Trang chủ Quốc tế Đài Loan: Ni sư Chiếu Tuệ nhận “Giải thưởng Hòa bình Niwano”...

Đài Loan: Ni sư Chiếu Tuệ nhận “Giải thưởng Hòa bình Niwano” trực tuyến từ Tokyo, Nhật Bản

142
0

Ni sư Chiếu Tuệ là người sáng lập ra Học Viện Phật giáo Hoằng Triết, Đài Loan, đã nhận giải thưởng Hòa Bình Niwano lần thứ 38.


Lễ trao giải thưởng trực tuyến được diễn ra vào lúc 2 giờ chiều 2/6/2022 tại Tokyo, Nhật Bản (tức vào lúc 1 giờ chiều, Đài Loan) vừa qua.

Tại buổi lễ trao giải, nhận định về Ni sư Chiếu Tuệ, Ủy ban giải thưởng Hòa Bình cho biết, hiên nay trong tình trạng biến đổi khí hậu, công nghệ khoa học dần dần thay thế cho con người, sự cạnh tranh sẽ càng trở nên phổ biến hơn, chúng ta có nên đối diện với thái độ “Sự sống sót của những người khỏe mạnh nhất” không? Liệu chủ nghĩa dân tộc, phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo ngày càng trở nên gay gắt hơn? Ai là người bảo vệ hòa bình, nhân đạo trong tương lai? Chúng tôi phát hiện ra rằng, Ni sư Chiếu Tuệ đã dấn thân và cống hiến hết sức của mình cho các phong trào xã hội và thực hiện niềm tin tôn giáo một cách quyết liệt.

Theo đó, chủ tọa Sarah Joseph phát biểu, làm thế nào đối diện, giải quyết đối với sự thay đổi về hình thái và những rối ren trong các phong trào xã hội như việc tu hành. Ni sư đã mạnh dạn đối mặt với khó khăn thách thức đó và bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề xã hội, đây là việc làm rất đáng được trân trọng.

Ni sư Chiếu Tuệ cho biết, việc thúc đẩy hòa bình thế giới là nhiệm vụ mà các tôn giáo có thể thực hiện, điều này vượt hơn cả việc tu hành để giải thoát của cá nhân. Nhưng nếu chúng ta không có tầm nhìn và tư duy để thoát ra khỏi sự kỳ thị giáo phái, giai cấp, chủng tộc, quốc gia và giống nòi, tín ngưỡng, thì niềm tin của chúng ta cũng có thể dẫn đến những xung đột, mâu thuẫn.

Ni sư cho rằng, sư bà Chứng Nghiêm cùng từng đạt giải thưởng này vào năm 2007, có nghĩa là Hội đồng giám khảo đã khẳng định, công nhận những thành tựu nhất của giới nữ tu của tôn giáo ở Đài Loan.

Ni sư chủ trì một đám cưới đồng giới tại Đài Loan

Tham gia hoạt động ủng hộ kết hôn đồng giới

Ni sư cảm ơn đến sự sáng suốt của Ban tổ chức, đã hiểu được Phật giáo là tôn giáo cũng có thể đóng góp vào nền hòa bình thế giới, cho dù là ở phương diện thúc đẩy phát triển công tác từ thiện hay tham gia vào các phong trào xã hội.

Giải thưởng vinh dự này, Ni sư xin dành tặng cho những người bạn đã đóng góp vào việc thúc đẩy và phát triển Phật giáo nhập thế, đồng thời bảy tỏ lòng biết ơn kính dâng lên tôn sư Ấn Thuận, Ni sư bày tỏ.

Ni sư chụp ảnh lưu niệm với ân sư Ấn Thuận

Tổ chức Hòa bình Niwano, Nhật Bản đã trao tặng cho Ni sư – người đạt giải thưởng Hòa Bình Niwano lần thứ 38 với số tiền 20 triệu yên (tương đương 1,46 triệu đô la Hồng Kông).

Tất cả số tiền thưởng này, sẽ được Ni sư gửi vào quỹ Mạng lưới Phật giáo dấn thân Quốc tế (INEB) và các tổ chức khác để hỗ trợ những người gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thêm một số thông tin về Ni sư Chiếu Tuệ

Ni sư Chiếu Tuệ sinh năm 1957, cầu pháp xuất gia với Ni sư Tường Vân tại tinh xá Tường Quang.
Ni sư là người kết hợp Ni sư Tánh Quảng sáng lập Học viện Phật giáo Hoằng Triết;
Ni sư cũng là người  sáng lập Hiệp Hội chăm sóc sinh mệnh; Trung tâm nghiên cứu luân lý học ứng dụng Đại Học Huyền Trang.
Chủ trương và đường lối tu hành của Ni sư là hướng đến Phật giáo nhập thế, thúc đẩy việc bình đẳng giới, bảo vệ sinh thái, bãi bỏ điện hạt nhân, luật về quyền động vật, v.v.
Năm 2012, Ni sư và Đức Đạt Lai Lạt Ma  đảm nhiệm vai trò cố vấn của Mạng lưới Phật giáo dấn thân quốc tế (INEB).

NGUYỄN BẢO CỬU LONG tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here