Trang chủ Blog chùa Chùa Thiện Mỹ (TP. Hồ Chí Minh) cầu siêu cho nạn nhân...

Chùa Thiện Mỹ (TP. Hồ Chí Minh) cầu siêu cho nạn nhân sập cầu Cần Thơ

144

Buổi lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính tại Pháp Vương bửu điện do ĐĐ. Thích Lệ Minh (Thư ký Ban Đại Diện Phật Giáo Q.5) làm chủ lễ. Sau nghi thức niệm hương bạch Phật, sái tịnh đàn tràng, hiến tặng vật thực là pháp ngữ siêu độ, truyền trao ba phép trở về nương tựa ngôi Tam Bảo cho các hương linh (tất cả là 44 vị tử nạn theo thống kê của Báo Sài Gòn Giải Phóng). Năm vị Đại Đức và khoảng 50 vị cư sĩ Phật tử đi Chùa thường nhật đã lắng lòng thanh tịnh hòa cùng tiếng mõ lời kinh trầm hùng trong không gian tĩnh lặng với những ngọn nến lung linh huyền ảo hướng tâm cầu nguyện cho buổi lễ siêu độ được thành tựu viên mãn. Ngọn nến được thắp lên từ những trái tim của người con Phật, biết lắng nghe và thấu hiểu đã tỏa chiếu ánh sáng của tình thương và tuệ giác đến với tất cả những người không may đã vướng mắc những nỗi khổ niềm đau trong cuộc đời.

“Hoang mang giữa chốn đêm trường

Nhờ đèn Tam Bảo soi đường vong đi”

 

Ngưỡng nguyện mười phương chư Phật, chư đại Bồ-tát, chư Hiền Thánh Tăng thùy từ phóng quang tiếp dẫn cho các hương linh thọ tử trong tai nạn sập cầu Cần Thơ được an lành trong tiến trình tái sinh.

 

 

LỜI KHẤN NGUYỆN

( ĐĐ. Thích Lệ Minh -Thư Ký Ban Đại Diện Phật Giáo Quận 5, Trú xứ Chùa Thiện Mỹ)

 

Kính thưa quý liệt vị hương linh ! Dưới cách nhìn tuệ giác của đạo Phật trong mối quan hệ tương quan tương duyên giữa kiếp sống quá khứ và kiếp sống hiện tại, cũng như kiếp sống vị lai ; quý vị là Cha chúng tôi, là anh trai chúng tôi, là em trai chúng tôi, là con trai chúng tôi. Quý vị cũng là mẹ chúng tôi, là vợ chúng tôi, là chị gái chúng tôi, là em gái chúng tôi, là con gái chúng tôi. Trong tiến trình vay trả nghiệp báo, quý vị đã bỏ lại hình hài của quý vị mà đi. Chúng tôi đã đánh mất quý vị. Quý vị hoặc đã sống tốt với tư cách của một công dân và đã cống hiến công sức lao động của mình cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chúng tôi rất hãnh diện vì quý vị.

 

Cầu Cần Thơ, một chiếc cầu nối liền 2 tỉnh Cần Thơ và Vĩnh Long, miền Tây sông nước. Chiếc cầu này sau khi hoàn tất sẽ có giá trị rất quan trọng đối với ngành giao thông vận tải đường bộ góp phần giảm thiểu thời gian qua lại bằng những chiếc phà vốn cũ kỹ và thô sơ ; một vận hội mới mở ra cho vùng sông nước Cửu Long về mọi mặt kinh tế, văn hóa, du lịch…  ngày một phát triển và thăng hoa.

 

Nhưng bất hạnh thay, ước nguyện chưa thành, công việc chưa hoàn tất, ấy thế mà quý vị đã ra đi vì nghiệp lực đến kỳ. Chúng tôi, những người thân thuộc và đồng bào của quý vị hôm nay đến đây thắp hương tưởng niệm và thiết lập bàn thờ siêu độ cho quý vị. Xin được chấp tay nguyện cầu Tam Bảo, nhờ pháp lực gia trì, mời gọi tất cả quý liệt vị: tâm từ mở ra, nỗi đau khép lại. Hãy nhìn cuộc đời bằng mắt thương và nhận thức quy luật nhân quả là công bằng: Gieo nhân lành sẽ gặt quả thiện, gieo nhân ác sẽ gặt quả khổ đau. Đời nay tạo nhiều phúc duyên, xây dựng cầu đường cho mọi người tham gia giao thông một cách dễ dàng, nhanh chóng và thông thoáng. Đời sau hưởng phước dồi dào, đi đâu đến đâu cũng thuận buồm xuôi gió, trăm người tung hô vạn người ca tụng, được tiếp đãi một cách nồng hậu và trịnh trọng, sống trong cảnh giàu sang phú quý, thành đạt trong kinh doanh, an lành trong đời sống, gần gũi Tam Bảo, tinh tấn tu hành, một hậu sanh được sinh về thế giới an lành của chư Phật.

 

Thiết nghĩ : Học kinh Phật, hiểu Pháp Phật và biết rằng sinh tử là chuyện thường nhiên của cõi người, ai rồi cũng sẽ đi đến đó. Nhưng, thông tin về cái chết bất ngờ của những người lao động đang tham gia xây dựng cầu Cần Thơ vẫn làm hàng triệu con tim chúng ta phải nhói đau. Họ đều là những người lao động rất nghèo, có người đã phải tha phương tìm đất sống. Những con người tội nghiệp đã ra đi trong một chuyến  đi đầy bất ngờ kinh hoàng, không được báo trước, khi lưng áo vẫn còn thấm đẫm những giọt mồ hôi lao động. Những vong linh đáng thương trong cõi giới u huyền chắc giờ này vẫn chưa giải được câu trả lời vì sao mình phải chết khi tuổi đời còn quá trẻ, và đang rơi những  giọt nước mắt khóc cho mình và khóc cho những người thân cha, mẹ, vợ con đang còn ở lại, chưa biết trông cậy vào ai khi họ phải ra đi.

 

Sự thuận thế vô thường, xả bỏ báo thân của quý vị đã để lại bao niềm xúc động và lòng tiếc thương cho người dân nước Việt vốn giàu tình nhân ái, nghĩa đồng bào. Nhưng vô thường là định luật hằng hữu, ai trong mỗi kiếp người cũng một lần sinh rồi một lần tử; Đức Phật dạy rằng:

“ Chúng sanh rồi phải bị già,

Không ai tránh khỏi lúc qua canh tàn.

Chúng sanh bệnh tật phải mang,

Không ai sống mãi bình an, mạnh lành.

Chúng sanh sự chết sẵn dành,

Không ai tránh khỏi tử sanh đến kỳ.

Chúng sanh phải chịu chia ly,

Giã từ tất cả, ra đi một mình

Mang theo gánh nghiệp ba sinh,

Theo ta như bóng theo hình không buông”

 

 Hôm nay, chùa Thiện Mỹ – Quận 5 – TP.HCM, Chư Tôn Đức Tăng thiết lập đàn tràng siêu độ vong linh, ngưỡng nguyện mười phương Chư Phật, Chư Đại Bồ Tát, Chư Thánh Hiền Tăng nhủ lòng bi mẫn, phóng ngọc hào quang độ thoát cho tất cả hương linh thọ tử trong tai nạn sập cầu Cần Thơ ngày 16 tháng 8 năm Đinh Hợi được nương vào Pháp lực vô biên mà siêu sanh thoát hóa.

 

NAM MÔ CHỨNG MINH SƯ BỒ TÁT

NAM MÔ SIÊU LẠC ĐỘ BỒ TÁT