Trang chủ Đời sống Chùm ảnh: Các tình nguyện viên hậu cần phục vụ đại lễ...

Chùm ảnh: Các tình nguyện viên hậu cần phục vụ đại lễ Vesak 2014

133

Trước đó, từ ngày 05/05 các Tiểu Ban Hậu cần đã tập trung về khách sạn Hoa Lư bắt tay vào công việc phục vụ. Và đến sáng nay thì các em Tình Nguyện Viên (TNV) đã tập trung đông đủ tại khách sạn Hoa Lư để nhận thẻ, áo đồng phục, nón và nghe các Trưởng ban hướng dẫn công việc.

Không quản trời mưa, các tình nguyện viên sau khi nhận thẻ đều nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ của mình. Mọi công việc đều được thực hiện khẩn trương, chuẩn bị chu đáo cho buổi khai mạc Đại lễ Vesak 2014 vào ngày mai.

Do đóng tại khách sạn từ những hôm trước nên các Tiểu ban: Trai soạn, Hành đường, Y tế, Cơ động, Bảo vệ, v.v…đã không ngừng làm việc để phục vụ. Ngày nào cũng từ 4h00” sáng cho đến rất khuya tại khu bếp nấu ăn, các cô chú Phật tử trong các Tiểu ban dưới sự điều phối của Chư Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang đã miệt mài xắt – gọt – nấu nướng, chế biến bao món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh nhằm phục vụ cho khách tham dự.  

Phần lớn, những tình nguyện viên trong Tiểu ban Trai Soạn đều là những Phật tử có tuổi. Tuy không cùng xứ sở, không cùng giới tính hay lứa tuổi, nhưng mọi người vẫn làm việc với nhau rất hòa đồng vui vẻ. Trong không gian của Ban này, vẫn thấy thấp thoáng bóng tình nguyện viên của những Tiểu ban khác. Mọi người giúp đỡ nhau, cùng san sẻ công việc.

Tại khu vực của Tiểu ban Trai soạn, công việc được phân chia theo khu vực rõ ràng. Các TNV nữ có tuổi thì chịu trách nhiệm nhặt rau, cắt gọt củ, quả. Các Bác nam thì vận chuyển và phân loại rau củ ra từng khu vực để bảo quản. Khu nấu ăn chỉ có từ 1 – 2 người đứng 1 bếp. Khổi lượng thức ăn khá lớn nên các TNV nấu ăn rất vất vả. Đây có lẽ là công việc vất vả nhất trong Tiểu ban Hậu cần. Thức ăn được nấu liên tục nên mọi người không được nghỉ tay. Mới sáng sớm nhưng mặt ai cũng lấm tấm mồ hôi vì cái nóng của thời tiết, của ga bếp, của thức ăn,.. Mọi người chỉ vội lau qua loa rồi lại tiếp tục công việc của mình.

Trong khi Tiểu ban Trai soạn đang nấu ăn thì Tiểu ban Y tế đã nhanh chóng chuẩn bị nước phục vụ cho các TNV. Những nổi nước mát, thơm được nấu liên tục để phục vụ. Do các TNV được phân công công việc theo lứa tuổi và tình trạng sức khỏe một cách hợp lý nên không có trường hợp cấp cứu khẩn cấp nào. Vì vậy Tiểu ban Y tế lại cử người sang giúp cho Tiểu ban Trai soạn.

Trên hết, nhằm bảo đảm sức khỏe cho mọi người, hằng ngày trước khi Tiểu ban Trai soạn suất cơm cho Tiểu ban Hành đường chuyển về chùa Bái Đính thì Tổ Y tế của Tiểu ban Hậu cần cử người lấy mẩu thức ăn lưu giữ lại trong 48h00” và mỗi xe giữ lại một hộp cơm. Sau 24h00” nếu không có sự cố gì thì hủy. Không chỉ vậy, xuyên suốt Đoàn kiểm tra giám sát của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Ninh Bình cũng đã làm việc tại Bếp Hoa Lư, đồng thời có những buổi nói chuyện hướng dẫn cho các TNV nắm vững về kỹ năng quản lý dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là tất cả đều muốn góp vào sự thành công của Đại lễ. 

