Trang chủ Blog chùa Hà Nội: Nét đẹp mùa Phật đản – mùa lễ hội...

[Chùm ảnh] Hà Nội: Nét đẹp mùa Phật đản – mùa lễ hội của Phật tử chùa Bằng và người dân Bằng Liệt

Chiều ngày 28 tháng 5 vừa qua, tức ngày 13 tháng 04 năm Quý Mão, tại chùa Bằng - Linh Tiên Tự (số 63 phố Bằng Liệt, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội), hơn 2000 nhân dân Phật tử đã cùng nhau rước Phật trong niềm hân hoan hướng về ngày Phật đản.

54

Hàng năm cứ mỗi độ tháng 4 về, những người con Phật đều cảm thấy hân hoan háo hức khi được đón mừng ngày Phật đản. Nhân dân khu dân cư Bằng Liệt và Phật tử chùa Bằng cũng không ngoại lệ. Ngay từ đầu tháng, tất cả các gia đình trong các Tổ dân phố thuộc khu dân cư đều treo cờ Phật giáo hưởng ứng tháng Phật đản. Ngôi chùa Bằng lúc nào cũng ngập tràn tiếng cười nói của những cô bác Phật tử ra chùa chấp tác, hân hoan trang trí cờ hoa, băng rôn biểu ngữ kính mừng Phật đản. Ai ai cũng háo hức chờ tới ngày được cùng nhau rước Phật.

Năm nay đã là năm thứ 7 chư Tăng và Phật tử chùa Bằng kết hợp cùng Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai tổ chức rước Phật. Đặc biệt hơn, năm nay còn có sự tham gia trợ duyên của chư Tăng và Phật tử Tổ đình Từ Lâm (thành phố Huế), điều đó đã nói lên tinh thần hòa hợp, tình pháp lữ quý báu của những người con Phật.

Thể theo nguyện vọng của toàn thể nhân dân trong khu dân cư Bằng Liệt mong muốn đoàn rước Phật của chư Tăng Phật tử chùa Bằng sẽ diễu hành qua các tổ dân phố để người dân có thể chiêm bái và hưởng phúc lạc nhân mùa Phật đản, năm nay đoàn rước đã không chỉ đi qua các tổ dân phố thuộc khu dân cư Bằng Liệt, mà còn đi ra vòng quanh bán đảm Linh Đàm, để mang Đạo Phật đến gần hơn với quần chúng nhân dân, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp và không khí tươi vui của ngày Phật đản tới từng khu phố.

Đúng 16h00, hành trình đi bộ rước Phật của đoàn chính thức bắt đầu. Đi đầu là đội múa lân, múa rồng, đội cờ, đội phướn, tiếp theo là kiệu hoa rước Phật cùng các quý thầy, đội bát âm, đội múa sen, đội bát bửu, đội lục cúng và nổi bật hơn cả là đoàn Phật tử dài đi theo trong tiếng niệm Phật âm vang đất trời, tạo nên không khí vừa thiêng liêng, vừa an lạc.

Đoàn người đi nối tiếp nhau qua từng ngõ nhỏ, đi tới đâu cũng thấy những bàn thờ được người dân lập sẵn đầy trang nghiêm, và chắp tay thành kính trước cửa đón chào đoàn rước đi qua, thể hiện lòng thành kính hướng về Đức Thế Tôn. Có những em nhỏ với gương mặt háo hức chờ quý Thầy đi qua để xoa đầu chúc phúc, mong may mắn và an lành tới những chủ nhân tương lai của đất nước.

Một số người dân cũng thích thú gia nhập đoàn rước. Nhiều người cũng tranh thủ mang điện thoại di động, máy ảnh ra quay phim, chụp ảnh. Rõ ràng, rước Phật đã tạo hiệu ứng tích cực, góp phần quảng bá, nhắc nhở người dân về một ngày tối quan trọng đối với nhân loại nói riêng, chúng sinh nói chung. Có lẽ, đây chính là những hình ảnh đã ghi lại nhiều dấu ấn đậm sâu trong lòng mỗi người con Phật khi tham gia đoàn rước.

Gương mặt nhiều bạn bắt đầu lấm tấm mồ hôi, bước chân một số người cũng đã mỏi. Song dù mệt, dù khát, niềm vui, nét hân hoan, tự hào vẫn tràn ngập trên gương mặt các bạn. Thật cảm động khi các bạn chia nhau từng ngụm nước, khuyến khích, động viên nhau cùng bước. Có lẽ, cuộc rước Phật hôm nay cũng là một buổi tu tập hy hữu, ở đó chặng đường tu tập hơn 6 km vất vả mà nhiều niềm vui. Bản thân cuộc tu tập ấy cũng là một bài thuyết pháp tuyệt vời về ngày Phật đản sinh, một bài ca tuổi trẻ cúng dàng lên Đức Phật.

Tuy cái nắng, nóng của mùa hè có làm cho con người ta cảm thấy mệt mỏi nhưng với một lòng thành kính, chí thiết chí thành giữ tâm tính thiện lành, thanh tịnh dâng lên cúng dàng mười phương chư Phật nhân ngày Đản Sinh của Ngài mà ai nấy trên môi cũng đều nở nụ cười rạng rỡ và niềm hoan hỉ xua tan đi những mệt mỏi, muộn phiền của bản thân.

Phải chăng, Lễ rước Phật của Phật giáo đã trở thành một lễ hội truyền thống được chào đón và mong chờ của nhân dân Bằng Liệt nơi đây, đã đi sâu vào tâm trí họ như một nguồn sống không thể mất đi. Để rồi, mỗi người dân tự coi ngôi chùa như ngôi nhà thứ hai, quan trọng như chính Đình làng của họ.

Diệu Tường