Trang chủ Quốc tế Chùa nổi giữa sông tại Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc

Chùa nổi giữa sông tại Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc

231

Phúc Châu, thủ phủ và trung tâm giao thông của tỉnh Phúc Kiến, là một thành phố ven biển ở đông nam Trung Quốc.

Với bề dày lịch sử hơn 2.000 năm, Phúc Châu từng là cửa ngõ của Con đường Tơ lụa và là một trong những thành phố ven biển đầu tiên được khai trương ở Trung Quốc.

Sở hữu số lượng chùa Phật giáo lớn nhất Trung Quốc – Phúc Châu còn được ca tụng là “Thành phố của Phật giáo”. Nơi đây có tới 6 ngôi chùa Phật giáo trọng điểm, là thành phố có số lượng chùa Phật giáo quan trọng nhất ở Trung Quốc.

Bên cạnh 6 ngôi chùa này, Phúc Châu còn gây ấn tượng với chùa Kim Sơn – một nơi thờ tự nhỏ được xây dựng trên một hòn đảo nhỏ được bao quanh bởi nước.

Là ngôi chùa trên sông duy nhất của Phúc Châu, chùa Kim Sơn nằm trên sông Wulong gần làng Hongtang ở ngoại ô phía Tây Phúc Châu.

Tương truyền, chùa Kim Sơn được xây dựng vào thời nhà Tống. Vì giữa sông nhô lên một ngọn núi đá nhỏ nên thủy triều lên cao không nhấn chìm được nó. Nhân dân thời Ngũ Đại đã xây dựng một ngôi tháp kiên cố trên núi đá cao khoảng 7 mét, bằng đá granit.

Tháp được xây dựng để phục vụ cho việc di chuyển bằng thuyền trên sông. Sau đó, một ngôi chùa nhỏ đã được xây dựng xung quanh tháp, được gọi là chùa ​​Kim Sơn.

Nhìn từ xa, chùa Kim Sơn trông nhỏ bé lọt thỏm giữa bốn bề sóng nước, thanh thoát và xinh đẹp, in bóng xuống dòng sông trong vắt.

Bởi vì hạn chế của địa hình, chùa Kim Sơn không có các khu thờ tự cao lớn hoặc các bức tượng Phật khổng lồ. Nhưng kích thước nhỏ bé và vị trí độc đáo khiến nó nổi bật lên hẳn so với rất nhiều ngôi chùa ở vùng này. Bên trong ngôi chùa có những ô cửa sổ bằng gỗ được trang trí cầu kỳ, những câu đối thơ mộng,…

Chùa Kim Sơn ngày càng được nhiều người biết đến bởi kiến trúc nổi giữa sông độc đáo và thông qua hình ảnh từ các chuyến tham quan của cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Đối với những người đam mê chụp ảnh, chùa Kim Sơn lại càng là địa điểm không thể bỏ lỡ.

Du khách có thể chiêm ngưỡng ngôi chùa ở bờ sông hoặc di chuyển bằng thuyền để tiếp cận và nhìn ngắm rõ hơn tòa kiến trúc độc đáo này.

VTC