Thật ra, Tiểu ban Cơ động cũng không kém vất vả. Mọi việc khuân vác nặng nhọc chủ yếu do các thành viên trong Tiểu ban này thực hiện. Đúng như tên gọi, TNV của Tiểu ban Cơ động luôn có mặt ở khắp nơi để ứng phó đỡ đần khi cần thiết. Họ làm mọi công việc từ dựng khung trại, vận chuyển rác, đến vận chuyển nước hay đồ ăn, v.v… mà nét mặt trông nhẹ nhàng, vui vẻ vì có được niềm vui – hạnh phúc khi phục vụ cho mọi người.

Gần Cổng phụ của khách sạn, chúng tôi gặp Bác Nguyễn Thị Thu – 74 tuổi – Pháp danh Thanh Tâm Hậu đến từ Hải Phòng (Phật tử chùa Phật Quang). Bác ở Tiểu ban Vệ sinh nên công việc chủ yếu là thu gom và phân loại rác. Bác nói rằng:         “Rác nào có thể tái chế và sử dụng thì không nên lãng phí. Bằng không sẽ có tội”. Vì vậy, khi mọi người gom rác, Bác lại ngồi phân loại. Bác Thanh Tâm Hậu cho biết công việc này Bác thực hiện hằng ngày, ngay cả khi ở nhà. Tiền bán phế liệu từ việc phân loại rác, Bác gom để dành đem đi làm từ thiện giúp đỡ bệnh nhân ung thư.

Gần đây nhất, vào ngày 20/4,  Bác cùng đoàn 5 người đã đến thăm và tặng quà cho 94 bệnh nhân ung thư tại bệnh viện Ung bướu, trị giá mỗi suất quà là 100 nghìn đồng. Tuy số tiền không nhiều, nhưng nó thể hiện sự quan tâm, san sẻ của các thành viên trong Đoàn với các bệnh nhân. Bác còn nói: “Đã là Phật tử thì không phải chỉ ăn chay, niệm Phật mà còn phải biết chia sẻ, quan tâm đến người khác. Có khi, còn quan tâm đến họ hơn cả bản thân mình. Thấy người khác khổ, bản thân mình cũng không thấy yên, trong đầu luôn nghĩ phải giúp đỡ họ. Tuy bây giờ Bác có tuổi rồi nhưng vẫn muốn tham gia phục vụ cho Đại lễ Vesak lần này. Bác hy vọng mọi người trên thế giới đều được an lành, không còn khổ đau”.

Hơn 8h00”, tại cổng chính của khách sạn, các Tiểu ban từ các nơi đã về tập trung. Lúc đầu, do lạ lẫm nên các TNV còn khá lộn xộn. Nhưng được sự điều hành của những người phụ trách, các TNV đó nhanh chóng ổn định trật tự và xếp hàng tại khu vực của Tiểu ban mình. Mọi người sẽ khó tìm thấy Tiểu ban của mình nếu không có những chiếc áo đồng phục chỉ dẫn. Mỗi màu áo đặc trưng cho một Tiểu ban, hòa quyện vào nhau  trong một dòng chảy của tình thương yêu.

Tuy phải đi một chặng đường khá xa để về địa điểm tập trung làm việc ngay nhưng trên gương mặt của các TNV không hề có dấu hiệu của sự mệt mỏi. Mọi người tươi cười kể cho nhau nghe về những gì mình đã trải nghiệm qua. Ai cũng háo hức chờ đợi những sự trải nghiệm mới tại Đại lễ lần này. Tất cả tạo nên một Lễ ra quân đầy khí thế và màu sắc.

Xin giới thiệu một số hình ảnh về toàn cảnh các TNV trong các Tiểu Ban Hậu cần về nhận nhiệm vụ bắt tay vào việc từ ngày 07/05/2014 phục vụ cho Đại lễ Vesak: