Trang chủ Tin tức Doanh nhân ‘zen’ với thiền sư Thích Nhất Hạnh

Doanh nhân ‘zen’ với thiền sư Thích Nhất Hạnh

93
0

Theo Ban tổ chức chương trình “Thở và cười 2008: doanh nhân và đất mẹ”, hai ngày “lặng” này nhằm giúp giới kinh doanh tĩnh tâm để nhìn lại mình từ một góc độ khác và tiếp tục vững bước đi tới trong điều kiện có quá nhiều áp lực hiện nay, như bão giá, tỷ giá bất lợi, sự nóng lên của toàn cầu, ô nhiễm môi trường…


“Những lúc có quá nhiều áp lực, hãy hít vào thở ra ba hơi thở nhẹ và sâu, miệng mở một nụ cười; chỉ mất khoảng mấy giây thôi đã thấy khỏe rồi”, sư Phát Khâm – đồ đệ của thiền sư Thích Nhất Hạnh, cũng từng là một doanh nhân – nói.


Theo sư Khâm, trong chương trình thiền, doanh nhân sẽ tập thở và cười, tập dừng lại không suy nghĩ và làm việc chậm lại; thực tập những phương pháp thư giãn để đối phó với những áp lực trong công việc.


Theo triết lý nhà Phật, một ao nước bị đàn trâu quấy lên làm cho nước đục ngầu, thì sẽ không thấy đáy ao. Để một thời gian, bùn đất sẽ lắng xuống, nước trong trở lại có thể thấy đáy ao. Tâm ta cũng vậy, những lo âu, buồn phiền, tính toán… che mất những hạnh phúc và vẻ đẹp của cuộc sống. Dừng lại, thở và cười sẽ giúp làm tan đi những đám mây phiền não đó. Trời lại trong như chưa bao giờ đục. Tâm trở nên bình an và thanh thản.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here