Trang chủ Bài nổi bật Đài Loan: Đệ tử lớn của Sư bà Chứng Nghiêm – Ni...

Đài Loan: Đệ tử lớn của Sư bà Chứng Nghiêm – Ni sư Đức Từ viên tịch

1570

Tối ngày 26/5/2021, đệ tử lớn của Sư bà Chứng Nghiêm là Ni sư Đức Từ đã xả báo an tường về với Phật.


Ni sư Đức Từ sinh năm 1934, tục danh Lữ A Nguyệt, Pháp hiệu Ngộ Vân, tự Đức Từ, là vị đệ tử có tuổi đạo cao nhất trong chúng đệ tử của Sư bà Chứng Nghiêm hiện nay.

Giác linh đài và chân dung của Ni sư Đức Từ

Ni sư Đức Từ quy y, xuất gia theo Sư bà Chứng Nghiêm học đạo từ năm 1964, đã trải qua nhiều thử thách trên bước đường tu học, làm nhiều công việc khác nhau phục vụ ni chúng tại Tinh xá Tịnh Tư, đồng thời có công rất lớn trong việc thiết lập hội Từ Tế ở các nước trên thế giới.

“Tất cả đều là duyên, hội đủ nhân, duyên thì sẽ thành tựu”

Lúc sinh thời, có người hỏi Ni sư rằng: “Khi Ni sư mới xuất gia, điều kiện sống như việc ăn, mặc, ngủ, nghỉ, chỗ ở vô cùng thiếu thốn, lại còn làm nông, gánh vác mọi thứ nặng nhọc trong chúng, cực khổ như vậy, Ni sư không cảm thấy nhớ nhà sao?

Ni sư Đức Từ trả lời, người có nhân duyên được xuất gia học Phật là phúc báo lắm rồi. Được thân cận với bậc minh sư là một nhân duyên quý báu. Cho nên, dù thân thể có vất vả đi chăng nữa nhưng nội tâm luôn cảm thấy vui vẻ và an lạc.

Cùng với Sư bà Chứng Nghiêm và chư huynh đệ
Làm ruộng cấy cày theo tinh thần nông thiền “Một ngày không làm, một ngày không ăn”

Lại có người hỏi Ni sư: “Bạch sư phụ, tu hành có nghĩa là gì?” Ni sư đáp: Việc đơn giản nhất trong việc tu hành là phải  điều chỉnh những tập khí, hành vi không tốt trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời phải cống hiến phụng hết mình cho đại chúng. Đó là nghĩa của việc tu hành.

Trong cuộc sống hằng ngày, cố Ni sư thường tâm nguyện: “Tất cả đều là duyên, hội đủ nhân, duyên thì sẽ thành tựu”

Ân nghĩa thầy trò

Ngày 11/5, Sư bà Chứng Nghiêm có cuộc trò chuyện với Ni sư Đức Từ tại bệnh viện thông qua màn hình trực tuyến. Lúc đó, Ni sư Đức Từ thưa việc với sư phụ với giọng nói yếu ớt: “Con xin sám hối và nguyện đời đời kiếp kiếp được theo sư phụ hành Bồ-tát đạo”.

Lúc đó, Sư bà Chứng Nghiêm từ tốn nói với đệ tử, duyên thầy trò của chúng ta đã trải qua gần 60 năm rồi, con là đệ từ đầu tiên đồng hành cùng thầy trong tất cả công tác Phật sự. Con làm việc vất vả trong suốt chặng đường qua, và tạo nhiều  phước đức cho tự thân và tha nhân. Hôm nay, Hội Từ Tế có quy mô và phát triển như vậy, có mặt khắp mọi nơi để giúp đỡ được nhiều mảnh đời khốn khổ trên thế giới này đều có sự cống hiến của con, công đức đó vô lượng…

Làm các công tác thiện nguyện của Hội Từ Tế

Ngay bây giờ, con cần phải an tâm, những gì trong đời này cần làm con đều đã làm xong rồi, hơn nữa những việc làm đó đều hướng đến lợi ích cho chúng sanh. Đời này, xem như thầy trò chúng ta đã không còn gì vướng bận về nhau nữa cả. Nếu chúng ta đi đúng hướng, thì người đi trước mở đường cho người đi sau, và người đi sau sẽ đi theo con đường này, lại mở đường và lại tiếp tục đi. Như vậy, mối quan hệ thầy trò chúng ta có nghĩa là đời đời kiếp kiếp rồi.

