Trang chủ Bài nổi bật Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN quang lâm chứng minh Đại hội đại...

Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN quang lâm chứng minh Đại hội đại biểu Phật giáo Hà Nội lần thứ IX

Tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố Hà Nội lần thứ IX nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã được diễn ra vào sáng nay ngày 06 tháng 07 năm 2022, với sự quang lâm chứng minh tối cao của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Quyền Pháp Chủ GHPGVN.

280
0

Tại Đại hội, Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ GHPGVN đã ban đạo từ tới đại chúng, bày tỏ niềm hoan hỷ khi được dự Đại hội đại biểu Phật giáo Hà Nội hôm nay. Ngài chia sẻ trước khi tới đây, Ngài đã tới chùa Quán sứ lễ Phật, lễ Tổ và lắng nghe những lời di huấn của các Bậc tiền nhân để lại. Ngài hồi tưởng lại những lời dạy của cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Độ, với những trăn trở về việc thống nhất Phật giáo Việt Nam và trẻ hóa hàng ngũ lãnh đạo. Bởi lẽ tuổi trẻ rất quan trọng, có sức mạnh vô cùng để làm nên sự nghiệp lớn.  

Quyền Pháp chủ chia sẻ “Khi gặp được cố Hòa thượng Thích Trí Hải vào thăm miền Nam, Hòa thượng dạy “Tôi phát nguyện tụng 1000 bộ Kinh Pháp Hoa để cầu cho đất nước Việt Nam độc lập, thống nhất. Mà mới tụng được 600 bộ thì đất nước đã thống nhất”. Lúc đó, tôi xin Ngài còn 400 bộ để tôi tụng thay. Các thầy hỏi tôi làm trưởng Ban hoằng pháp thì thời gian đâu tụng 400 bộ còn lại. Tôi nghĩ rằng các bậc tiền nhân đã tranh thủ thời gian, công sức và tâm huyết dành trọn 600 bộ kinh để đưa đất nước thống nhất. Vậy còn 400 bộ chính là tiếp tục giữ gìn và xây dựng đất nước ta trên tinh thần Diệu Pháp Liên Hoa thì nhường lại cho thế hệ trẻ làm việc đó. Chúng ta cần phát huy trí tuệ tuyệt đỉnh như viên ngọc quý để đóng góp xây dựng đất nước giàu đẹp”.

Trưởng lão Hòa thượng hình dung lại những lời dạy của tiền nhân, đặc biệt trong đó có ba Cố Đại lão Hòa thượng Đệ nhất, Đệ nhị và Đệ tam Pháp chủ GHPGVN để nhắn nhủ tới thế hệ Tăng Ni trẻ hiện nay hãy noi theo những tấm gương chư vị tiền bối, cần phải quan tâm tới sinh mệnh Phật giáo, quan trọng nhất là Phật giáo thủ đô. Bởi thủ đô mà vững mạnh cả nước mới vững mạnh. Việc quan trọng nhất các Ngài đề ra lúc đó, chính là phải trẻ hóa hàng ngũ lãnh đạo của Giáo hội. Với tuổi trẻ và học vấn tốt, chắc chắn chúng ta sẽ làm được việc lớn. Qua đó, Trưởng lão Quyền Pháp chủ GHPGVN đề nghị cần chuyên môn hóa những người lãnh đạo Giáo hội. Muốn Phật giáo lớn mạnh và hữu ích cho xã hội thì phải nâng cao chuyên môn hóa. Cho nên trong nhiệm kỳ IX này, Tân BTS cần phải đào tạo năng lực chuyên môn cho tất cả các ban ngành đồng nhịp phát triển. Đặc biệt, Ban Hoằng pháp cần chú trọng trong công tác giảng dạy, tạo sức mạnh đoàn kết giữa các Tôn giáo, các tổ chức thành viên mặt trận. Các ban ngành khác cần tuyển chọn những vị có chuyên môn, trình độ, không ngừng học hỏi để hàng ngũ Giáo hội vững mạnh và đi kịp thời đại.

Toàn thể hội chúng đã nhất tâm y giáo phụng hành, lĩnh thọ lời Giáo huấn sâu sắc của Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN.

 

Diệu Tường – Đăng Huy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here