Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Chùm ảnh : Lung linh 3000 ngọn nến trong đêm cầu nguyện...

Chùm ảnh : Lung linh 3000 ngọn nến trong đêm cầu nguyện hòa bình

197

 ĐĐ. TS Thích Nhật Từ – phó viện trưởng học viện Phật giáo Việt Nam, trưởng ban tổ chức đối trước Tam Bảo thành tâm phát biểu khai mạc đêm hoa đăng cũng như nói lên ý nghĩa của lễ thắp nến cầu nguyện của đêm nay. 3000 ngọn nến được thắp lên biểu trưng cho Tam thiên đại thiên thế giới, tất cả đồng nhất tâm cầu nguyện để nền hòa bình được thiết lập trên hành tinh này.

Bởi lễ thắp nến cầu nguyện này chuyển tải ba thông điệp. thứ nhất, thông điệp bình an không chiến tranh chết chóc. Thứ hai, thông điệp yêu quê hương đất nước qua tứ trọng ân mà đức Phật đã dạy, và cuối cùng là thông điệp vì một môi trường xanh, lối sống lành mạnh. Có như thế sự an bình, hạnh phúc mới ngự trị trên trái đất này.

Chư tôn đức tăng Ni tiếp nhận ánh sáng từ bàn Phật thắp lên ngọn nến đầu tiên, rồi ánh sáng được truyền cho quý thầy cô, tiếp đến là truyền cho các trại sinh, cứ như thế ánh sáng tiếp nối ánh sáng thắp đều cho 3000 ngọn nến trong đêm.
 
 
 
 
Những ngọn nến hồng được thắp sáng giữa màn đêm u tịch, xóa tan đi bóng tối vô minh đang ngự trị giữa cuộc đời. Cầm ngọn nến trên tay, chư tôn đức Tăng Ni cùng và các trại sinh hướng lòng về ngôi Tam Bảo, uy nghiêm cất bước thiền hành giữa màn đêm u ám, ánh sáng ấy cứ tiếp tục nối dài, nối dài…
 
“Lấp lánh những ngọn nến yêu thương
Thành kính dâng hương đến mười phương
Chư Phật chứng minh và soi hướng
Những trái tim non bước đúng đường
 
 
 
 
Lời phát biểu về ý nghĩa đêm thắp nến cầu nguyện hòa bình của ĐĐ. TS Thích Nhật Từ như một hồi chuông ngân dài trong đêm vắng. Giữa núi đồi Đại Nam, văng vẳng đâu đây lời của tình thương mến, những ước nguyện cho người yêu người, cho vạn loại mãi thương nhau, những hận thù, chết chóc, chiến tranh tàn phá, thiên tai động đất… xin hãy lui tan, hãy trả lại cho cuộc đời mầm xanh của sự sống. Hãy để tình yêu thương sưởi ấm những con tim sau bao muộn phiền của cuộc thế.
 
 
 
 
Cầm những ngọn nến trên tay, xin nguyện Bồ tát Quán Thế Âm, người biểu trưng cho hạnh lắng nghe và tâm từ bi vô lượng, xin một lần trở về đây ban vị ngọt yêu thương đến muôn vàn chúng sanh đang đau khổ. Nguyện cho dân nghèo được no cơm ấm áo, cho những người bệnh được giảm bớt cơn đau, cho những thiên tai hạn hán, bão lụt thôi đừng tàn phá, và hãy dừng lại những trận động đất bi thương làm đau đớn cuộc đời, cho con phải xa cha, vợ xa chồng, mẹ hiền lìa xa con dại…
 
 
 
 
Cầm những ngọn nến trên tay, kính lạy Bồ tát Địa Tạng Vương, dưới địa ngục kia ngày đêm đầy tiếng khóc thương của những chúng sanh đang đau khổ, vì một niệm bất giác mà phải chịu cảnh đọa đày, nguyện Ngài vì lòng bi mẫn xót thương, mang ánh sáng của hạnh phúc, của niềm tin xóa tan đi những niềm đau nỗi khổ, đưa chúng sanh quay trở về con đường tỉnh thức chân tâm.
 
 
 
 
Gần 3000 ngọn nến được thắp sáng trong đêm bên lời kinh, nhịp mõ, bên khói hương trầm nghi ngút lan tỏa khắp nơi nơi. Mọi người như đang thì thầm cầu nguyện, nhắn gửi bao lời yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh.
 
“Đôi tay dâng ngọn nến hồng
Mong manh kiếp sống xin lòng vững sâu
Giữa đời giông tố xô nhau
Nguyện xin người trải ban mầu pháp thiêng
Giữa đời cay đắng triền miên
Nguyện con lòng vững chân liên gót người”
 
 
 
 
 Để tình yêu thương này mãi tỏa khắp trần gian, chư Tôn đức Tăng Ni cùng 3000 trại sinh đối trước lá cờ ngủ sắc được xác lập kỷ lục, trải lòng mình dâng tặng đời một tình yêu trọn vẹn. Tiếng niệm Phật ngân dài, từng bước chân thiền hành giải thoát. Đại Nam trong giờ phút này chính là một Tịnh Độ nhân gian được Ban tổ chức Hội trại thiết lập để dành tặng những ai có trái tim biết đau cùng nỗi đau nhân thế, biết thở cùng hơi thở của tình người.
 
 
 
 
Gần 3000 ngọn đăng được thắp lên và thiền hành xung quanh lá cờ ngủ sắc tượng trưng cho ánh hào quang từ bi và trí tuệ của Bụt. Dòng ánh sáng ấy cứ tiếp nối, tiếp nối trong đêm dài tĩnh mịch, mang bao lời nguyện cầu ước hẹn, mang bao tình thương mến dâng tặng cho cuộc đời.
 
 
Chắc chắn rằng khóa lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình đêm nay sẽ trao đến thế giới vị ngọt của hạnh phúc, của bình an, của niềm tin và hy vọng. Phải chăng, vì có Phật, cái nắng như dịu nhẹ làm tươi mát cỏ cây; vì có Phật, hoa lá như tỏa hương, muôn chim hót mừng ngày bình yên muôn thuở; vì có Phật, cuộc sống thêm tươi vui, thế giới mãi hòa bình không chiến tranh thù hận; và vì có Phật, con người biết sống để yêu thương.
 
Thực hiện : Giác Thông – Tiểu Bình – Hồng Trung