Ni sư Đức Từ
Những năm tháng theo chân sư phụ học đạo và hành đạo

Chiều ngày 23/5, Ni sư Đức Từ được đưa từ bệnh viện về tinh xá bằng chuyến xe đặc biệt. Sư bà Chứng Nghiêm đã đích thân đến thăm đệ tử thân thiết của mình.

– Con à, thầy đây.

Sư bà  Chứng Nghiêm đến gần giường, nghiêng mình hướng sát về đệ tử nói: Con à! Đến phút này, cho dù có ngàn thứ tình, vạn thứ yêu, chúng ta đều phải buông bỏ. Thầy biết ơn con đã đồng hành cùng thầy trong suốt mấy mươi năm qua. Con đường Bồ-tát đạo này của thầy trò chúng ta nhất định cần phải tiếp tục đi và hướng về phía trước. Con cần phải nhớ rằng, người đi trước phải phát nguyện quay lại tiếp tục mở đường, tình thâm của thầy trò mãi mãi không bao giờ cách trở.

Tình huynh đệ

Sống tự tại, chuyên tâm nhất ý. Thân giáo, khẩu giáo của Ni sư Đức Từ đã làm cho đại chúng cảm thấy không chỗ nào là không thể noi theo và thực tập được. Ni sư Đức Từ là đại sư huynh, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sư phụ giao phó và hướng dẫn đại chúng tu học theo đúng đường lối mà sư phụ đề ra. Đó là những chia sẻ, cảm nghĩ chân tình của Ni chúng tại Tinh xá Tịnh Tư về Ni sư Đức Từ.

Chấp tác hàng ngày cùng đại chúng

Một ngày sau khi Ni sư Đức Từ xả báo thân, trong phiên họp buổi sáng, Ni sư Đức Độ tâm sự với đại chúng về lòng từ bi của đại sư huynh: Thời kỳ đầu, điều kiện sống tại Tinh xá chúng ta quá nhiều khó khăn, đến nổi không có tiền chi tiêu cho các sinh hoạt thiết yếu hằng ngày. Tuy vậy, đại sư huynh đã cùng với sư phụ luôn tiết kiệm, siêng năng , tự lực làm việc, vượt qua khó khăn, từng bước ổn định về mọi mặt để cho chúng ta, những người sau an ổn tu tập, tiếp nối sự nghiệp của những bậc tiền nhân đi trước.

Cùng tu tập với đại chúng tại Tinh xá Tịnh Tư

Nhớ lại khi tôi còn là cận sự nữ, khi ba mẹ tôi qua đời, Ni sư Đức Từ là người đưa tôi về quê và đứng ra lo hậu sự cho ba mẹ. Tôi vô cùng tôn kính và biết ơn những việc làm của Ni sư. Giờ đây, chúng ta sẽ mãi mãi không còn nhìn thấy hình dáng thân thương của “một vị đại sư huynh”, đặc biệt là hình ảnh Ni sư chạy xe điện từ xưởng gốm sứ về Tinh xá sau những giờ làm việc nữa.

Ni sư làm việc tại xưởng gốm sứ
Bàn tay khéo léo, cộng với đức tánh tận tụy với công việc của Ni sư trong các sinh hoạt khiến mọi người đều kính mến

Tang lễ của Ni sư Đức Từ diễn ra trang nghiêm với sự trợ niệm của hơn 200 vị ni tại Tinh xá Tịnh Tư, Tân Thành, Hoa Liên, Đài Loan.


CỬU LONG – NAM PHƯƠNG tổng hợp