẻ trên bước đường trưởng thành.  Khóa tu hè ở chùa còn là nơi tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình, với ước mong về một thế hệ tương lai tươi sáng, phát triển toàn diện trí tuệ và đạo đức, sống bình an trong sự phát triển như vũ bão của thời đại. Hơn nữa, vun đắp cho tuổi trẻ, tạo sân chơi cho tuổi trẻ, hi sinh vì tuổi trẻ cũng có nghĩa là Phật giáo đang góp phần đầu tư cho tương lai, thế hệ sẽ tiếp nối, duy trì và phát huy tôn giáo truyền thống gắn bó với dân tộc hơn 2000 năm, thế hệ đang chịu tác động, lôi kéo mạnh mẽ của những luồng văn hóa ngoại lai. Vì vậy nỗ lực tổ chức khóa tu mùa hè không chỉ có ý nghĩa vun đắp nền tảng đạo đức, tâm linh của giới trẻ, mà còn mang lại rất nhiều giá trị cho công cuộc trồng người và sự nghiệp hoằng dương chính Pháp. Góp phần quan trọng để xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ cùng phát triển trong tình yêu thương và sự hiểu biết”.

  
  
  
  

Sau lời phát biểu khai mạc của Đại đức Thích Chiếu Tuệ, Phật tử Dương Đỗ Chí đã đại diện các khóa sinh dâng lời phát nguyện tu học tinh tiến trong 6 ngày 5 đêm với tinh thần nghiêm túc nhất. 

  
  
  
  
  
  

Tiếp theo, Tiến sĩ Phạm Tất Thắng với tư cách là một ủy viên thường trực của Ủy ban văn hóa giáo dục Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, ông cũng đã có lời phát biểu động viên tới các em khóa sinh tham dự khóa tu. Ông chia sẻ “việc chùa Bằng tổ chức khóa tu mùa hè tôi cho là hết sức có ý nghĩa. Bây giờ ngành giáo dục cũng có chủ trương là giáo dục toàn diện, bên cạnh việc học tập kiến thức từ nhà trường, gia đình và xã hội, thì cũng nên tạo điều kiện cho các bạn có những hoạt động bồi dưỡng thêm kiến thức, thêm hiểu biết, thêm kỹ năng sống. Những việc đó, bản thân gia đình và nhà trường không thể tổ chức được đầy đủ và toàn diện. Vì vậy, nhà chùa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ. Như chùa Bằng và Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tổ chức khóa tu này là vô cùng ý nghĩa, cùng phong trào xã hội hóa để giúp các bạn có những ngày hè thật bổ ích, tích lũy thêm kiến thức thêm hiểu biết bởi Đạo Phật dạy chúng ta cách sống, cách làm một con người chân – thiện – mỹ. Bên cạnh việc chúng ta được nghe những giáo lý, những lời căn dặn của quý Thầy, thì một tuần chúng ta được tách khỏi gia đình, tách khỏi cuộc sống bên ngoài sôi động và náo nhiệt, tách khỏi những sự chi phối từ phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, chúng ta sẽ sống chậm lại để cân bằng lại cuộc sống”. Ông mong rằng sau một tuần tu tập, các bạn trẻ sẽ thu hoạch được nhiều điều bổ ích để tích lũy năng lượng đón chào một năm học mới đầy ý nghĩa, đầy an lành. 

  
  
  
  
  

Cuối cùng, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng đã có đạo từ với toàn thể 520 khóa sinh. Hòa thượng chia sẻ để có được một khóa tu như ngày hôm nay, Ban tổ chức đã nỗ lực hết sức để chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật chất cũng như chương trình tu học để các em cảm thấy vui vẻ, thoải mái và khỏe mạnh nhất. Từ đó, các khóa sinh sẽ dễ dàng tiếp thu những lời Phật dạy, những châm ngôn tục ngữ ca dao mà Tổ tiên dạy, tiếp nối được những truyền thống từ ngàn đời của cha ông, sau này các em sẽ lấy đó làm hành trang để trở thành người công dân có ý nghĩa, xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh từ chính những điều ông cha đã dạy trên mảnh đất Tổ tiên xây đắp. Hòa thượng nhấn mạnh “Khóa tu năm ngoái, chúng tôi đặt tên chủ đề là Con Về Bên Phật, thì với khóa tu năm nay chúng tôi lấy chủ đề là Phật Luôn Trong Con. Bởi khi tâm chúng ta có Phật, thì mọi thói hư tật xấu sẽ bỏ đi hết. Phật ở trong con thì bước đường của con sẽ hướng tới tương lai hạnh phúc tốt đẹp, thành đạt trong mọi lĩnh vực sau khi con rời ghế nhà trường. Đó chính là điều mong muốn của Thầy gửi gắm nơi các con trong suốt 6 ngày tu tới đây. Các con hãy thử tập sống chậm, sống đúng với bản thân mình, không dùng điện thoại, ăn ngủ đúng giờ, giữ vệ sinh chung, đoàn kết với nhau, đấy chính là điều không chỉ Thầy mà bản thân các vị phụ huynh cũng mong muốn”.

  
  
  
  
  
  

Buổi trưa, các khóa sinh thực hành dùng cơm trưa trong chính niệm dưới sự hướng dẫn của quý Thầy trong Ban tổ chức. Đây là bữa cơm đầu tiên của các khóa sinh trong khóa tu này, được dùng cơm bên quý Thầy, bên các bạn đồng tu trong niềm hỷ lạc an nhiên.

  
  
  
  
 
  
  

Buổi chiều cùng ngày, các em đã được quý Thầy trong Ban tổ chức hướng dẫn “Oai nghi người Phật tử” như: chắp tay, xá chào, lễ lạy, kinh hành, nghi thức cúng quá đường. Với việc học tập “Oai nghi người phật tử” các em đã bước những bước đi đầu tiên đến với cửa Phật bằng tất cả lòng tôn kính với Đức Phật. Sau đó, các em cũng được chia ra thành 5 chúng: Yêu thương, lắng nghe, chia sẻ, tha thứ, thấu hiểu.

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Buổi tối, Thầy Thích Tâm Tiến đã phổ biến cho các khóa sinh về nội quy của khóa tu. Dưới sự hướng dẫn của quý Thầy trong Ban tổ chức, các em đã được thực tập ngồi thiền trong chính niệm 15 phút, để quán chiếu chính mình trong tiếng nhạc thiền nhẹ nhàng êm dịu. 
Rời xa những bon chen hối hả ngược xuôi của cuộc sống. Rời xa mọi căng thẳng mệt nhọc vì thi cử. Để tâm an, tìm về nơi nương tựa. Các em đã tạm gác tất cả ở sau lưng để bước vào những ngày tu học bổ ích, thiết thực. Chính vì vậy, khóa tu mùa hè chính là cơ hội quý báu để giới trẻ xây dựng, gìn giữ những nét đẹp trong tâm hồn con người, là nền tảng vững chắc cho các bạn trẻ trong tương lai khi phải vấp ngã. Đồng thời tạo dựng niềm tin và sức mạnh về một lối sống lành mạnh, bảo tồn những giá trị tinh thần cao đẹp của dân tộc, hướng đến đời sống “Chân – Thiện – Mỹ”, xa rời các tệ nạn tiêu cực của xã hội, hướng đến phát triển tương lai tốt đẹp hơn. 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here