Trang chủ Tin tức Chùm ành: Cung tống kim quan HT.Thích Quang Đạo nhập bảo tháp

Chùm ành: Cung tống kim quan HT.Thích Quang Đạo nhập bảo tháp

133
0

Theo đó, từ sáng sớm hôm nay, 12/09/2017 (nhằm 22/7/Đinh dậu) , không gian chùa Phước Viên dường như quá nhỏ so với dòng người khắp nơi quy tụ về, con đường  cũng quá nhỏ so với số lượng người đến kính tiễn kim quan cố Đại lão HT.Thích Quang Đạo nhập bảo tháp.

Bảo tháp “quang minh” được xây dựng trước nhà Phương trượng của Hòa thượng viện chủ, là nơi an trí nhục thân của Ngài.


Trước đó, 14g ngày 11/09/2017 (nhằm 21/7/Đinh dậu) Ban Tổ chức lễ tang đã cung thỉnh Giác linh tham yết Phật, Tổ, lễ sái tịnh bảo tháp trong khuôn viên chùa Phước Viên theo nghi thức thiền môn. Tối cùng ngày là lễ tưởng niệm thắp nến tri ân “Thầy là mãi mãi” của môn đồ pháp quyến trong niềm xúc động, kính nhớ vô biên.


Chứng minh pháp sự có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Đức Chơn-Chứng minh đàn tràng; HT. Thích Nhật Quang-trưởng BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai; HT. Thích Phước Trí-phó Ban nghi lễ TƯ, sám chủ đàn tràng; Hòa thượng Thích Liêm Chính-trưởng Môn phái Tổ đình Tây Thiên, trưởng Môn phong Tổ đình Thuyền Tôn (Huế) tại Miền nam, trưởng trưởng BTC Tang lễ; HT. Thích Bửu Chánh-UV thường trực HĐTS TƯ, phó BTS kiêm chánh thư ký BTS PG tỉnh Đồng Nai; chư tôn đức giáo phẩm chứng minh Ban Trị sự, thành viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhà và tỉnh thành, chư Tăng Ni các tự viện cùng đông đảo Phật tử tỉnh Đồng Nai và các tỉnh thành…


Hòa thượng Thích Quang Đạo, một bậc xuất trần thượng sĩ, cả cuộc đời tinh nghiêm giới luật, tinh tấn tu hành, thấu đạt tâm tông, lấy tam vô lậu học làm căn bản để giáo dục đệ tử xuất gia, lấy tổ chức – học lý và quán chiếu làm phương châm hoằng pháp độ sinh.

Bước chân vân du hoằng pháp của Người, từ thành thị đến nông thôn, ai ai cũng quy kính. Người là một bản trưởng ca bất tận sáng ngời đạo hạnh.

Đúng là:

Làm sứ giả Như Lai ba cõi thong dong rảo bước tiêu dao cùng pháp giới

Mang hành trang chư Tổ một đời tự tại trãi lòng phụng sự khắp quần sinh” Câu đối: HT. Thích Quang Đạo)


Tuy thân tứ đại của Người mang đau bệnh, nhưng tâm trí của Người luôn an định kiên trung. Người đã vì hàng tứ chúng đệ tử mà đã bao lần vượt qua đau bệnh sanh tử để hoàn thành tâm nguyện lớn lao.

Tạm chơi giữa cuộc vô thường,

Mượn thân tứ đại sống đời vị tha.

Người đã hoàn thành xuất sắc sứ mạng của Tăng già giao phó. Từ công tác Giáo hội đến trường Phật học đào tạo Tăng ni kế thừa mạng mạch Phật pháp.


Quán thấy duyên thời đã đến, người đã quang lâm thăm viếng trường Trung cấp Phật học Đồng Nai – ngôi trường mà Người đã dành trọn cuộc đời xây dựng và đào tạo để sách tấn Tăng Ni lần cuối. Người cũng thân lâm về chùa Phi lai để dâng hương đảnh lễ giác linh Hòa thượng Ân sư (cố Đại lão HT. Thích Diệu Tâm). Và vì thương tưởng chúng đệ tử, Người lại một lần nữa chứng minh lễ Vu Lan để cho hàng đệ tử được nương nhờ ân đức.

Hòa thượng Tôn sư đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 16h15 phút ngày 16/07/Đinh dậu để lại bao niềm kính tiếc trong lòng Tăng Ni Phật tử.

Hôm nay, hàng ngàn Tăng Ni và Phật tử ngậm ngùi, kính tiếc cung kính đảnh lễ một bậc thầy khả kính đã về quẩy dép về Tây.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here