Trang chủ Tuổi trẻ Gia đình Phật tử Chút tâm tình ngày phục hoạt Nguyệt san GĐPT Đức Tâm

Chút tâm tình ngày phục hoạt Nguyệt san GĐPT Đức Tâm

178
0

Trước hết không phải là sự  suy nghĩ hay lo lắng sâu xa nào mà ưu tư , bối rối ở đây chính là thái độ dõng mãnh của các em trong mỗi  việc làm  ngày từ trước đã  để lại trong tôi nhiều  ấn tượng tích cực.

Giật mình chợt nhớ, mình đã bỏ các em lâu quá rồi. Nếu tính luôn hai năm tạm ngừng  phát hành nguyệt san  thì thời gian đó cũng gần bằng với  nữa thời gian tồn tại, sinh hoạt của đơn vị  Đức Tâm.

Đến với các em trong những tháng ngày đầu tờ nguyện san mỏng manh, chập chững bước vào  làng báo viết. Lúc ấy trong tôi không có gì, cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, ngoài tấm lòng thương yêu  các em qua hình  bóng chiếc áo lam thuở  niên thiếu của mình, được các em đem đến và tặng lại cho  ký ức mình. Viết bài thì bằng giấy  góp nhặt được, các em nhận về , đánh máy lại rồi mới lên trang. Các hình vẽ lúc ban đầu này cũng vậy. Mang tiếng hỗ trợ các em chứ thật ra làm phiền các em nhiều lắm. Vậy mà các em cũng đến với mình , ân cần từng số , nhắc nhở từng bài.

Hóa ra giữa mình và các em có một  tấm chân tình. Thứ chân tình có sắc độ màu lam mặn mòi theo năm tháng. Các em kéo mình vào cuộc chơi  dài hơi như chính tuổi thanh xuân của mình đã  sống và cống hiến  hết cho Phật đạo, không hề uổng phí. Có lẽ, trước và trên hết mình và các em là con nhà Phật; cùng quyến thuộc Bồ Đề trong muôn kiếp.

Qua công việc làm báo, mình đến với các em là vậy, lúc nào, bao giờ nghĩ lại cũng thấy  lung linh, sáng đẹp. 

Khi cuốn nguyện san theo thời gian  dần dầy thêm, bước qua giai đọan chập chững, bắt đầu có những bước đi vững chắc, thì những  chướng duyên  khách quan ập đến với mình, xáo trộn, chao đảo trong cuộc sống. Khi dần ổn định, nghiệp lực có phần  giản  lui thì mình được  tiếp cận với thế giới vi tính. Khoảng trời phụng sự  Phật pháp được cao rộng thêm xa và gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể.

May mà trong thời gian này  lại có thêm website GĐPT ĐứcTâm, bằng mọi cách , mình liên lạc, đóng góp cho các em qua  tờ báo điện tử này.

Giờ đây, ngồi trong gian phòng ấm áp giữa đêm mưa Sài gòn không ngớt, các em đã thể hiện cho mình thấy sự quyết tâm phục hoạt  tờ báo  mà có lẽ chưa có đơn vị GĐPT nào  làm được. Đến lúc này, qua đạo hữu Gia Trưởng, mình mới biết  nguyệt san đã  ngừng hoạt động gần hai năm rồi! Trong tâm tư hoáng chút ân hận, buồn man mác. Tự trách mình sao quá vô tình đến vậy.

Ngồi nghe các em trình bày mạch lạc dự án phục hoạt và khẳng định  lại ý nghĩa mục đích của  nguyệt san, mình rất vui vì sẽ còn cơ hội sánh bước cùng các em  trong thời gian tới. Dù rằng trong các tiêu chí  phục họat còn có một  hai điểm cần phải bổ sung  trong tương lai, nhưng một tờ báo nghiệp dư, mang trong mình ngọn lửa Dũng thiết tha như thế, chắc chắn  sức lan tỏa sẽ lâu bền và các thế hệ đòn sinh  mai sau lớn lên  được thừa hưởng  rất lớn từ những thành tựu hôm nay.

Trên phương diện rộng, Mình chấp nhận đồng hành cùng các em trong việc tiếp tục  tạo nguồn sinh khí mới cho nguyệt san GĐPT Đức Tâm, vì tuy là một tờ báo nhỏ, nghiệp dư,  phát hành nội bội, nhưng đó là  một mô hình đáng suy nghỉ cho công tác thông tin-truyền thông Phật giáo hiện thời. Ở đó trước hết cần phài có ngọn lửa Dũng-nhiệt tâm.

Nếu chỉ khoanh vùng trong từng đơn vị GĐPT, mỗi đơn vị đều có  một  nguyệt san như thế này thì chỉ cần nghỉ thoáng qua chúng ta sẽ thấy bao la những thành tựu  không thể nghĩ bàn.

Sức mạnh của  già trị lịch sử GĐPT từ đó sẽ được nâng lên, củng cố thêm thêm niềm tự hào mà từ thưở cụ Tâm Minh Lê Đình Thám  đã dành hết tâm huyết, đặt nền móng xây dựng.

Những ưu tư, bối rối ban đầu của mình đã được giài tỏa. Giờ đây là một cuộc hành trình mới. Với mình, bao giờ vẫn vậy, tất cả đều bắt đầu từ  chỗ nhỏ nhất, nhưng nó sẽ là lớn nhất  nếu  nhìn  sự việc bắng một cái tâm  chân thật và biết tôn trọng lẫn nhau, để cùng dìu nhau bước qua  những gập gềnh hiểm trở nhất trong cuốc  sống đạo, như ngày xưa đức Thế Tôn  buông bỏ hết tất cả, chấp nhận tay không, đi vào sự nghiệp  hoàng pháp vĩ đại.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here