Trang chủ Blog chùa Chùm ảnh: Chùa Giác Ngộ (Q.10, TP.HCM) Tổng kết Phật sự năm...

Chùm ảnh: Chùa Giác Ngộ (Q.10, TP.HCM) Tổng kết Phật sự năm 2023

99

Trong không khí hân hoan chào đón Tết cổ truyền – xuân Giáp Thìn 2024 – thời khắc nhìn lại sau một năm tất bật với nhiều hoạt động Phật sự và thiện sự. Tối ngày 03/02/2024 (nhằm 24/12 Quý Mão), chùa Giác Ngộ – Quỹ Đạo Phật Ngày Nay (ĐPNN) long trọng tổ chức lễ tổng kết sau một năm phụng sự lợi đạo, ích đời.

Đây cũng là dịp để tri ân, tuyên dương, khen thưởng những cá nhân và tập thể đã có những đóng góp tiêu biểu trong năm qua. Lễ tổng kết về phía Tăng đoàn chùa Giác Ngộ có sự chứng minh, tham dự của TT. Thích Nhật Từ, Uỷ viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ, Chủ tịch sáng lập Quỹ Đạo Phật Ngày Nay; TT. Thích Nhật Thiện, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Quận 10, Phó Trụ trì chùa Giác Ngộ; TT. Thích Nhật Bình, Uỷ viên Ban Trị sự GHPGVN Quận 10, Phó Trụ trì chùa Giác Ngộ cùng chư tôn thiền đức trong Tăng đoàn, Ni đoàn.

Về phía Quỹ Đạo Phật Ngày Nay có quý Phật tử Phó Chủ tịch, quý Phật tử thành viên. Về tham dự lễ tổng kết còn có đại diện các nhóm phụng sự viên, các ban đạo ca, ban biên tập, ban truyền thông, ban sách nói, ban hành đường và đông đảo đồng bào Phật tử. Mở đầu chương trình lễ tổng kết, cúng dường lên Tam Bảo, các ban đạo ca Phật âm, Diệu âm, Hoà âm, Búp sen lần lượt trình bày các giai điệu vui tươi ngập sắc xuân chào năm mới.

Đây là những sáng tác của Thượng toạ Trụ trì Thích Nhật Từ, những món ăn tinh thần dành cho quý Phật tử gần xa. Tiếp đó, chư tôn thiền đức cùng quý nam nữ Phật tử lần lượt xem qua các clip báo cáo tổng kết hoạt động của chùa Giác Ngộ và Quỹ Đạo Phật Ngày Nay năm 2023.

Các báo cáo đã nêu bật lên những thành tựu quan trọng mà bổn tự đã đạt được. Những kết quả này phản ảnh cụ thể nỗ lực không mệt mỏi mà Tăng đoàn và Phật tử chùa Giác Ngộ đã thực hiện. Phát biểu định hướng hoạt động năm 2024 của chùa Giác Ngộ, TT. Thích Nhật Thiện nêu bật lên những bước đi tiếp theo mà chùa Giác Ngộ sẽ thực hiện.

Đáng chú ý là nội dung tăng cường các hoạt động Phật sự và thiện sự trên phương diện giáo dục Phật giáo, tổ chức các khoá tu, các lớp học miễn phí, xuất bản, ấn tống kinh sách,… Định hướng hoạt động năm 2024, PT. Giác Từ Bi, Phó Chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cho biết “năm 2024 Quỹ sẽ tự tin triển khai các hoạt động mới thiết thực, góp phần lăn bánh xe pháp đi xa, đi sâu vào lòng xã hội”.

Đại diện Quỹ khẳng định, trong năm tiếp theo, Quỹ sẽ tiếp tục hộ trì Tam bảo, cúng dường tịnh tài xây dựng các cơ sở tự viện, hỗ trợ Tăng, Ni tu học, tiếp tục các hoạt động thiện nguyện phụng sự xã hội,… Dâng tịnh tài cúng dường lên Tăng đoàn và Ni đoàn chùa Giác Ngộ, Ban Điều hành Quỹ Đạo Phật Ngày Nay ngưỡng mong chư tôn thiền đức tiếp tục phụng sự và cống hiến cho đạo pháp trường tồn và cho chùa Giác Ngộ ngày càng đi lên.

Ban lời đạo từ tại lễ tổng kết, TT. Thích Nhật Từ hoan hỷ tán dương sự cố gắng của tập thể Tăng đoàn, Ni đoàn, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay và quý Phật tử chùa Giác Ngộ. Thượng toạ nhấn mạnh các thành tựu Phật sự đã đạt được trên 04 lĩnh vực: (1) Đào tạo Tăng, Ni. (2) Các hoạt động văn hoá. (3) Các hoạt động thể hiện giá trị cốt lõi của chùa. (4) Sử dụng các giá trị bổ trợ.

Dịp này, Thượng toạ Trụ trì cho biết, năm 2023, mặc dù là năm phục hồi các hoạt động kinh tế – xã hội và các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Song, chùa Giác Ngộ và Quỹ Đạo Phật Ngày Nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn đáng kể trong việc triển khai thực hiện các hoạt động Phật sự và thiện sự.

Về chương trình tu học, Thượng toạ thông báo đến quý đạo hữu tham gia lễ tổng kết chương trình tu học mà chùa Giác Ngộ (BR-VT) và chùa Quan âm Đông Hải (Sóc Trăng) chuẩn bị thực hiện. Qua đây, Thượng toạ khuyến khích quý Phật tử gần xa phát tâm tham gia các khoá tu do 2 tự viện này tổ chức nhằm huân tập các giá trị đạo đức và các lợi ích thiết thực.

Về sứ mệnh giáo dục, Thượng toạ khẳng định giáo dục Tăng, Ni vẫn sẽ là cốt lõi mà chùa Giác Ngộ hướng đến. TT. Thích Nhật Từ hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự hộ trì, ủng hộ tu học từ quý thiện hữu tri thức, Phật tử gần xa đối với sứ mệnh quan trọng này. Về các hoạt động thiện nguyện, Thượng toạ Trụ trì cho biết, sự phát triển của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay cũng đồng nghĩa sự đi lên không ngừng của chất lượng các hoạt động thiện sự.

Các hoạt động này sẽ đóng góp không nhỏ vào công tác an sinh xã hội của nhiều địa phương trong toàn quốc. Sau phần đạo từ, Thượng toạ Trụ trì đã trao bằng tuyên dương công đức đến quý Phật tử đồng Phó Chủ tịch, quý Phật tử thành viên Quỹ Đạo Phật Ngày Nay; tuyên dương công đức quý Phật tử phát tâm đóng góp biên soạn, ấn hành Tam Tạng Thánh Điển Việt Nam; tuyên dương công đức các nhóm phụng sự viên, các ban hỗ trợ Phật sự chùa Giác Ngộ.

Tin, ảnh: CTV