Trang chủ Tin tức Hà Nội: Lễ tưởng niệm tuần lâm tam thất giác linh HT.Yoshimizu...

Hà Nội: Lễ tưởng niệm tuần lâm tam thất giác linh HT.Yoshimizu Daichi tại Hà Nội

649

Ngày 30/9/2023 ( tức 16/8 Quý Mão) môn đồ tứ chúng tề tựu trước giác linh Hoà thượng Yoshimizu Daichi.
Hà Nội là điểm dừng chân thứ 3, Thầy trò chùa Đại Ân và Đạo tràng Phật tử Hà Nội trên lộ trình hoằng hóa cùng hoài niệm về những tháng ngày kỷ niệm của Hoà thượng.

Về tham dự và chứng minh lễ tưởng niệm được cung đón Chư tôn thiền đức Tăng Ni đến từ các tự viện trong và ngoài nước Nhật Bản, quý cơ quan ban ngành đoàn thể, đạo tràng phía Bắc quý nam nữ Phật tử gần xa vì niềm kính tin Tam Bảo, cảm niệm ân đức cao dày của Hòa thượng đã trở về đạo tràng Pháp Hoa và Đạo tràng Phật tử Hải Phòng cùng về tham dự.

Tại buổi lễ Chư Tôn Đức chứng minh, môn đồ pháp quyến, và toàn thể quý Phật tử trang nghiêm hướng về Giác linh đài đồng dâng hương tưởng niệm Giác linh cố Hòa thượng tân viên tịch

Hòa thượng Yoshimizu Daichi sinh ngày 4-7-1941, nguyên trụ trì Nhật Tân Cốc (Nisshinkutsu, Tokyo), Tịnh An tự (Joanji, Saitamaken). Chứng minh tối cao Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, Ngài đã có nhiều hoạt động gắn bó với Phật giáo và đất nước Việt Nam tròn 60 năm qua,

Từ năm 1960, là một Tăng trẻ mới ngoài 20, Hòa thượng đã sang Việt Nam, tham gia các phong trào đấu tranh vì hòa bình và tự do tôn giáo của Tăng Ni, Phật tử ở miền Nam nước ta.

Trong suốt thời gian từ 2014-2019 Hoà thượng đã liên tục tham dự chứng minh, cũng như trợ duyên ủng hộ cho các Phật sự giao hảo hai nước. Đích thân Ngài lên ý tưởng đúc chuông đại Hồng chung cung tiến chùa Huê Nghiêm thể hiện hoà bình tri ân tình pháp lữ.

Hoà thượng luôn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn Tu sĩ Phật Giáo Việt Nam sang Nhật hoằng pháp về chỗ ăn ở, phương tiện đi lại. Trong đó các đoàn như đoàn Tăng thân Làng Mai, đoàn giảng sư, đoàn Phật tử đạo tràng Pháo Hoa, đoàn Hội Nữ Doanh Nghiệp HN, đội múa YOSAKOI … Ngoài ra, chùa Nisshinkutsu dường như đã trở thành địa chỉ tin cậy, nơi sinh hoạt tâm linh cho cộng đồng Phật tử trong suốt quá trình 2008 đến 2020.

Từ năm 2020 đến nay, Hoà thượng đã không quản ngại mùa dịch bệnh mà đã lưu lại tịnh dưỡng tại tổ đình Vĩnh Nghiêm cùng Thượng Tọa trụ trì Thích Thanh Phong chia cơm, phát quà, khẩu trang, máy thở hô hấp y tế… Hình ảnh ấy vẫn xuất hiện cho tới giây phút cuối đời của Ngài.

Vẫn chiếc y màu tím và nụ cười hiền hoà, vẫn minh mẫn tính thức khoẻ mạnh chẳng hề đau đớn, Ngài đã thâu thần thị tịch vào lúc 2:34 phút ngày 10/09/2023 tại Nhật Bản, trong sự tiếc thương vô vàng của chư Tôn Giáo Phẩm cũng như hàng Tăng Ni, Phật tử Việt Nam dành cho Ngài.

Tại buổi lễ chư tôn đức cung tuyên tiểu sử và hành trạng của Hòa thượng, cung tuyên Điếu văn tưởng niệm của Đức pháp chủ GHPGVN, Điện thư Phân ưu của Hoà Thượng Chủ Tịch, Lược đọc điện thư phân ưu và vòng hoa kính viếng của các đoàn

Trước đó, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã có điện thư phân ưu về sự viên tịch của Hòa thượng Yoshimizu Daichi và cử Thượng tọa Thích Thanh Phong, Thư ký đối ngoại Văn phòng Đức Pháp chủ GHPGVN sang Nhật Bản viếng tang.

Xin giới thiệu hình ảnh tại buổi lễ:

BBT