Trang chủ Tin tức Đồng Tháp: Khóa Bồi dưỡng trụ trì và SH hành chánh Giáo...

Đồng Tháp: Khóa Bồi dưỡng trụ trì và SH hành chánh Giáo hội

60

 

Chư tôn đức tham dự

Chứng minh tham dự có HT. Thích Thiện An – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT. Thích Thiện Thống – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Thường trực; HT. Thích Thiện Đức – UVTT HĐTS, Phó ban Kiểm soát TƯ; HT. Thích Thiện Huệ – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức, cùng chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp.

 

 Lãnh đạo chính quyền tỉnh Đồng Tháp

Lãnh đạo chính quyền tỉnh Đồng Tháp đến tham dự có ông Võ Minh Hùng – Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Đồng Tháp; ông Võ Tuấn Lộc Anh – Phó trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đồng Tháp; ông Phạm Hoàng Phương – Trưởng phòng Tôn giáo-Dân tộc (Ban Dân vận tỉnh Đồng Tháp).

 

ĐĐ. Thích Minh Sơn – Chánh Văn phòng BTS điều phối chương trình 

Thành phần các khóa sinh tham dự khóa học gồm thành viên các BTS GHPGVN huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh; trụ trì các tự, viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong địa bàn toàn tỉnh.

 

 HT. Thích Thiện Huệ phát biểu khai mạc

Sau phần nghi thức khai mạc là diễn văn khai mạc của HT. Thích Thiện Huệ – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức khóa học. Hòa thượng nêu cao tầm ảnh hưởng, vai trò quan trọng của một vị trụ trìđối với Giáo hội, Hòa thượng nhấn mạnh: “Trong tất cả các lĩnh vực Phật sự nào, chúng ta cũng phải lấy Hiến chương của Giáo hội, Nội quy Ban Tăng sự TƯ, Quy chế của BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp và pháp luật Nhà nước làm nền tảng từ đó tiến đến phương châm Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa – Xã hội, làm cho tốt đời đẹp đạo”.

 

 ĐĐ. Thích Chơn Tâm – Chánh Thư ký báo cáo công tác tổ chức

Tiếp theo là phần báo cáo công tác tổ chức khóa bồi dưỡng trụ trì do ĐĐ. Thích Chơn Tâm – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp thông qua. Theo đó khóa học sẽ được diễn ra trong 06 ngày, từ ngày 10/08/2015 đến ngày 15/08/2015, thành phần gồm 250 khóa sinh là thành viên  BTS GHPGVN các huyện, thị, thành và các vị trụ trì các tự, viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm phật đường trong địa bàn toàn tỉnh.

 

Đại diện chính quyền tỉnh phát biểu 

Ông Võ Tuấn Lộc Anh – Phó Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Tháp đại diện chính quyền tỉnh phát biểu tán dương, ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi về pháp lý để Giáo hội tiếp tục tổ chức nhiều hơn về số lượng và rộng rãi hơn về đối tượng tham gia, vì đây những kiến thức rất cần thiết mà những người trực tiếp làm việc hành chánh Giáo hội và trụ trì các tự viện cần phải nắm vững trong bước đường thực hiện phương châm tốt đời đẹp đạo.

 

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS ban đạo từ 

Các khóa sinh được nghe Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ. Hòa thượng nêu cao tầm quan trọng của các vị trụ trì qua đó Hòa thượng phân tích về ý nghĩa của vị trụ trì theo Nội quy Ban Tăng sự và theo tinh thần kinh Hoa Nghiêm. Theo Nội quy Ban Tăng sự thì vai trò của vị trụ trì có 5 ý nghĩa: 1/ Trụ trì là người quản lý cơ sở tự viện của Giáo hội tại địa phương; 2/ Trụ trì là gạch nối giữa cơ sở Giáo hội với các cấp của Giáo hội và chính quyền địa phương; 3/ Trụ trì là chủ hộ quản lý về việc cư trú và nhập hộ khẩu tại cơ sở tự viện; 4/ Trụ trì là người xây dựng chương trình tu học cho tăng ni và phật tử tại trú xứ đó. 5/ Trụ trì là người triển khai các chương trình, hoạt động của Giáo hội, Quy chế, Nội quy Ban Tăng sự và pháp luật Nhà nước. Theo tinh thần kinh Hoa Nghiêm thì vị trụ trì có 4 ý nghĩa là Cơ sở trụ trì, pháp tạng trụ trì, Quyến thuộc trụ trì và Bản thể trụ trì. Theo Hòa thường thì vị trụ trì ngoài việc học Hiến chương Giáo hội, Nội quy ban Tăng sự, pháp luật Nhà nước thì còn phải thông hiểu kinh, luật, luận để từ đó có thể giảng dạy cho phật tử và làm hành trang trên con đường giải thoát.

 

 TT. Thích Thiện Năng phát biểu cảm tạ

TT. Thích Thiện Năng – Phó BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp phát biểu cảm tạ Chư tôn đức HĐTS, Chư tôn đức Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo chính quyền tỉnh và tăng ni trụ trì các tự viện đã đến chứng minh tham dự trong ngày khai mạc khóa bồi dưỡng trụ trì và sinh hoạt hành chánh Giáo hội.

 

TT. Thích Thiện Thống chia sẻ kinh nghiệm về hành chánh Giáo hội 

Sau buổi lễ khai mạc là buổi thuyết giảng của TT. Thích Thiện Thống – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Thường trực về các chủ đề liên quan đến hành chánh Giáo hội.